Hành trình ươm mầm tài năng đất Quảng

XUÂN PHÚ |

Sáng nay 5.10, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chi nhánh Quảng Nam, Ban điều hành Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng sẽ trao thưởng cho 18 gương mặt học sinh - sinh viên, vận động viên có thành tích học tập, sáng tạo và thành tích thi đấu nổi bật.

Trong 10 năm qua, nhiều tài năng trẻ ở các lĩnh vực đã được Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng - Báo Quảng Nam tiếp thêm động lực trên hành trình vươn đến những chân trời mơ ước bằng trí tuệ và sự khát khao thể hiện mình.

Các gương mặt tài năng nhận thưởng năm 2019 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và nhà tài trợ. Ảnh: X.P
Các gương mặt tài năng nhận thưởng năm 2019 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và nhà tài trợ. Ảnh: X.P

Từ "Niềm hy vọng" đến "Ươm mầm tài năng"

Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng được thành lập năm 2010, thế nhưng hành trình khuyến học, khuyến tài của Báo Quảng Nam phải kể đến chương trình học bổng mang tên “Niềm hy vọng” vào năm 2004. “Niềm hy vọng” ra đời với thông điệp mang đến cho học trò nghèo trong tỉnh một niềm hy vọng “không em nào bị bỏ lại phía sau”. Đó cũng là sự gửi gắm, niềm tin yêu của những nhà tổ chức dành cho học trò xứ Quảng vốn có truyền thống hiếu học và học giỏi.

Chương trình học bổng “Niềm hy vọng” khép lại sứ mệnh của mình vào năm 2010 khi Báo Quảng Nam quyết định đưa hành trình tiếp sức học trò xứ Quảng sang bước ngoặt mới với việc cho ra đời Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng.

Kéo dài liên tục trong 6 năm (2004 - 2009), “Niềm hy vọng” đã mang 400 suất học bổng đến cho học trò nghèo vượt khó học giỏi cùng 21 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Chưa phải là chương trình có quy mô lớn, song đây chắc chắn là một hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn đối với con em gia đình khó khăn.

Nếu như học bổng “Niềm hy vọng” chỉ dừng lại ở học trò nghèo vượt khó thì đối tượng hướng đến của Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng là học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và nghiên cứu sáng tạo, những vận động viên đỉnh cao mang về thành tích tại các đấu trường quốc tế. Đúng nghĩa “tài năng”, để được lựa chọn, các ứng viên phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí là vừa đạt kết quả học tập giỏi, vừa lập thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, từ giải quốc gia các môn văn hóa đến các môn năng khiếu, thể thao, sáng tạo khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học.

Và trong 10 năm qua, gần 200 gương mặt trẻ với thành tích đáng nể đã được Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng gọi tên. Trong số đó, ấn tượng nhất có thể kể đến như Nguyễn Tấn Phong (Trường THPT Tiểu La - Thăng Bình) - cậu học trò nghèo “không biết học thêm là gì” xác lập thành tích với số điểm thi đại học cao nhất nước năm 2011 (29,5 điểm) và đỗ thủ khoa Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh.

Hay Trương Công Cường (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) xuất sắc trở thành học trò Quảng Nam đầu tiên dự tuyển vòng hai đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế sau khi giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 quốc gia năm học 2015 - 2016 dù đang học lớp 11. Đó còn là những tài năng thể thao như Phạm Thị Thu Hiền giành 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc tại 4 kỳ SEA Games liên tiếp và cũng là người Quảng đầu tiên mang về tấm huy chương Đồng đại hội thể thao châu Á.  

Tấm lòng với cộng đồng

Năm nay, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng bước sang năm thứ 11 trong điều kiện hết sức đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Đối mặt với không ít khó khăn, song Báo Quảng Nam cùng nhà tài trợ - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Quảng Nam (Vietcombank Quảng Nam) vẫn quyết tâm không để lỡ hẹn mùa tặng thưởng mà rất nhiều tài năng trẻ chờ đợi hàng năm.

Ban Biên tập Báo Quảng Nam và đại diện Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Nam trao học bổng Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2019. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Ban Biên tập Báo Quảng Nam và đại diện Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Nam trao học bổng Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2019. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Đối với một chi nhánh ngân hàng, việc hỗ trợ hơn100 triệu đồng cho hoạt động xã hội chắc chắn không lớn. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, rõ ràng đó là tấm lòng không hề nhỏ đối với cộng đồng đáng được trân quý. Vì thế, với học sinh, sinh viên, được nhận phần thưởng năm 2020 này lại càng có ý nghĩa. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Vietcombank Quảng Nam tài trợ nguồn kinh phí cho quỹ.

Trên hành trình đã qua, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều nhà tài trợ như Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty CP Đầu tư du lịch Vinpearl Hội An... và nhiều năm nay là Vietcombank Quảng Nam.

Ông Võ Văn Đức - Giám đốc Vietcombank Quảng Nam từng chia sẻ rằng, bản thân rất vui khi được đồng hành với Báo Quảng Nam và Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng đã trở thành một kênh khuyến học, khuyến tài hiệu quả, nâng bước các tài năng trẻ trên con đường học tập, nghiên cứu và sáng tạo. Không chỉ khơi gợi cho tuổi trẻ đất Quảng ý chí phấn đấu trên con đường học tập, nghiên cứu sáng tạo, đây còn là động lực để các hạt mầm nảy nở tài năng.

TAGS

18 cá nhân được trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2020

P.V |

(QNO) - Vào lúc 8h sáng ngày 5.10, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chi nhánh Quảng Nam, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng sẽ trao thưởng cho 18 gương mặt học sinh - sinh viên, vận động viên có thành tích học tập, sáng tạo và thành tích thi đấu nổi bật.

Tuổi trẻ tài cao

TƯỜNG VY |

Trong số những gương mặt lần đầu tiên nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2020 này, có hai vận động viên còn khá trẻ nhưng đã khẳng định được mình ở các giải đấu tầm quốc tế.

Hạt mầm ngày ấy, bây giờ...

CHÂU NỮ |

Hành trình ươm mầm của Báo Quảng Nam đã trải qua 10 năm. Theo thời gian, những “hạt mầm” lên xanh và tỏa bóng mát, có thể chở che và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Báo Quảng Nam “điểm danh” vài “hạt mầm” trong số đó.

Hai cô gái tài năng

QUỐC TUẤN - LÊ QUÂN |

Bằng ý chí và nỗ lực, Võ Thị Minh Thảnh và Nguyễn Thị Thanh Na gặt hái được quả ngọt trong học tập với nhiều thành tích đáng nể.

18 cá nhân được trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2020

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đã quyết định công nhận 18 trường hợp để trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng - Báo Quảng Nam lần thứ XI - năm 2020.

Chinh phục ước mơ

THÀNH CÔNG |

Bằng “một trái tim kiên nhẫn để lắng nghe” và nỗ lực không ngừng nghỉ trên chặng đường chinh phục ước mơ, Trần Văn Tuấn - sinh viên năm 3 Khoa Y, Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh lần thứ hai được nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, với thành tích ấn tượng.

Trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng 2020: Những lựa chọn đường dài

XUÂN HIỀN - VINH ANH |

LTS: Ngày 5.10 tới, Báo Quảng Nam tổ chức trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng tổ chức trao thưởng nhằm chắp cánh ước mơ và khát vọng với những tài năng trẻ, đồng thời hy vọng mùa quả ngọt trong tương lai. Báo Quảng Nam giới thiệu những gương mặt tiêu biểu mùa trao thưởng năm 2020.