Khơi gợi tình yêu văn học

THIÊN THU |

Phòng GD-ĐT các huyện trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội thi “Văn học - Học văn” cấp THCS nhằm khơi gợi tình yêu văn học cho học sinh.

Hội thi “Văn học - Học văn” đã tạo sân chơi thú vị cho học sinh. Ảnh: Diễm Huy
Hội thi “Văn học - Học văn” đã tạo sân chơi thú vị cho học sinh. Ảnh: Diễm Huy

Tại Phòng GD&ĐT huyện Nông Sơn, có hơn 50 thí sinh đến từ 6 đơn vị trường học dự Hội thi “Văn học - Học văn”. Mỗi đội trải qua hai phần thi là sân khấu hóa tác phẩm văn học và thi kiến thức, kỹ năng thuyết trình.

Nội dung tiết mục dự thi phải đảm bảo các chuẩn mực đạo đức, pháp luật, có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa nhân văn. Tiểu phẩm sử dụng rộng rãi các hình thức thể loại có tính kịch: kịch nói, dân ca kịch, kịch thơ, tuồng, chèo, hoạt cảnh sân khấu.

Ở nội dung thi sân khấu hóa tác phẩm văn học, tiểu phẩm “Chỉ có một trên đời” chuyển thể từ đoạn trích “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng của Trường THCS Phan Châu Trinh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Tiểu phẩm được các em diễn xuất ăn ý, ấn tượng, giàu cảm xúc, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thầy giáo Uông Văn Hải - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn cho biết, hội thi là dịp để giáo viên, học sinh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học Ngữ văn, phát huy năng lực sáng tạo, kỹ năng hoạt động tập thể nhằm phát triển năng lực, phẩm chất, đồng thời tạo cho các em niềm say mê, thể hiện khả năng cảm thụ văn học cũng như phát triển năng khiếu cá nhân.

Hội thi “Văn học - Học văn” đã tạo sân chơi thú vị cho học sinh. Ảnh: Diễm Huy
Hội thi “Văn học - Học văn” đã tạo sân chơi thú vị cho học sinh. Ảnh: Diễm Huy

Hội thi “Văn học - Học văn” được các trường trên địa bàn huyện Nam Giang đầu tư chu đáo từ kịch bản đến đạo cụ. Các đội đã thuyết trình nội dung đúng trọng tâm, súc tích, khai thác sâu sắc các vấn đề, thể hiện mới mẻ, độc đáo, trình bày nội dung trôi chảy, lưu loát và có tính thuyết phục cao.

Ở phần thi thuyết trình, thí sinh ZơRâm Thị Ly Mân (lớp 9/2) thuyết trình nội dung “Diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân” toát lên nội tâm nhân vật, đặc biệt là diễn biến tâm lý giằng xé của ông Hai cho thấy tình yêu sâu đậm của ông dành cho quê hương.

Hay như thí sinh Hôil Thị Hoài Thương (lớp 9/3, Trường Phổ thông DTNT THCS Nam Giang) đã làm hài lòng ban giám khảo khi trình bày nội dung phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ, thể hiện niềm thương cảm của tác giả với số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy oan nghiệt, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp đức hạnh của họ.

ALăng Sắc (lớp 8/2, Trường Phổ thông DTBT THCS liên xã CàDy - Tà Bhing) thổ lộ: “Tham gia hội thi giúp em có sự trải nghiệm thú vị, thêm yêu thích văn chương, biết đồng cảm, chia sẻ, biết yêu thương con người, hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ và thấy mình trưởng thành hơn”.