Sẽ sửa chữa, xây mới nhiều trường THPT

ANH SẮC |

Sở GD-ĐT vừa có báo cáo kế hoạch đầu tư xây dựng và sửa chữa, nâng cấp hàng loạt trường THPT trong thời gian tới để đáp ứng yêu cầu dạy và học cũng như xây dựng chuẩn quốc gia.

Trường THPT Nguyễn Khuyến có nhu cầu xây mới một số hạng mục và nâng cấp, cải tạo để đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: A.S
Trường THPT Nguyễn Khuyến có nhu cầu xây mới một số hạng mục và nâng cấp, cải tạo để đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: A.S

Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư nguồn lực khá lớn của tỉnh cho công tác xây dựng cơ sở vật chất, nhiều ngôi trường có bộ mặt khang trang như THPT Nguyễn Huệ (Núi Thành), Hồ Nghinh, Nguyễn Hiền (Duy Xuyên), THPT Trần Quý Cáp (Hội An), THPT Nguyễn Khuyến (Điện Bàn)…

Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường học xuống cấp có nhu cầu xây dựng mới, hoặc cải tạo, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu dạy và học, xây dựng chuẩn quốc gia. Trường Phổ thông DTNT tỉnh đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh song hiện rất bức thiết về điều kiện cơ sở vật chất.

Theo Hiệu trưởng nhà trường - Trần Đức Sơn, sau 36 năm thành lập, nhiều hạng mục xuống cấp nặng, trong đó bức xúc nhất là khu nội trú học sinh và nhà ăn, cần phải được đầu tư cải tạo để đảm bảo trong việc ăn ở cho các em.

Trường THPT Trần Phú (Hiệp Đức) vừa qua được huyện Hiệp Đức hỗ trợ đổ nền đất phía sau nhằm mở rộng mặt bằng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Gia Đông - Hiệu trưởng nhà trường, nền mới hiện nay cao hơn 7m so với mặt bằng cũ nên rất cần UBND tỉnh quan tâm sớm đầu tư xây dựng bờ kè để chắn đất, nếu không mùa mưa đến nền đất có nguy cơ bị sạt lở.

Ngoài ra, công trình vệ sinh học sinh nam lâu nay bị hư hỏng, không còn cách nào khác nhà trường cho ngăn đôi công trình vệ sinh nữ để cho nam sử dụng tạm thời.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, qua rà soát, hiện nay 32 trường THPT có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nâng cấp một số hạng mục bằng nguồn vốn sự nghiệp năm 2021 với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Sở Tài chính cũng đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt chủ trương.

Về danh mục đầu tư năm 2022, sở lập danh sách 12 công trình với tổng kinh phí 777 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn. Trong đó, đáng chú ý như xây mới Trường THPT Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc) 120 tỷ đồng, THPT Núi Thành 150 tỷ đồng; tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo dạy và học, xây dựng trường chuẩn 10 công trình.

Trong số này, có một số công trình có nguồn vốn khá lớn như Trường Phổ thông DTNT tỉnh, THPT Tiểu La (Thăng Bình), Phổ thông DTNT Phước Sơn, THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên).

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho biết, do quá nhiều trường học xuống cấp có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng mới nhưng nguồn lực có hạn nên phải cân nhắc, lựa chọn dự án nào có nhu cầu bức xúc hơn làm trước.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua các sở có liên quan đã đi khảo sát, kiểm tra các trường học để triển khai các thủ tục cần thiết; đồng thời, rà soát quy mô, tiêu chuẩn hiện hành đề xuất chủ trương điều chỉnh một số dự án, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định để triển khai trong thời gian tới.

TAGS