Cảnh báo thảm họa tai nạn giao thông

CÔNG TÚ |

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động liên quan.

Vạch mắt võng trên quốc lộ 1 giúp người đi đường nhận biết mình đi gần đến ngã ba để đề phòng bất trắc xảy ra. Ảnh: C.T
Vạch mắt võng trên quốc lộ 1 giúp người đi đường nhận biết mình đi gần đến ngã ba để đề phòng bất trắc xảy ra. Ảnh: C.T

Tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng được Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh cần triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, nhằm phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong, những đau thương, mất mát mà tai nạn giao thông (TNGT) gây ra; những địa chỉ cần được giúp đỡ và chia sẻ của xã hội. Cảnh báo hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT và biện pháp phòng, tránh đối với toàn xã hội.

Thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền được thực hiện khoảng thời gian từ ngày 14 - 28.11.2021, bao gồm: “Bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”; “Đã uống rượu, bia không lái xe”; “Không phóng nhanh, vượt ẩu”; “Chung tay bảo đảm trật tự ATGT và phòng chống dịch Covid-19”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy”; “Trật tự, xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn”; “Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn”.

TNGT gây hậu quả nặng nề về tính mạng và tài sản. Ảnh: C.T
TNGT gây hậu quả nặng nề về tính mạng và tài sản. Ảnh: C.T

Các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp gia đình nạn nhân TNGT, nhất gia đình nạn nhân tử vong gặp hoàn cảnh khó khăn. Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm lên danh sách lựa chọn gia đình nạn nhân tử vong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên gia đình chính sách, người có công với cách mạng để thăm hỏi và hỗ trợ phù hợp. Ban ATGT tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có nạn nhân thương vong thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo tại một số địa phương (sau khi địa phương lập danh sách, có xác nhận của Phòng LĐ-TB&XH trực thuộc gửi về Ban ATGT tỉnh trước ngày 15.11.2021).

Thống kê của Ban ATGT tỉnh cho biết, 10 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 138 vụ TNGT làm 100 người chết và 93 người bị thương tật; riêng đường bộ chiếm 137 vụ, 99 trường hợp tử vong và 93 người bị thương (đường sắt 1 vụ, 1 người chết). Năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 195 vụ TNGT làm chết 144 người và bị thương 137 người.

TAGS