Chuyện mũ bảo hộ

SÁU CÒI |

Chấn thương sọ não đối với người bị tai nạn giao thông (TNGT) thường dẫn đến tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Đội mũ bảo hiểm (MBH) có tác dụng bảo vệ phần đầu khi xảy ra TNGT. 

Một công nhân đội mũ bảo hộ lao động điều khiển xe máy bị lực lượng chức năng tuýt còi. Ảnh: S.C
Một công nhân đội mũ bảo hộ lao động điều khiển xe máy bị lực lượng chức năng tuýt còi. Ảnh: S.C

Chính vì thế, đội MBH đạt chuẩn, cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, kể cả xe đạp máy, xe đạp điện là một trong những biện pháp phòng tránh hậu quả của TNGT hữu hiệu nhất, bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho chính mỗi người.

Thêm vào đó, người đội MBH thì ý thức trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của công dân được nâng lên, tạo nét đẹp “văn hóa giao thông” đáng quý.

Tuy nhiên, hàng ngày lưu thông trên đường vẫn có rất nhiều trường hợp đội mũ bảo hộ lao động khi điều khiển, hoặc ngồi trên mô tô, xe máy. Dẫu biết như vậy là sai, họ cố phân trần rằng vì tính chất công việc, nếu vừa đội MBH lại vừa mang theo mũ bảo hộ luôn cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Nhiều người sau khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở, thậm chí xử phạt vì hành vi không đội MBH, mà chỉ đội mũ bảo hộ lao động nhưng rồi vẫn tiếp tục vi phạm.

Mũ bảo hộ lao động được dùng trong lĩnh vực mà công nhân đang làm việc nhằm giảm nguy cơ xảy ra hậu quả đáng tiếc do gặp tai nạn lao động, đặc biệt là vật cứng từ trên cao rơi xuống. Tác dụng bảo vệ như vậy sẽ không còn nếu đi, hoặc ngồi trên mô tô, xe máy mà chẳng may gặp TNGT.

Do vậy, pháp luật quy định bắt buộc phải đội MBH cho người đi mô tô, xe máy, bởi cấu tạo của nó tạo công dụng khác biệt. Ngay cả khi đi xe đạp, việc đội MBH cũng là cần thiết nếu phương tiện hai bánh “chông chênh” khi chuyển động trên đường bất ngờ bị ngã, va đập.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng đối với những trường hợp: Người điều khiển mô tô, xe máy không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách.

Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

TAGS