Giải phóng mặt bằng dự án quốc lộ 1: Đẩy nhanh tiến độ

CÔNG TÚ |

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1, đoạn Tứ Câu - Vĩnh Điện (Km942-Km947) và đoạn Phú Ninh - Núi Thành (Km987-Km1027) đã có nhiều khởi sắc về tiến độ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công.

Khởi sắc

Ngay khi triển khai công tác chuẩn bị GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh đã nhấn mạnh: “Nếu không mở rộng QL1 sẽ rất khó cho quá trình phát triển của tỉnh nhà. Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải quyết liệt làm”. Bởi QL1 là tuyến giao thông huyết mạch quốc gia, đi qua địa bàn Quảng Nam dài khoảng 85km; bình quân mỗi ngày có đến hơn 13 nghìn lượt phương tiện lưu thông hỗn hợp, khiến cho mặt đường vốn chật hẹp trở nên quá tải, ảnh hưởng không nhỏ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.   

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực GPMB dự án mở rộng QL1 của Quảng Nam.
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực GPMB dự án mở rộng QL1 của Quảng Nam.

Chính vì vậy, Quảng Nam xác định cần phải nâng cấp, mở rộng QL1, trước mắt triển khai 2 đoạn tuyến nêu trên theo hình thức BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao). Các huyện Điện Bàn, Phú Ninh, Núi Thành và TP.Tam Kỳ tích cực vận động nhân dân chấp hành chủ trương chung. Cuối tháng 5 vừa qua, Điện Bàn cơ bản hoàn thành công tác GPMB với tổng kinh phí 77 tỷ đồng để nhà đầu tư xây dựng đoạn Tứ Câu - Vĩnh Điện. Qua 8 tháng triển khai, địa phương đã thực hiện xong trên diện tích 14,9ha đất, 624 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 38 hộ bị giải tỏa trắng được bố trí tái định cư (TĐC).  

Đoạn qua Phú Ninh, Tam Kỳ, Núi Thành có 52,9ha đất với 3.300 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 146 hộ giải tỏa trắng. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - ông Đặng Bá Dự cho biết: “Địa phương cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm kê, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC và tiến hành chi trả tiền cho nhân dân. Huyện đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư được 1,8/2,432km và đang tiếp tục chuẩn bị triển khai TĐC cho 9 hộ dân bị giải tỏa trắng”. Theo ông Trần Nam Hưng - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, địa phương đã chi trả tiền xong cho 30 hộ dân bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 3 hộ bị giải tỏa trắng (đã nhận đất TĐC), 10 tổ chức, doanh nghiệp và bàn giao được 0,7/0,768km mặt bằng sạch. Tháng 9.2013, thành phố dự kiến sẽ có đất bàn giao cho 14 hộ dân bị giải tỏa trắng còn lại. Huyện Núi Thành cũng đã bàn giao 5,7/24,5km mặt bằng sạch. Trong khi đó, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật diễn ra thuận lợi, tổng số mặt bằng sạch được bàn giao là 8,2/27,7km (hai bên), dự kiến tháng 7 này sẽ tiếp tục bàn giao thêm 9,2km.

Công nhân đang thi công mở rộng QL1, đoạn Phú Ninh - Núi Thành.
Công nhân đang thi công mở rộng QL1, đoạn Phú Ninh - Núi Thành.

Tháo gỡ vướng mắc

Phạm vi phục vụ dự án BOT mở rộng QL1, lý trình Km987-Km1027 (trừ tuyến tránh Nguyễn Hoàng, TP.Tam Kỳ) được thực hiện có mặt cắt ngang đoạn qua khu vực đô thị là 25,5m, đoạn ngoài đô thị là 20,5m. Sau khi GPMB, có một số hộ dân chỉ bị giải tỏa một phần, diện tích đất ở hợp pháp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn lại bằng hoặc lớn hơn 40m2 (diện tích tối thiểu được xây dựng nhà ở) và nằm ngoài vệt GPMB của dự án. Trường hợp đó có thể TĐC tại chỗ; nhưng diện tích đất này lại nằm trong hành lang ATGT đường bộ (52m) đã cắm mốc. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, hiện nay chưa có đủ nguồn vốn để GPMB hết đất hành lang ATGT đường bộ đã cắm mốc. Tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương được cấp giấy phép xây dựng, cải tạo nhà ở với quy mô phù hợp ở hộ gia đình bị giải tỏa một phần (diện tích đất ở hợp pháp còn lại bằng hoặc lớn hơn 40m2) để thực hiện dự án. Nếu cấp giấy phép xây dựng tạm, theo quy định hộ gia đình, cá nhân sẽ không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nên họ không chấp nhận giải pháp này.

Đoạn Tứ Câu - Vĩnh Điện (Điện Bàn), có điểm đầu khớp nối với đoạn Hòa Phước - Hòa Cầm (TP.Đà Nẵng), điểm cuối khớp nối với nút giao tuyến tránh Vĩnh Điện với chiều dài 5km, mặt cắt rộng 23m do Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545 làm nhà đầu tư. Dự án thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2013 theo cơ chế nhà đầu tư 51%, còn lại là vốn nhà nước. Đoạn Phú Ninh - Núi Thành có tổng chiều dài 27,7km do Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545 và Công ty cổ phần Đầu tư - xây dựng 501 thi công. Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cam kết Quảng Nam sẽ tiếp tục làm tốt công tác GPMB phục vụ dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Đinh Văn Thu, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không không quân sớm thống nhất bàn giao diện tích 18.205m2 trong phạm vi mốc giới GPMB của dự án BOT mở rộng QL1, đoạn từ Km1020+62,82-Km1021+500 qua địa bàn xã Tam Nghĩa (Núi Thành) để thu hồi phục vụ thi công công trình. Nhưng theo ý kiến của Sư đoàn 372, điện tích đất này nằm trong phạm vi đất quốc phòng (khu vực sân bay Chu Lai) và được giao cho Quân chủng Phòng không không quân quản lý, nên đơn vị chưa thể bàn giao cho địa phương. Quảng Nam cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương bổ sung hạn mức sử dụng đất trồng lúa nước để xây dựng các khu TĐC phục vụ dự án mở rộng QL1 và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi theo nhu cầu thực tế ở địa phương.  

Ngoài ra, Quảng Nam còn đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường hướng dẫn cụ thể trường hợp quy định hỗ trợ đối với hộ gia đình, cá nhân tự lo chỗ ở, không nhận đất TĐC; Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn việc xây dựng suất đầu tư hạ tầng TĐC và suất TĐC tối thiểu để các địa phương thống nhất thực hiện. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải thống nhất quy mô tối thiểu của vỉa hè đoạn qua đô thị là 2m để bố trí hạ tầng kỹ thuật. Do vỉa hè đoạn qua khu vực đô thị thuộc dự án mở rộng QL1 mỗi bên chỉ rộng 1,5m, rất khó bố trí mương thoát nước, viễn thông, cấp nước, điện.

CÔNG TÚ