Giao thông “quay” cùng Covid-19

SÁU CÒI |

Đại dịch Covid-19 lại bùng phát, hoạt động kinh doanh vận tải (KDVT) khách tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi lực lượng chức năng phải căng mình trên các tuyến đường để kiểm soát việc phòng chống dịch.

Ban đầu là khuyến cáo tuân thủ “5K”, ngành chức năng ngay sau đó yêu cầu các đơn vị KDVT thực hiện giãn cách chỗ ngồi của khách trên xe vận chuyển đến tỉnh, thành phố có dịch, gần nhất là địa bàn TP.Đà Nẵng.

Chưa được bao lâu, một công văn khẩn khác được Sở GTVT ban hành yêu cầu đơn vị KDVT trên địa bàn tỉnh tạm dừng vận chuyển hành khách bằng xe ô tô (theo tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh) có hành trình từ Quảng Nam đi TP.Đà Nẵng, đi đến các địa phương có dịch và ngược lại (trừ trường hợp đặc biệt theo quy định) cho đến khi có thông báo mới.

Cùng với đó, Sở GTVT có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh, thành phố về chủ trương của Quảng Nam, trong đó hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi có hành trình qua TP.Đà Nẵng và các địa phương có dịch thì không được dừng, đỗ để đón trả khách trên địa bàn tỉnh.

Đối với tuyến nội tỉnh, đơn vị KDVT khách đường bộ chỉ được phép chở bằng 50% lượng hành khách và không quá 20 người/chuyến (thực hiện giãn cách 2 ghế/hành khách); vận chuyển hành khách đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, ngang sông, trong lòng hồ không quá 50% số ghế và không quá 20 người/chuyến và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, các lực lượng chức năng phải căng mình kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ thông thương với địa phương lân cận để kiểm tra, đo thân nhiệt, tổ chức khai báo y tế những trường hợp đến và đi ra khỏi địa bàn…

Chẳng hạn như Điện Bàn, ngoài các chốt kiểm soát của tỉnh, thị xã bố trí 10 chốt khác nhằm thiết lập “tuyến phòng thủ” đầu tiên vào địa bàn tỉnh từ phía bắc; Đại Lộc cũng lập 4 chốt chặn khác còn nhằm đánh động vào ý thức của người dân về tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với Thanh tra Sở GTVT, những ngày qua ngoài nhiệm vụ chuyên ngành, các đội trực thuộc của đơn vị ngược xuôi tuần tra trên các tuyến thủy, bộ để kiểm tra việc chấp hành của các xe, ghe, tàu vận chuyển khách. Lực lượng chức năng còn tuyên truyền, yêu cầu các bến xe khách, các tuyến xe buýt, xe cố định, xe du lịch, taxi hay xe chạy hợp đồng ra ngoài tỉnh không được đến các địa phương đã công bố có dịch.

Một thanh tra viên chia sẻ, các đơn vị KDVT tuân thủ khá tốt quy định. Ghi nhận thực tế, các xe tuyến cố định đi Đà Nẵng nằm nguyên tại bến không hoạt động. Biết là sẽ rất khó khăn khi ngừng kinh doanh, nhưng chủ doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh chấp hành vì sự an toàn của cả cộng đồng và chính mình.

TAGS