Gỡ vướng đường cao tốc

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Huyện Thăng Bình tập trung tháo gỡ các vướng mắc khi triển khai dự án đường cao tốc Đà Nẵng  - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn.

Giảm thiểu ô nhiễm

Có mặt tại ĐH4 đoạn qua thôn Bình Hội (xã Bình Quế, Thăng Bình) vào sáng 15.7, chúng tôi nhận thấy bùn bẩn lầy lội, nhầy nhụa trên mặt đường. Nhiều người dân phải xắn quần, dắt xe chậm chạp bước đi vì sợ trượt té. Nguyên nhân của tình trạng này là các đơn vị thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Bình Quế đã tưới nước ướt đẫm nhằm giảm bụi khi chở các vật liệu cấp phối nền đường cao tốc. Các hộ dân cho biết, mấy ngày qua có hàng trăm lượt ô tô chở đất đá, cát đi qua tuyến đường này mỗi ngày. Nhiều xe không phủ bạt che đậy và chạy với tốc độ cao khiến bụi bẩn bay mù mịt vào nhà người dân. Các hộ bị ảnh hưởng đã phản đối bằng cách ngăn chặn không cho xe chở vật liệu để cấp phối đường cao tốc đi qua. Bị cản trở, các đơn vị thi công đường cao tốc đã phải tưới nước, hạn chế bụi bẩn. “Chúng tôi chỉ mong chính quyền xã Bình Quế và chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đường cao tốc bàn bạc, tìm cách hạn chế tác hại không đáng có đối với người dân chúng tôi” - ông Nguyễn Văn Tính (người dân ở tổ 1, thôn Bình Hội) nói.

Thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Bình Quế, Thăng Bình. Ảnh: N.Q.V
Thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Bình Quế, Thăng Bình. Ảnh: N.Q.V

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Long - Bí thư Đảng ủy xã Bình Quế cho biết, người dân trên địa bàn liên tục kêu ca về tình trạng bụi bẩn ảnh hưởng đến đời sống. Việc này đã kéo dài tương đối lâu. Các đơn vị thi công cũng đã tưới nước mặt đường ĐH4 nhưng bụi bẩn không giảm xuống do thời tiết quá nắng nóng, việc tưới nước lại không được liên tục. Trong 2 ngày 14 và 15.7, các đơn vị thi công đã tưới nước quá nhiều cộng với đất, cát rơi rải trong quá trình chở vật liệu cấp phối khiến cho đường sá lầy lội, người dân khó qua lại. Trước khi thi công đường cao tốc, các đơn vị thi công đã cam kết bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra chưa được khắc phục triệt để. Địa phương kêu gọi các đơn vị thi công tìm cách hạn chế tình trạng ô nhiễm, mặt khác chính quyền cũng đã kiến nghị ngành tài nguyên - môi trường và lãnh đạo huyện can thiệp.

Ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, tình trạng bụi bẩn liên tục xuất hiện khi thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại các xã Bình Quế, Bình Chánh và Bình Quý. Huyện đã làm việc, đề nghị các đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Tuấn, Phú Hương và Đại Việt phải tưới nước xuống đường trước mỗi lần chở vật liệu cấp phối đi qua. Các xe chở cát, đất đá phải được che chắn kỹ càng. Tình trạng ô nhiễm phải được giải quyết dứt điểm. Nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì huyện sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường, lực lượng cảnh sát môi trường xử lý theo luật định.

Giải phóng mặt bằng

Đến thời điểm này, huyện Thăng Bình đã thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao được 11,7km trong tổng số 12,7km toàn tuyến đường cao tốc đoạn qua địa bàn huyện. Hiện tại, toàn huyện vẫn còn 88 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng. Trong số đó, tại xã Bình Quế có 8 hộ. Theo ông Nguyễn Thanh Long, các hộ này cho rằng giá đền bù quá thấp nên chưa chịu bàn giao. “Các hộ dân đã đòi hỏi quá đáng về đền bù. Họ yêu sách các ngành chức năng phải vượt khung giá đền bù để hưởng lợi. Xã đã tìm mọi cách vận động các hộ dân, từ phổ biến các chủ trương, chính sách khuyến khích của Nhà nước đối với các hộ nằm trong diện giải tỏa cho đến đối thoại, lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của các hộ. Trong thời gian đến, xã sẽ phối hợp với các ngành, các cấp của huyện thực hiện phương án cuối cùng là cưỡng chế” - ông Long nói.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Thăng Bình có chiều dài 12,7km. Đến thời điểm này, huyện đã bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân với tổng số tiền hơn 157,8 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đã phân bổ cho dự án hơn 155 tỷ đồng. UBND huyện Thăng Bình đề xuất UBND tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn vốn để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 66,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hương cho biết, đến nay huyện Thăng Bình đã phê duyệt được tổng cộng 42 phương án bồi thường các hộ dân nằm trong phạm vi dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua. Tổng số tiền bồi thường đến thời điểm này hơn 157,8 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng đã thực hiện di dời các công trình kỹ thuật ra khỏi vùng dự án. Đó là các công trình kênh mương thủy lợi, điện trung thế, hạ thế và các công trình nước sạch. “Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một dự án lớn, sẽ tác động sâu sắc đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Ban chỉ đạo thực hiện dự án của huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể, mặt trận, phòng ban trên địa bàn giải quyết rốt ráo các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Việc bàn giao mặt bằng được huyện chú  trọng và phấn đấu triển khai đúng tiến độ mà UBND tỉnh và chủ đầu tư đã yêu cầu” - ông Hương nói.

Theo ông Hương, rút kinh nghiệm từ việc triển khai dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua Thăng Bình, huyện đã tập trung thực hiện tốt công tác kiểm kê, áp giá đền bù, hỗ trợ tái định cư minh bạch, rõ ràng cũng như chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân nằm trong vùng dự án. Còn Thượng tá Phan Văn Ngạt - Phó trưởng Công an huyện Thăng Bình thì cho biết: “Tổ công tác của Công an huyện Thăng Bình luôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương của huyện để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Đồng thời lực lượng công an sẽ chủ động xử lý các trường hợp chống đối, không chịu bàn giao mặt bằng cho dự án trong thời gian đến”.

NGUYỄN QUANG VIỆT