Tạm dừng thi công tuyến kênh N33

TRẦN NGUYỄN |

Sau khi các hộ dân của 2 thôn Phú Nam và Vĩnh An Bắc của xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) tụ tập đông người cản trở, đồng thời sau buổi tiếp công dân định kỳ của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh vừa qua, hiện nay chủ đầu tư đã dừng hẳn việc sửa chữa, nâng cấp tuyến kênh N33.

Người dân thôn Phú Nam và Vĩnh An Bắc (xã Tam Xuân 2) mong muốn đầu tư kênh N33 bằng hình thức nắp đậy để kết hợp mở rộng đường giao thông vừa đảm bảo an toàn. Ảnh: T.T.
Người dân thôn Phú Nam và Vĩnh An Bắc (xã Tam Xuân 2) mong muốn đầu tư kênh N33 bằng hình thức nắp đậy để kết hợp mở rộng đường giao thông vừa đảm bảo an toàn. Ảnh: T.T.

Lý do mà phần lớn nhân dân của 2 thôn này không đồng tình ủng hộ chủ đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến kênh là vì theo thiết kế đang triển khai không thể giải quyết căn cơ tình trạng giao thông nông thôn xuống cấp; đồng thời người dân có nguyện vọng đầu tư, mở rộng đường theo kế hoạch của địa phương.

Nguyên thủy kênh N33 là con mương đất, sau đó được nâng cấp làm kênh bằng tấm bê tông. Vừa qua, đơn vị quản lý làm lại kênh N33 bằng ta luy bê tông mái liền mạch. Theo quan sát, đường bê tông liên thôn chạy song song kênh N33 rộng 3m. Người dân thôn Phú Nam cho biết, khi làm ta luy đổ bê tông lúc có nước lớn nếu không may rớt xuống mương sẽ rất nguy hiểm.

Theo nội dung đơn kiến nghị của đại diện các hộ dân của 2 thôn, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam tiến hành duy tu, sửa chữa, nâng cấp như hiện nay là chưa hợp lý, chưa kết hợp mở rộng đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Do đó, nhân dân kiến nghị xem xét thay đổi thiết kế xây dựng, sửa chữa kênh theo hướng kênh hộp như một số nơi đã tiến hành làm, vừa mở rộng được đường đi, vừa đảm bảo lưu lượng nước tưới tiêu cho nông nghiệp, đặc biệt ít gây nguy hiểm cho người dân như con kênh đang thi công hiện nay.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam ông Đỗ Văn Tùng cho rằng, kiến nghị của người dân là không sai, nhưng nội lực của công ty không đáp ứng được. Bản thân con kênh này là kênh mái, nhưng nay đã xuống cấp công ty chỉ sửa chữa lại chứ không thể làm kênh hộp mới vì kinh phí có hạn. Nếu sau này địa phương có được nguồn kinh phí thì vẫn có thể đầu tư theo kiểu kênh hộp bình thường.

Tuy nhiên, chiều 18.5, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Trần Thanh Xuân - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 khẳng định, đề án giao thông nông thôn của huyện Núi Thành giai đoạn 2021 - 2025 có đề cập việc mở rộng đầu tư tuyến N33.

Theo kế hoạch của địa phương là mở rộng tuyến đường giao thông và hình thức đề xuất của người dân về đầu tư kiểu kênh hộp là phù hợp. Người dân cản trở do muốn làm kênh hộp để mở rộng tuyến giao thông hiện có, vì tuyến đường này quá chật, hai xe ô tô không thể tránh nhau.

Cũng theo chính quyền địa phương, khi thi công chủ đầu tư không hề thông báo cho địa phương biết. Bây giờ công ty tiến hành thi công sửa chữa, nhưng sau này nếu địa phương xin được nguồn kinh phí làm kênh hộp thì sẽ gây lãng phí tiền của không cần thiết. Chính vì vậy, địa phương kiến nghị tạm dừng thi công việc nâng cấp, mở rộng tuyến kênh N33.

Tại Văn bản số 22, ngày 6.5.2021 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gửi Sở NN&PTNT và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam có nội dung cho rằng, xét thấy kiến nghị của nhân dân là hợp lý nên đề nghị 2 đơn vị trên nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của nhân dân về việc sửa, nâng cấp kênh N33 qua địa bàn thôn Phú Nam và Vĩnh An Bắc.

“Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền của công ty, đề nghị Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Núi Thành để nghiên cứu có giải pháp đầu tư nâng cấp kênh N33 phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân” - nội dung văn bản nêu.

TAGS