Tam Kỳ: Đột phá để bứt phá

XUÂN PHÚ |

Năm 2022, TP.Tam Kỳ tập trung quyết liệt cho các nhiệm vụ đột phá nhằm tạo sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị.

Năm 2022, Tam Kỳ tập trung cho đầu tư khớp nối hạ tầng giao thông đô thị, trong đó có tuyến đường Bạch Đằng. Ảnh: X.P
Năm 2022, Tam Kỳ tập trung cho đầu tư khớp nối hạ tầng giao thông đô thị, trong đó có tuyến đường Bạch Đằng. Ảnh: X.P

Những gam màu sáng

Khép lại năm 2021, Tam Kỳ hoàn thành 12/15 chỉ tiêu kế hoạch (3 chỉ tiêu chưa hoàn thành là giá trị thương mại dịch vụ, thu phát sinh kinh tế và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao).

Theo UBND thành phố, không đạt một số chỉ tiêu so với yêu cầu đề ra, song kết quả có được trong năm qua cũng là một sự nỗ lực rất đáng ghi nhận của các cấp, ngành từ thành phố đến cơ sở trong điều kiện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng tình với đánh giá này của UBND thành phố, ông Lê Hoài Ngọc - Trưởng ban Kinh tế - xã hội (HĐND TP.Tam Kỳ) cho rằng, chính quyền thành phố đã kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch, biện pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của dịch bệnh, thiên tai để tập trung điều hành, thực hiện đạt được những kết quả nhất định.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Nam Hưng cũng nhìn nhận, dù còn nhiều khó khăn nhưng năm qua thành phố đã đạt được những kết quả đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây là tiền đề và là động lực để thành phố bứt phá đi lên trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trong một năm mà cả tỉnh cũng như cả nước phải vật lộn với dịch bệnh Covid-19 thì bức tranh kinh tế - xã hội của Tam Kỳ vẫn có những gam màu sáng đáng chú ý. Vừa tập trung phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ngành công nghiệp có sự phát triển tương đối ổn định, giải quyết việc làm cho hơn 19.000 lao động (như các doanh nghiệp Tuấn Đạt, YS Vina, Phước Kỳ Nam, Panko, Fashion). Nhờ đó, giá trị sản xuất đạt 105% kế hoạch và tăng 22,5% so với năm 2020.

Chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 là lĩnh vực thương mại dịch vụ khiến cho giá trị năm 2021 chỉ đạt gần 98% kế hoạch, song so với năm 2020 vẫn có sự tăng trưởng hơn 10% và đây cũng là tín hiệu đáng mừng.

Sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, thị trường bất động sản suy giảm nên công tác thu ngân sách khá vất vả. Nhưng với nỗ lực của các cấp ngành, địa phương, thành phố vẫn đạt 100% dự toán tỉnh về tổng thu ngân sách trên địa bàn (1.742 tỷ đồng) và 94% dự toán HĐND thành phố giao. Chi đầu tư phát triển năm qua đạt 187% dự toán tỉnh và 113% dự toán HĐND thành phố giao.

Đột phá để bứt phá

UBND TP.Tam Kỳ cho biết, năm 2022 tiếp tục chọn các nhóm nhiệm vụ đột phá để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, gồm tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I, nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác cải cách hành chính.

Trong năm 2021, địa phương đã đạt được một số kết quả tích cực trên lĩnh vực cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đáng chú ý, để tạo ra bước bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, thành phố đã ban hành nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 và nghị quyết về nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Đây được coi là tiền đề nhằm tạo ra những xung lực mới cho quá trình xây dựng, phát triển thành phố trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - ông Bùi Ngọc Ảnh nhấn mạnh, năm 2022 thành phố quyết tâm triển khai nhiệm vụ mang tính đột phá mới, đó là thực hiện chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Xây dựng chính quyền số, chuyển đổi toàn bộ hoạt động của các cơ quan từ thành phố đến xã, phường lên môi trường số, cung cấp dữ liệu mở cho người dân.

“Nhiệm vụ trên được Đảng bộ, chính quyền thành phố đặt quyết tâm chính trị rất cao nhằm phát triển, đưa Tam Kỳ đi nhanh hơn, tạo ra nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tam Kỳ quyết tâm đến năm 2025 là địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh cơ bản thực hiện thành công về chuyển đổi số gắn với mô hình đô thị thông minh, làm nền tảng góp phần hình thành đô thị loại 1 theo tinh thần Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy” - ông Ảnh nói.

TAGS