Nỗ lực làm mới

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nạp vào mình những “vitamin vui vẻ” là tạo thêm năng lượng tích cực.

Cây cỏ dường cũng biết “vui vẻ” khi nẩy lộc, đâm chồi, nở hoa. Như mùa hoa sưa bừng lên khắp phố Tam Kỳ và nhiều vùng đất xứ Quảng sau những cơn mưa đón tiết thanh minh, được làm mới cảm xúc bằng một lễ hội.

Người biết làm mới bằng tin vui về kinh tế, về đời sống văn hóa và cả… bóng đá nữa. Tháng Ba này, ông bầu bóng đá Đoàn Nguyên Đức có thể nở nụ cười tươi với cả chuyện làm ăn và niềm đam mê của mình.

Bởi đội tuyển U23, được dẫn dắt bởi thầy Park Hang Seo – người mà bầu Đức cất công đi mời đến Việt Nam, vừa có trận đại thắng lịch sử trước Thái Lan. Còn chuyện làm ăn, 30 container chuối đã được xuất khẩu qua cảng Chu Lai để sang Thanh Đảo (Trung Quốc) vào dịp kỷ niệm 44 năm giải phóng Quảng Nam, đem lại “vitamin vui vẻ” cho ông Đức và nhiều người nữa. Lô hàng này trị giá hơn nửa triệu USD, thu hoạch từ các nông trường của Hoàng Anh Gia Lai. Lại vui thêm rằng, không chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc, chuối sẽ còn xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và mở rộng thêm nhiều thị trường khác. Và ngoài chuối, Hoàng Anh Gia Lai sẽ còn xuất khẩu nhiều loại trái cây như xoài, thanh long... Một kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ trái cây của nhà máy tại Khu công nghiệp nông - lâm nghiệp Thaco, đã được triển khai với sự hợp tác của Công ty THADI (thuộc Thaco) và Sinopec – tập đoàn có chuỗi hàng trăm ngàn cơ sở dịch vụ tiêu thụ. Dự kiến của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và THADI, năm 2019 xuất khẩu hơn 300 ngàn tấn và đến năm 2021 xuất khoảng 1 triệu tấn trái cây các loại.  

Người Quảng vui với Thaco khi có nhiều dự án lớn được khởi công. Trong đó, dự án khu công nghiệp và nhà máy chế biến nông lâm sản xuất khẩu là một hướng đầu tư mới (với 8.118 tỷ đồng), hy vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho Khu kinh tế mở Chu Lai, rộng ra là Quảng Nam và cả miền Trung. Bởi dù đứng ở góc độ nào, để tăng quy mô nền kinh tế gấp đôi sau 5 năm tới, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025 như Thủ tướng Chính phủ mong muốn thì Quảng Nam vẫn phải đầu tư trọng điểm cho Chu Lai, kết nối phát triển vùng lấy Chu Lai làm hạt nhân. Hiện tại, Khu kinh tế mở Chu Lai chiếm tỉ trọng 56% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; nguồn thu chiếm hơn 75% trong tổng thu ngân sách; giải quyết việc làm hơn 3 vạn lao động. Vậy nên làm mới cho Chu Lai là tạo thêm năng lượng tích cực cho tăng trưởng. Thủ tướng cũng nhấn mạnh điều đó khi “hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng, đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông - lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng có sức cầu lớn ở các nước…”. Làm mới cho Chu Lai còn là mở rộng cảng biển, nâng cấp cảng hàng không, hình thành trung tâm khí điện, logistics và du lịch...

Làm mới cảm xúc, tư duy, hành động là để giải phóng năng lượng tiêu cực, nạp thêm năng lượng tích cực. Mỗi con người cần điều đó. Mỗi vùng đất, mỗi quốc gia, dân tộc cũng cần như vậy. Bởi không mới mẻ trong dòng thời gian trôi, “tế bào chết” sẽ phủ lên làm khô héo thân tâm, cỗi cằn tư duy. Với Chu Lai sau 15 năm thành lập Khu kinh tế mở và sau 23 năm tái lập tỉnh, những vùng đất khô cằn hoang hóa đã thay da đổi thịt, hình thành diện mạo mới và  luôn luôn cần tiếp thêm năng lượng làm mới. Quảng Nam - “vùng đất mở rộng về phương Nam” cần phát huy sự tiên phong và thoáng đạt trong giao lưu, hội tụ và tiếp biến văn hóa, tạo “đất lành” cho đầu tư, đổi mới sáng tạo.

NGUYỄN ĐIỆN NAM