(QNO) - Các cơ sở sản xuất hải sản khô tại xã Tam Tiến (Núi Thành) đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu, tuyển nhân công sản xuất hàng hóa cung ứng thị trường tết. Cùng với việc đảm bảo số lượng còn chú trọng đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Mẫu phơi cá chuẩn bị hàng khô cho dịp tết. Ảnh: K.L |
Đa dạng sản phẩm
Những ngày này, không khí làm việc tại các cơ sở sản xuất cá khô ở xã Tam Tiến vô cùng nhộn nhịp, khẩn trương để chuẩn bị các sản phẩm khô như: cá cơm, cá hố, cá đéc, cá chỉ vàng tẩm gia vị, mực khô và các món cá khô kho rim… phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi 2019.
Tết này, cơ sở sản xuất cá khô của gia đình chị Võ Thị Mẫu (thôn Phước Lộc) dự kiến đưa ra thị trường khoảng 3 - 4 tấn cá khô các loại. Theo chị Mẫu, cơ sở chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của khách, chỉ sản xuất thêm một ít để bán lẻ. Vì biển động kéo dài, để bảo đảm các đơn hàng, ngoài việc tranh thủ thu mua một ít nguyên liệu tươi của ngư dân địa phương, cơ sở chị cũng nhập số lượng lớn nguồn hàng từ Đà Nẵng, các tỉnh phía Bắc hay ở Vũng Tàu, Sài Gòn…
“Nhờ đầu tư hệ thống máy sấy và kho đông lạnh nên cơ sở không chịu ảnh hưởng về yếu tố thời tiết. Nguồn hàng luôn có dồi dào, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết sắp tới” - chị Mẫu chia sẻ.
Còn tại cơ sở sản xuất cá khô Phiên (thôn Phước Lộc), chị Nguyễn Thị Phiên - chủ cơ sở cho biết: “So với đầu năm, thời điểm này nhu cầu mua các sản phẩm cá mực khô bắt đầu tăng lên, và sẽ tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 12 âm lịch. Từ nay đến Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 2 tạ cá khô các loại, ngoài ra còn có hơn 1 tạ mực khô và hàng nghìn hộp sản phẩm khô đã được chế biến sẵn”.
Chị Phiên cân mực khô cho khách. Ảnh: K.L |
Theo dự báo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô tại xã Tam Tiến, năm nay thời tiết diễn biến thuận lợi hơn, nên giá cả cũng bình ổn. Tính đến thời điểm này, giá các sản phẩm cá khô có tăng nhưng không cao, tăng khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg so với ngày thường. Cụ thể, cá cơm khô có giá 100 - 120 nghìn đồng/kg, cá đéc 140 nghìn đồng/kg, mực khô 500 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg.
Các sản phẩm chế biến sẵn như: mực rim tỏi, các đéc sấy giòn, cá chỉ vàng rim cay, cá cơm sốt chanh… được đóng gói trong những hộp nhựa nhỏ 30g, 40g, 50g, 180g cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn do tính tiện dụng và đảm bảo chất lượng. Giá các loại sản phẩm này dao động 40 - 600 nghìn đồng/hộp (tùy loại sản phẩm và trọng lượng).
Chị Ngô Hoàng Diễm Hằng (thôn Long Thạnh) cho biết, cơ sở chị dự kiến đưa ra thị trường khoảng 10 - 15 mặt hàng hải sản khô và sản phẩm ăn liền các loại trong dịp tết này. Người tiêu dùng yên tâm vì giá cả không biến động nhiều, trong khi chất lượng luôn được nâng cao để đảm bảo tính cạnh tranh giữa các cửa hàng sản xuất.
Đảm bảo an toàn thực phẩm
Không chỉ đảm bảo số lượng cung ứng cho thị trường, hầu hết cơ sở sản xuất còn quan tâm đến việc làm ra những mặt hàng khô ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm gìn giữ uy tín, thương hiệu hải sản khô của địa phương.
Theo các hộ dân xã Tam Tiến, để có một con cá khô mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm phải có kinh nghiệm từ khâu chọn cá, mổ, ướp cá cho đến đem phơi. Sau khi chọn nguyên liệu kỹ càng, họ thường mổ cá, làm sạch rồi tẩm ướp gia vị từ sáng đến tối để ngày hôm sau phơi cho kịp nắng, nhanh chóng có cá khô phục vụ thị trường tết.
Đeo găng tay khi chế biến là một trong những cách đảm bảo an toàn thực phẩm mà chị Diễm Hằng thực hiện. Ảnh: K.L |
Chị Võ Thị Mẫu cho biết, để bảo đảm sản phẩm an toàn cho người sử dụng, cơ sở thu mua và kiểm soát chặt từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế. Sàn phơi cũng được bố trí cách mặt đất khoảng 20cm, các giàn phơi được đặt cao khoảng 1m.
“Sản phẩm sau khi hoàn thành được đóng gói, bao bì ghi nhãn mác của cơ sở rõ ràng. Khi trời mưa, chúng tôi sẽ sử dụng lò sấy, các sản phẩm sau khi làm khô được đưa ngay vào kho lạnh nên chất lượng luôn được bảo đảm” - chị Mẫu nói.
UBND xã Tam Tiến cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 10 hộ chuyên sản xuất và kinh doanh cá khô, cung cho thị trường hàng trăm tấn cá khô mỗi mùa. Bước vào thời điểm cận tết, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân giữ ổn định các mặt hàng, tránh tăng giá đột xuất, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc chọn mua sản phẩm. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở.
KIỀU LY