Chuyển biến tại Núi Thành

HÀN GIANG |

Ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ dành thời gian đi cơ sở nắm tình hình; chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc; cương quyết xử lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao… là những chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện Chỉ thị 05 tại huyện Núi Thành.

Với sự đồng thuận của nhân dân, diện mạo làng quê nông thôn mới của xã Tam Xuân II ngày càng khởi sắc. Ảnh: HÀN GIANG
Với sự đồng thuận của nhân dân, diện mạo làng quê nông thôn mới của xã Tam Xuân II ngày càng khởi sắc. Ảnh: HÀN GIANG

1. Sau khi được chính quyền, đoàn thể xã vào cuộc vận động, tối 23.10.2017, hộ ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Thanh Long, xã Tam Quang, Núi Thành) tự đưa máy xúc phá dỡ công trình nhà ở xây dựng trái phép trên diện tích đất do UBND xã quản lý và nằm trong vị trí thu hồi đất của Khu kinh tế mở Chu Lai. Cũng qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ xã, hộ bà Nguyễn Thị Lương (thôn An Hải Tây, xã Tam Quang) đã đồng thuận, chấp hành chủ trương thu hồi đất để địa phương xây dựng công trình Trường Mẫu giáo Bình Minh. Kể về việc vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương của Đảng, chính quyền địa phương, bà Dương Thị Thu Nga - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang chia sẻ, khi thực hiện san lấp mặt bằng xây dựng khu tái định cư Vũng Gia (thôn Trung Toàn, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai) đã dẫn đến tình trạng ngập úng, ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân trong khu vực. Nhận được ý kiến phản ánh từ nhân dân, cán bộ xã đã trực tiếp xuống hiện trường khảo sát, ghi nhận thực tế và kiến nghị đơn vị chức năng kịp thời can thiệp, giải quyết dứt điểm, không gây bức xúc trong nhân dân.

Cũng theo bà Nga, chính sự gương mẫu và luôn gắn bó với cơ sở, kịp thời tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra của cán bộ địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân. Qua đó, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là trong việc chấp hành chủ trương về quản lý hiện trạng đất đai và di dời giải tỏa đối với một địa phương nằm trong vùng dự án trọng điểm đông nam của tỉnh như Tam Quang. “Trong việc thực hiện thay đổi lề lối làm việc theo lời Bác Hồ dạy, chuyển biến rõ nét ở địa phương là cán bộ, đảng viên đã xây dựng được tác phong làm việc khoa học, chấp hành đúng giờ giấc theo quy chế. Thói quen đi họp, làm việc đúng giờ đã trở thành nền nếp; tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ xã được nâng cao. Cán bộ giải thích cặn kẽ, chu đáo khi người dân phản ánh vấn đề và xử lý tốt các công việc khi người dân có nhu cầu” - bà Nga chia sẻ.

2. Từ đầu tháng 1.2017 đến nay, vào các ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật, lãnh đạo xã Tam Xuân II cùng cán bộ chuyên môn tổ chức đi cơ sở nắm tình hình đời sống nhân dân. Từ đó kịp thời đề xuất chủ trương, tham mưu các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Theo Bí thư Đảng ủy xã Tam Xuân II - Nguyễn Đăng Hưởng, việc đi cơ sở nắm bắt tình hình được cán bộ lãnh đạo xã duy trì đều đặn vào ngày nghỉ cuối tuần. Trong đó, lãnh đạo xã quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện 4 lĩnh vực trọng tâm, gồm: dồn điền đổi thửa, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn thiện giao thông nông thôn và quản lý hiện trạng đất đai. Sau mỗi chuyến đi cơ sở, nhiều công việc, vấn đề vướng mắc, phát sinh từ thực tế đời sống đã được cán bộ lãnh đạo xã nắm bắt, có giải pháp xử lý ngay, không để bức xúc kéo dài trong nhân dân. Đơn cử như, qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo xã phát hiện tại khu vực thôn Bích Sơn, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Phong Vân xây dựng công trình lò sấy cau trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Việc xử lý vượt quá thẩm quyền của xã nên địa phương nhanh chóng báo cáo UBND huyện Núi Thành. Theo đó, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty này về hành vi sử dụng đất sai mục đích; đồng thời yêu cầu tháo dỡ, di dời công trình ra khỏi địa bàn.

Cũng qua ghi nhận bức xúc của người dân, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, lãnh đạo xã Tam Xuân II mời các đồng chí lãnh đạo huyện Núi Thành cùng khảo sát hiện trạng tuyến đường 104 đi Thạch Kiều bị xuống cấp nghiêm trọng, giao thương khó khăn. Sau chuyến khảo sát thực tế đó, Thường trực HĐND huyện Núi Thành đã thống nhất bổ sung nguồn vốn sự nghiệp về giao thông để đầu tư xây dựng mới tuyến đường theo lộ trình từng năm, phù hợp với khả năng tài chính, không chờ nguồn vốn đầu tư một lần. “Cán bộ lãnh đạo địa phương có sâu sát với cơ sở mới tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Với suy nghĩ đó, ngoài các ngày làm việc hành chính, vào những ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ lãnh đạo xã vẫn dành thời gian đi cơ sở để nắm tình hình. Chúng tôi nhận thấy rằng, cách làm này đã góp phần thay đổi lề lối làm việc của cán bộ địa phương với tinh thần luôn gần dân, sát cơ sở.

3. Tại huyện Núi Thành, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo ra những chuyển biến rõ nét trong thực hiện các nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn. Theo ông Đoàn Xuân Quang - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Núi Thành, sau một năm thực hiện Chỉ thị 05, địa phương tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả đạt được trên các mặt nhận thức về những nét mới, chuyển biến trong hành động và việc xây dựng các mô hình “làm theo” trong cán bộ, đảng viên. Từ đó, huyện ủy tập trung chỉ đạo để việc thực hiện Chỉ thị 05 hiệu quả hơn, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hiện nay, mô hình thực hiện Chỉ thị 05 ở các xã luôn gắn với công tác “dân vận khéo” tại cơ sở. Trong quá trình thực hiện “làm theo”, tại cơ sở đã xuất hiện nhiều mô hình hay như “ba cán bộ, đảng viên tự nguyện đóng góp kinh phí hằng tháng hỗ trợ một trường hợp khó khăn, bất hạnh”; có chi bộ ở cơ sở vận động đảng viên góp quỹ hàng tháng để giúp đỡ một trường hợp khó khăn vươn lên thoát nghèo... “Chuyển biến đáng mừng trong việc làm theo gương Bác là phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên địa phương đã có sự điều chỉnh tích cực, nói đi đôi với làm, chấp hành nghiêm túc kỷ luật hành chính công vụ. Người cán bộ đi đâu, làm gì đều có báo cáo, có sự phân công, phân nhiệm cụ thể. Vừa qua, nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm người đứng đầu, Ban Thường vụ Huyện ủy Núi Thành đã có chỉ đạo nơi nào để xảy ra tình trạng thực hiện các chương trình, dự án của huyện kéo dài, chậm tiến độ hay nội bộ mất đoàn kết thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải tự nhận và chịu xử lý trách nhiệm” - ông Quang nói.

HÀN GIANG