Chuyển hóa thành hành động

HÀN GIANG |

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, cách làm hay, có tính sáng tạo, đem lại hiệu quả cao...

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ do Đảng ủy phường An Mỹ tổ chức. Ảnh: NG.ĐOAN
Hội thi kể chuyện về Bác Hồ do Đảng ủy phường An Mỹ tổ chức. Ảnh: NG.ĐOAN

Điển hình ở cơ sở

Những năm qua, với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ khối phố 10, phường An Mỹ, ông Huỳnh Kim Xuân luôn phấn đấu cùng với tập thể chi ủy lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, ông Xuân cùng tập thể chi ủy hết sức quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ hằng tháng đảm bảo các nội dung theo hướng dẫn, thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ông Xuân chia sẻ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, là phải cố gắng, chịu khó trong suy nghĩ để tìm cách làm việc khoa học, hiệu quả. Đồng thời không ngừng nêu gương, phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc tập hợp, gắn kết sức mạnh của tập thể chi ủy, chi bộ và nhân dân. Qua một năm thực hiện Chỉ thị 05, ông Huỳnh Kim Xuân được Đảng ủy phường An Mỹ đề nghị Thành ủy Tam Kỳ biểu dương, khen thưởng. “Các kết quả mà khối phố 10 đạt được, theo đánh giá của Đảng ủy phường đã góp phần quan trọng vào thành quả phát triển chung của Đảng bộ và nhân dân phường An Mỹ. Bản thân những người làm công tác ở cơ sở như tôi cũng cảm thấy tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào thành quả ấy. Điều tâm đắc nhất mà tôi muốn chia sẻ đó là khi mình có tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, thân ái, dân chủ và cách làm cụ thể, chu đáo thì sẽ cùng với tập thể thực hiện tốt các công việc, nhiệm vụ được giao” - ông Xuân tâm tình.

Cùng với ông Huỳnh Kim Xuân, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết - đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học Kim Đồng cũng là một trong 13 gương điển hình tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 vừa được Đảng ủy phường An Mỹ tuyên dương, khen thưởng. Trong vai trò Tổng phụ trách đội của Trường Tiểu học Kim Đồng, cô giáo Tuyết luôn tìm tòi học hỏi những cái mới để thay đổi hình thức sinh hoạt Đội, tổ chức được nhiều sân chơi, chương trình bổ ích như hoạt động ngoại khóa nhân ngày lễ lớn của đất nước, của ngành; tăng cường các biện pháp giáo dục an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh; tổ chức hội thi tiếng hát tuổi học trò, kể chuyện về Bác Hồ... Nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng. Thành tích của cô đã góp phần cùng với nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua từng năm học. Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết bày tỏ: “Làm theo lời Bác, bản thân luôn có ý thức trong cuộc sống, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong sáng, tác phong giản dị, khiêm tốn, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của phụ huynh học sinh, đồng nghiệp để ngày càng hoàn thiện mình, trước hết xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

Không dừng lại ở việc học tập

Ông Phan Châu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường An Mỹ cho biết, việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã trở thành công việc thường xuyên của mỗi chi bộ, tổ chức, cá nhân. Đảng ủy phường đã xây dựng khung chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, công chức, người lao động với quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đủ năng lực, phẩm chất đạo đức, có lối sống giản dị, tận tụy và trung thực. Đặc biệt, xác định rõ những nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện “làm theo”, đảng ủy quán triệt cho từng cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị từ phường đến khối phố luôn gương mẫu trong sinh hoạt, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, gần gũi và hòa đồng với nhân dân; xử lý nghiêm cán bộ có biểu hiện hách dịch, quan liêu, sách nhiễu. Qua đó, phường An Mỹ đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài những cá nhân điển hình, tại địa phương còn có nhiều mô hình hiệu quả, cách làm hay về học tập và làm theo gương Bác Hồ. Chẳng hạn, ngay tại cơ quan phường duy trì việc đọc báo Đảng hàng tuần; tổ chức nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của hệ thống chính trị dưới cờ trong lễ chào cờ đầu tháng. Hay như các hội đoàn thể, chi bộ trực thuộc tổ chức hội thi kể chuyện về Bác Hồ; vận động kinh phí trợ cấp thường xuyên cho 3 trường hợp phụ nữ già yếu neo đơn, trẻ em mồ côi mỗi tháng 300 nghìn đồng. Thực hành tiết kiệm theo lời kêu gọi “Thi đua ái quốc” của Bác Hồ, các chi hội cơ sở phát động hội viên tiết kiệm 5.000 đồng/tháng để tạo vốn cho trường hợp khó khăn vay phát triển kinh tế, trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo... Trong giải tỏa bồi thường các dự án đường Điện Biên Phủ, đường N10... trên địa bàn, nhờ địa phương chú trọng làm tốt công tác vận động tuyên truyền nên hầu hết hộ dân bị ảnh hưởng tự tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng để thi công; chưa có trường hợp nào phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

“Trong thời gian tới, Đảng bộ phường xác định tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc học tập và làm theo gương Bác Hồ; không chỉ dừng lại ở việc “học tập”, viết bài thu hoạch mà phải được chuyển hóa thành từng hành động, việc làm cụ thể cả trong sinh hoạt đời thường cũng như thực hiện nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, định kỳ tổ chức sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng gương điển hình có cách “làm theo” sáng tạo, thiết thực, hiệu quả và chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, làm lướt, hình thức” - ông Tuấn nói.

HÀN GIANG