Cựu chiến binh đa năng

HÀN GIANG |

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi về thực hiện học và làm theo gương Bác của mình, ông Nguyễn Toản Nhung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Quế Phú (Quế Sơn) chia sẻ: “Trải qua những năm tháng khói lửa chiến tranh, tôi may mắn hơn nhiều đồng đội đã ngã xuống cho hòa bình, độc lập, ấm no hôm nay. Vì vậy, khi trở về với cuộc sống đời thường tôi luôn tâm niệm làm được điều gì đó thật hữu ích cho đồng chí, đồng đội và cho xã hội. Việc gì đã triển khai thì phải luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, làm đạt yêu cầu, đạt kết quả khá trở lên, không để bị nhắc nhở. Nhưng điều quan trọng là kết quả đạt được phải thực chất, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng chứ không vì những thành tích ảo, chạy theo phong trào”.

Cổng chào thôn Hương Quế Trung được xây dựng khang trang từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân địa phương. Ảnh: HÀN GIANG
Cổng chào thôn Hương Quế Trung được xây dựng khang trang từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân địa phương. Ảnh: HÀN GIANG

Với tinh thần đó, những năm qua, trong cương vị Chủ tịch Hội CCB xã Quế Phú, ông Nhung đã cùng tập thể hội ra sức lãnh đạo thực hiện phong trào “CCB gương mẫu” đạt được nhiều thành tích. Tập thể hội viên CCB xã luôn thể hiện sự gương mẫu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ nghiêm kỷ luật, nêu cao bản chất truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ. Đến nay, ở hầu hết thôn trên địa bàn xã, tổ chức hội CCB cơ sở cùng với các tổ chức đoàn thể khác đóng vai trò tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường sống tại khu dân cư. Điều đặc biệt, trong toàn Hội CCB xã Quế Phú hiện nay không còn hộ hội viên nghèo; thành tích các phong trào thi đua được giữ vững, luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu do hội cấp trên giao. Ông Nguyễn Toản Nhung nói: “Để tập hợp sức mạnh hội viên ở cơ sở, không có bí quyết nào khác ngoài việc nêu cao uy tín, trách nhiệm của người đứng đầu. Khi một chủ trương, công việc được đưa ra, nếu mình phấn đấu làm tốt, tận tâm vì phong trào chung, anh em sẽ đồng tình, ủng hộ. Một thuận lợi lớn tôi luôn muốn chia sẻ là tinh thần thực hiện học và làm theo gương Bác trong mỗi CCB rất cao, phong trào nào hội viên cũng thể hiện tính tiền phong gương mẫu. Qua đó, góp phần giáo dục về yêu cầu, ý nghĩa của việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương của Bác trong cán bộ, đảng viên trẻ ở địa phương”.

Ngoài vai trò Chủ tịch Hội CCB xã Quế Phú, từ 10 năm nay, ông Nguyễn Toản Nhung còn được tín nhiệm gánh vác nhiệm vụ Bí thư Chi bộ thôn Hương Quế Trung. Trong công tác đảng, ông đã thể hiện tính gương mẫu, bám sát vào nghị quyết của Đảng để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của chi bộ cũng như các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Trong đó, việc tuân thủ tốt các nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên gắn với việc phát huy dân chủ rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân là điều kiện quan trọng để Chi bộ thôn Hương Quế Trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Với sự vào cuộc tích cực của toàn chi bộ mà người đứng đầu là ông Nhung trong công tác vận động tuyên truyền, ở thôn Hương Quế Trung đường giao thông nông thôn đã được mở rộng rãi theo chuẩn nông thôn mới, các thiết chế cổng chào, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang với kinh phí hàng trăm triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân... tạo nên diện mạo làng quê tươi sáng. “Việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác luôn được chi bộ chú trọng triển khai nghiêm túc trong cán bộ, đảng viên. Trước mỗi đợt sinh hoạt chi bộ định kỳ, chúng tôi luôn xác định sẽ tổ chức “học tập cái gì, làm cái gì” trong tháng đến, để từ đó triển khai cho đảng viên đăng ký “làm theo”. Đồng thời nhằm giáo dục, nâng cao ý thức về nhiệm vụ học và làm theo gương Bác, đầu buổi sinh hoạt chúng tôi dành thời gian nghiên cứu sổ tay “Những lời dạy của Bác đối với cán bộ, đảng viên”. Nhờ vậy, uy tín đảng viên của chi bộ luôn được giữ vững, nhân dân tin tưởng, ủng hộ” - ông Nhung bày tỏ.

Nhiều năm qua, những đóng góp tích cực của CCB Nguyễn Toản Nhung đối với phong trào Hội CCB, các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở luôn được lãnh đạo địa phương, tổ chức hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng. Tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) do Tỉnh ủy tổ chức mới đây, ông Nguyễn Toản Nhung được UBND tỉnh tặng bằng khen tuyên dương những thành tích xuất sắc trong học và làm theo gương Bác.

HÀN GIANG