Cựu chiến binh nêu gương

VINH ANH |

Nhân kỷ niệm 24 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6.12.1989 - 2013), Báo Quảng Nam giới thiệu mô hình và các hoạt động hiệu quả của CCB đất Quảng trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cựu chiến binh và Đoàn phường An Sơn (Tam Kỳ) tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh do Hội CCB TP.Tam Kỳ cung cấp)
Cựu chiến binh và Đoàn phường An Sơn (Tam Kỳ) tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh do Hội CCB TP.Tam Kỳ cung cấp)

San sẻ yêu thương

Hai năm nay, đều đặn mỗi tháng, Nguyễn Thị Hạnh Nhân, sinh viên ngành sư phạm Văn (trường Đại học Quảng Nam) lại được nhận học bổng với số tiền 200 nghìn đồng do Hội CCB TP.Tam Kỳ hỗ trợ. Dù số tiền ấy không nhiều nhưng đã trở thành liều thuốc tinh thần giúp Nhân có thêm nghị lực bước đi trên con đường học tập. Nhân là con gái út của ông Nguyễn Tấn Định (60 tuổi, khối phố 4, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ), hội viên Hội CCB phường Trường Xuân. Hơn 20 năm nay, vợ bị liệt sau một vụ tai nạn, nên ông phải vừa chăm sóc người vợ bệnh tật, vừa lo cho 3 đứa con ăn học nên cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. May mắn thay bên cạnh ông còn có cộng đồng, xã hội quan tâm, trong đó có Hội CCB. Ông Định tâm sự: “Tôi và gia đình hết sức biết ơn những cán bộ trong Hội CCB của thành phố và phường Trường Xuân. Họ không những giúp gia đình thủ tục xây dựng nhà tình nghĩa mà còn hỗ trợ tiền cho con gái tôi đi học”.

Ông Nguyễn Quốc Thái - Chủ tịch Hội CCB TP.Tam Kỳ cho biết, triển khai việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ năm 2012, Chi bộ Hội CCB thành phố xây dựng chương trình “Thực hành tiết kiệm, san sẻ yêu thương”. Theo đó, hằng ngày, mỗi cán bộ CCB tiết kiệm 5.000 đồng đóng góp vào quỹ để nhận đỡ đầu con em hội viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sinh viên Nguyễn Thị Hạnh Nhân là một trong 2 trường hợp được Hội CCB thành phố nhận đỡ đầu từ chương trình. Ông Thái cho biết, lúc chương trình mới triển khai, từ 4 cán bộ trong Chi bộ Hội CCB thành phố nêu gương thực hiện, đến nay mô hình đã được nhân rộng triển khai tại 13 chi hội CCB cơ sở với tổng số 14 học sinh - sinh viên được nhận đỡ đầu. Với số tiền tiết kiệm hàng tháng, từng chi hội CCB đã trực tiếp nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ 150 - 200 nghìn đồng/cháu. Bên cạnh đó, các dịp lễ tết, ngày Quốc tế Thiếu nhi… cán bộ CCB tại các chi hội tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình hội viên CCB khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “Chỉ 5.000 đồng/người/ngày, mỗi cán bộ CCB đã phát huy được tinh thần tiết kiệm nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Đó là một việc làm thiết thực, đầy tính nhân văn, thể hiện việc “làm theo gương Bác” trong thực hành tiết kiệm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, đồng bào. Dù số tiền không nhiều nhưng những gia đình có con em được nhận đỡ đầu đã được tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để sống. Tình cảm giữa CCB với nhau thêm phần gắn kết” - ông Thái chia sẻ.

Phát huy truyền thống

Ông Nguyễn Xuân An - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, CCB là sản phẩm của Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng, Bác Hồ tổ chức và lãnh đạo. Chính vì vậy việc học tập tấm gương của Bác đã bắt đầu từ khi một người lính gia nhập vào quân đội. Việc học tập và làm theo gương Bác chính là tình cảm, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi CCB, những người lính được gắn với hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. Theo ông An, từ khi Bộ Chính trị có Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên CCB các cấp trên toàn tỉnh luôn phấn đấu, rèn luyện theo gương Bác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm, các cấp hội lấy việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” làm chỉ tiêu để đưa vào kiểm điểm, bình xét, phân loại tổ chức hội và hội viên. Hội CCB tỉnh đã trải qua 5 kỳ đại hội, qua đó không chỉ số lượng mà chất lượng hội viên luôn được nâng cao. Từ 15 nghìn hội viên, đến nay toàn hội đã có hơn 34.600 hội viên tham gia sinh hoạt tại 18 hội cấp huyện, thành phố. Mỗi cán bộ, hội viên tại cơ sở luôn nêu cao tính gương mẫu, học tập và làm theo tấm gương Bác trong cuộc sống. Qua đó, tuyệt đại bộ phận CCB không vi phạm pháp luật; qua bình xét hàng năm, có đến 100% tổ chức hội đạt trong sạch vững mạnh, từ 98% số hội viên đạt chuẩn CCB gương mẫu, hơn 95% số gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa...

“Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân phục vụ, cán bộ, hội viên CCB học tập và làm theo gương Bác không riêng gì về vấn đề nhận thức, tư tưởng mà còn chú tâm vào hành động với những việc làm thiết thực. Cán bộ các cấp hội luôn trăn trở, tìm cách thức hoạt động, mô hình hay để nâng cao đời sống gia đình hội viên” - ông An nói. Chính vì thế, thời gian qua, phong trào thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế được thực hiện rộng khắp ở các cấp hội. Tinh thần tương thân tương ái bằng việc nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp hội tích cực triển khai. Ông An cho biết, trong năm 2014, Hội CCB tỉnh sẽ phát động rộng rãi phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên để hướng đến Đại hội Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tỉnh lần thứ V và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam. Trên cơ sở đó, các cấp hội tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc “làm theo”.

VINH ANH