Điểm tựa của phụ nữ

CHIÊU THỤC ANH |

Hội LHPN huyện Núi Thành đã có những hoạt động thiết thực trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, góp phần giúp chị em phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Phụ nữ huyện Núi Thành trong cuộc thi tìm hiểu về biển đảo.
Phụ nữ huyện Núi Thành trong cuộc thi tìm hiểu về biển đảo.

Nhiều sáng tạo

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Núi Thành đã chủ động sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động đi sát với nhu cầu và thực tế đời sống của chị em phụ nữ ở cơ sở.

Một trong những hoạt động của phụ nữ Núi Thành được Hội LHPN tỉnh đánh giá cao là cuộc thi “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của hơn 5.000 chị em tại 107 điểm thi trên toàn huyện. Để có được bộ 30 câu hỏi về biển đảo, luật biển Việt Nam và trách nhiệm của cán bộ, hội viên hội phụ nữ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, Hội LHPN huyện đã phối hợp với các đồn biên phòng và Vùng cảnh sát biển 2 tổ chức biên soạn. “Núi Thành là một trong những huyện có bờ biển dài, đời sống của phần lớn người dân gắn liền với biển. Việc tổ chức cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, giúp chị em cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch cũng như trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”, chị Đỗ Thị Sen - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết.   

Trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với chủ đề năm 2013 “làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, đã có khá nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa góp phần hỗ trợ chị em nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, phải kể đến mô hình 1+ với tên gọi “hộ gắn hộ” giúp phụ nữ thoát nghèo tại câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” (thôn Phú Khê Tây, xã Tam Xuân 2). Với mô hình này, 5 hộ nghèo được 5 nhóm hộ khá giả tiêu biểu giúp đỡ về vốn, ngày công, cách quản lý chi tiêu, nguyên vật liệu. Nhân rộng mô hình trên địa bàn, đã có thêm 2 câu lạc bộ tương thân tương ái được thành lập tại xã Tam Tiến. Hai hộ nghèo đã được nhận số vốn ban đầu trị giá 10 triệu đồng để mua tôm giống, vật nuôi phát triển sản xuất, cách thức chọn giống và nuôi tôm. Hoạt động của 2 mô hình này được UBND huyện đánh giá cao, góp phần không nhỏ vào quá trình thực hiện một trong 19 tiêu chí nông thôn mới.

Tương thân tương ái

Nhằm triển khai đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” năm 2013, Hội LHPN huyện thường xuyên mở các chuyên đề “Những điều bà mẹ mang thai và nuôi trẻ dưới 3 tuổi cần biết”, tổ chức 2 lớp tập huấn phụ nữ với công tác hướng nghiệp tại cộng đồng cho cán bộ hội 17/17 xã, thị trấn. Ngoài ra, huyện Hội còn phối hợp với Công ty CP Truyền thông Việt Nam tổ chức hội thảo “Bí quyết thành công của cha mẹ trong giáo dục con cái”. Buổi hội thảo thu hút hơn 300 ông cha bà mẹ trên địa bàn tham gia. Chị Phạm Thị Tuyết (44 tuổi, xã Tam Hiệp) có hai con đang học lớp 9 và lớp 6, tâm sự: “Có những nội dung mà lâu nay làm mẹ tôi không biết và không hướng dẫn con. Nhưng sau khi nghe các chuyên gia nói chuyện, chị em chúng tôi đã có cái nhìn đúng đắn hơn trong giáo dục con cái chứ không phải cho con ăn no, mặc ấm, được đến trường là tròn trách nhiệm”. Nhiều ông cha bà mẹ đã được mở rộng kiến thức về chăm sóc, nuôi dưỡng con nhờ các chuyên đề: Khơi dậy tiềm năng trong con và tình yêu thương vô bờ bến; Xác định tài năng của con; Hướng dẫn con hào hứng với việc học và đạt kết quả cao; Giúp con hoạch định tương lai… “Hội thảo đã trang bị thêm những kiến thức khoa học về nuôi dạy trẻ để có thể giúp con phát triển toàn diện, làm nền tảng cho những thành công sau này của con cái. Nhiều ông cha bà mẹ đã biết thay đổi cách nuôi dạy con và mong muốn huyện Hội thường xuyên tổ chức những lớp học như thế này tại địa phương để nhân rộng kiến thức và người được thụ hưởng”, chị Trần Thị Tiến - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Xuân 1, nói.

Hiện nay, Hội LHPN huyện đang tập trung lên kế hoạch triển khai các hoạt động nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20.10. “Chúng tôi đang thu thập các thông tin về sản phẩm sáng tạo của chị em phụ nữ để đưa về tỉnh Hội tham gia ngày hội sáng tạo. Đã có một số sản phẩm sáng tạo được ứng dụng thực tế góp phần cải thiện sinh kế cho chị em phụ nữ lớn tuổi hay sức khỏe kém” - chị Đỗ Thị Sen thông tin thêm. Đó là sản phẩm ốc đông lạnh xuất khẩu của chị Nguyễn Thị Diệu Trâm (thôn Vân Trai, xã Tam Hiệp) đã giải quyết việc làm cho 100 lao động nữ khuyết tật và không có việc làm ở độ tuổi 50 trở lên. Hay việc thu gom lông gà, lông vịt đem về sơ chế thành sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài của chị Nguyễn Thị Thanh (thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1) tạo việc làm cho gần 20 người trong cùng thôn, xóm. Ngày kỷ niệm 20.10 cũng là ngày hội heo đất, chị em thuộc Hội LHPN các xã sẽ “mổ” heo đất ủng hộ các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. “Đây là hoạt động thường xuyên của chị em chúng tôi. Ngày hội heo đất hằng năm của Hội LHPN xã Tam Hiệp luôn để lại dấu ấn tương thân tương ái sâu đậm và rõ ràng nhất”, chị Trà Thị Tin - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hiệp, cho biết.

CHIÊU THỤC ANH