Đổi mới cách tuyên truyền

HÀN GIANG - PHAN VINH |

Sân khấu hóa hội thi

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5) vừa qua, Đảng ủy phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018”. Để hội thi diễn ra thành công, kế hoạch, nội dung, cách thức tổ chức và tham gia được triển khai từ đầu tháng 2.2018, và cũng từ đó 14 chi bộ trực thuộc đảng ủy phường nhanh chóng tập trung thực hiện những phần dự thi theo yêu cầu.

Đảng ủy phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018”. Ảnh: NG.ĐOAN
Đảng ủy phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018”. Ảnh: NG.ĐOAN

Đến với hội thi, mỗi đội bắt buộc có số lượng 6 - 20 thành viên; trong đó có ít nhất 30% số thành viên là đảng viên, do bí thư hoặc phó bí thư chi bộ làm đội trưởng. Mỗi đội tham gia hội thi trải qua 3 phần: chào hỏi; hùng biện và trả lời câu hỏi; năng khiếu.

Ông Phạm Hoàng Đức - Bí thư Đảng ủy phường Tân Thạnh chia sẻ, sáng tạo của hội thi năm nay là khuyến khích các đội sử dụng hình thức sân khấu hóa ở phần chào hỏi. Bởi lâu nay, phần này chỉ được các thí sinh thể hiện bằng việc đọc nội dung giới thiệu về chi bộ mình một cách khô khan, thiếu hấp dẫn. Việc lồng ghép các loại hình nghệ thuật bài chòi, kịch, hò khoan vào phần thi giới thiệu làm cho nội dung này sinh động và gây được sự chú ý với người xem. Tuy nhiên, nội dung để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất cho người xem là phần thi hùng biện và trả lời câu hỏi, bởi đòi hỏi các thí sinh phải linh hoạt lồng ghép nhiều nội dung vào đa dạng hình thức thể hiện. Ngoài những kiến thức tìm hiểu được về Bác Hồ, thí sinh còn phải có cái nhìn toàn diện, liên hệ được với thực tiễn sinh động về học và làm theo lời Bác của chi bộ, đơn vị mình thời gian qua.

Theo dõi các thí sinh dự thi phần hùng biện và trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Văn An (khối phố Mỹ Thạch Bắc) chia sẻ: “Một cảm nhận rất thực trong tôi! Họ kể chuyện về Bác với chất giọng đầy cảm xúc và sâu lắng khiến người xem như có cảm giác đang ở gần với Bác. Hơn nữa, các phần thi còn có sử dụng hình ảnh, phim tư liệu về Bác làm tôi thấy rưng rưng nước mắt, bởi nghĩ lại, Bác đã hy sinh quá nhiều cho dân tộc mình. Bác là gương soi ở mọi nơi chứ không riêng gì trong hội thi này. Hội thi hay và ý nghĩa rồi, nhưng tôi còn mong muốn đảng ủy phường sẽ chọn những tiết mục xuất sắc, ấn tượng rồi tổ chức các buổi công diễn, ví dụ như chọn diễn ở Quảng trường 24.3 cho bà con xem nhiều hơn”.

Theo ông Phạm Hoàng Đức, với thành công của hội thi lần này sẽ góp phần giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương có nhận thức sâu sắc hơn, từ đó tiếp tục có những hành động cụ thể, thiết thực trong việc thực hiện học và làm theo Bác tại địa bàn cơ sở.

Thi sáng tác, biểu diễn tiểu phẩm

Đầu năm 2018, ngoài việc tổ chức cuộc thi “Viết về gương điển hình làm theo Bác”, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn còn chỉ đạo tổ chức hội thi “Sáng tác, biểu diễn tiểu phẩm sân khấu với chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội thi đã được phát động đến 14 đảng ủy cấp xã và 3 chi bộ trường học. Kết quả đã có 16 đơn vị tham gia hội thi với các tiểu phẩm kịch, kịch - dân ca có nội dung phong phú, đa dạng. Trong đó, có 7 tiểu phẩm tuyên truyền về một trong những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; một tiểu phẩm nói về cách làm hay, hiệu quả trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của đơn vị và 8 tiểu phẩm nêu tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu gắn với việc làm cụ thể trong học tập và làm theo gương Bác.

Ông Võ Đức Danh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quế Sơn đánh giá, hầu hết đơn vị dự thi đã có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn nội dung sáng tác, dàn dựng, tập luyện để biểu diễn tiểu phẩm với chất lượng cao nhất, phát huy tối đa chất liệu truyền cảm của các làn điệu dân ca nhằm diễn đạt nội dung. Có thể khẳng định, hội thi đã vẽ nên một bức tranh đa sắc màu về âm thanh và hình ảnh để tuyên truyền việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Theo ông Danh, thành công của các cuộc thi, hội thi vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ và nhân dân. Và cũng từ các cuộc thi, hội thi đã phát hiện nhiều cá nhân, tập thể với những công việc gần gũi, thiết thực, đồng thời giúp người dự thi có cái nhìn sâu sắc, toàn diện về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. “Thành công lớn nhất của cuộc thi là góp phần làm lan tỏa, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong xã hội, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, qua đó tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của nhiều tầng lớp trong xã hội. Ngoài ra, hội thi “Sáng tác, biểu diễn tiểu phẩm sân khấu với chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” còn giúp phát hiện ra các nhân tố tài năng trong sáng tác, biểu diễn kịch - dân ca, góp phần khôi phục và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống trên địa bàn theo tinh thần nghị quyết của Huyện ủy Quế Sơn” - ông Danh chia sẻ.

HÀN GIANG - PHAN VINH