Động lực từ những điển hình

X.NGHĨA - T.ANH |

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn quân, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Mỗi phần việc, điển hình trong “học tập và làm theo” được ghi nhận đã tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành nhiệm vụ.

LLVT tỉnh luôn xem việc giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai là mệnh lệnh chiến đấu thời bình. Ảnh: X.NGHĨA
LLVT tỉnh luôn xem việc giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai là mệnh lệnh chiến đấu thời bình. Ảnh: X.NGHĨA

Sâu rộng phong trào

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2013, Đảng ủy Quân sự tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền về tư tưởng tấm gương đạo đức Bác Hồ gắn với phong trào “Thi đua Quyết thắng” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Qua đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, biện pháp, xây dựng các chuẩn mực đạo đức trong “học tập và làm theo” sát với thực tiễn tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị. Với nhiều chủ đề nội dung tuyên truyền phong phú như: tuyên truyền, học tập các tác phẩm, chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, xem phim tư liệu; tổ chức và tham gia các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ... từ đó nâng cao nhận thức cho từng cá nhân và người đứng đầu đơn vị.

Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân sự tỉnh chú trọng học tập và làm theo phương pháp, tác phong, phong cách của Bác Hồ, thể hiện bằng việc làm cụ thể trong cuộc sống thường ngày, trong quan hệ với nhân dân, giữa cấp trên - cấp dưới và tình đồng chí, đồng đội trong sinh hoạt, cuộc sống đời thường. Từ đó, tạo động lực thi đua mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị, khơi dậy tinh thần nỗ lực phấn đấu, tự học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, LLVT địa phương vững mạnh toàn diện, nòng cốt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Nói về những việc làm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ, Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Duy Xuyên cho biết: “Đảng ủy, Ban CHQS huyện, và cấp ủy trong đơn vị luôn đưa Chỉ thị 03 vào nghị quyết để lãnh đạo, trong đó, chú trọng bước “làm theo”. Giáo dục đến từng cán bộ, chiến sĩ tích cực học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ từ những việc làm bình thường nhất trong sinh hoạt, học tập, công tác. Ở các buổi sinh hoạt chi bộ, đọc báo buổi sáng, đơn vị đều phân công cán bộ kể một mẩu chuyện về Bác, để mỗi cá nhân rút kinh nghiệm, tự liên hệ bản thân và vận dụng vào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Lan tỏa gương điển hình

Từ thực tiễn phong trào, năm 2013, trong LLVT tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực hoạt động quốc phòng, quân sự địa phương được biểu dương, khen thưởng. Tiêu biểu như Ban Tham mưu Cơ quan Quân sự huyện Đại Lộc luôn học tập theo gương Bác trong đổi mới lề lối, tác phong làm việc khoa học, tỉ mỉ, tiết kiệm được thời gian và công sức. Hay Đại đội Kho vũ khí đạn (Bộ CHQS tỉnh) thường xuyên đẩy mạnh công tác bảo đảm vũ khí, khí tài, đạn dược, phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh... Đó là tấm gương Thượng úy Lê Tấn Nguyên - Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát (Bộ CHQS tỉnh), người cán bộ chỉ huy mẫu mực trong lời nói và hành động, hết lòng với chiến sĩ, với đồng chí đồng đội; Trung úy Nguyễn Hữu Mai - nhân viên chính sách Cơ quan Quân sự huyện Tiên Phước luôn tận tâm với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và giải quyết chế độ chính sách cho người có công… Những tập thể, cá nhân trên chỉ là một số điển hình trong vườn hoa “Thi đua Quyết thắng” của LLVT tỉnh, tiêu biểu cho ý chí vượt khó vươn lên, nhiệt tình, mẫn cán, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi gặp mặt biểu dương 56 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức, Trung úy Dương Quang Trung - Trợ lý quân khí, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh tâm sự: “Tôi học Bác từ cách làm việc khoa học, tỉ mỉ, tác phong công tác cho đến đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Chính những điều đó đã giúp tôi ngày càng hoàn thiện mình hơn, nhận thấy bản thân phải tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tình hình mới”. Đại tá Trần Minh Chín - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định, thực hiện Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thật sự trở thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi, có ý nghĩa to lớn trong đời sống chính trị của Đảng bộ và LLVT tỉnh. Qua đó, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị cho cán bộ, đảng viên và chiến sĩ, tạo động lực thi đua mạnh mẽ để mỗi người lính Cụ Hồ tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Chính những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng cho Đảng bộ, LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng hàng năm”- Đại tá Trần Minh Chín nói.

X.NGHĨA - T.ANH