Gặp mặt, giao lưu điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Nâng cao ý thức tự thân

HÀN GIANG |

Hôm nay 28.8, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đây cũng là  dịp để mỗi người tự nhìn nhận, đánh giá lại những việc đã làm được cũng như chia sẻ những cách “làm theo” hiệu quả trong thời gian qua.

Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tham gia giúp đồng bào vùng cao khai hoang lúa nước. Ảnh: N.H
Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tham gia giúp đồng bào vùng cao khai hoang lúa nước. Ảnh: N.H

Từ những điều dung dị

Bắt đầu từ những việc làm nhỏ, dung dị gắn với tinh thần tận tụy vì công việc, trách nhiệm với cộng đồng... chính là mạch nguồn cảm xúc của các điển hình học và làm theo gương của Bác trong Khối Các cơ quan tỉnh. “Học tập và làm theo gương Bác” đối với Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Võ Sĩ Quang chính là sự tâm đắc về những lời dạy gần gũi, giản dị của Người: “Những chiến công và những thành tích nổi bật, vang dội thì ai cũng có thể thấy được. Còn những việc nhỏ nhất, bình thường thôi nhưng ích nước, lợi dân thì hay bị xem thường… Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông. Biết bao nhiêu giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc! Người tốt, việc tốt nhiều lắm, ở đâu cũng có. Ngành, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có…”. “Qua lời dạy của Bác Hồ, bản thân tôi nhận thức việc “học và làm theo” không nhất thiết phải làm những gì lớn lao mà xuất phát từ chức trách, nhiệm vụ cụ thể của mình. Từ đó, tôi luôn nỗ lực hết mình đối với công việc được giao, nói ít, làm nhiều, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc với tính tự giác cao, lấy lợi ích tập thể làm động lực phấn đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong công việc, nêu cao tinh thần dân chủ và biết lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ, công chức và đoàn viên; không quan liêu, gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp” - ông Võ Sĩ Quang bày tỏ. Cùng quan điểm, chị Trần Thị Kim Thu (Chi bộ Sở Khoa học và công nghệ) chia sẻ rằng, bản thân xác định việc “học và làm theo gương Bác” cần bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất hàng ngày. Do đó, chị Thu luôn nghiêm túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm. “Khi hết giờ làm việc tôi luôn tắt đèn, tắt nguồn điện để bảo toàn các thiết bị máy vi tính. Đồng thời nhắc nhở mọi người cùng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tôi tự nhủ mình đang sống trong một tỉnh còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn vất vả, do đó tiết kiệm và vận động mọi người tiết kiệm là góp phần tăng tích lũy cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” - chị Thu thổ lộ.

“Việc tổ chức gặp gỡ, giao lưu cá nhân điển hình tiên tiến lần này với mong muốn nhân lên sự lan tỏa, những hiệu ứng tích cực của việc học tập và làm theo gương Bác trong cán bộ, đảng viên. Góp phần đưa việc “làm theo” vào chiều sâu, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao ý thức tự rèn luyện và đi vào các việc làm mang tính cụ thể, thiết thực đối với cá nhân, đối với cộng đồng, không “làm theo” để lấy thành tích. Người cán bộ, đảng viên phải hăng say với công việc, đến cơ quan để cống hiến cho công việc, đóng góp tích cực cho cộng đồng, chứ không mang nặng nhận thức “đúng giờ đến cơ quan, đúng giờ lại về”, tròn vo trong cái vỏ bọc công vụ, không đánh giá được hiệu quả công việc”.

(Võ Hồng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

Xác định việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vừa là trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh, cấp ủy Chi bộ Giáo viên (thuộc Đảng bộ Trường Cao đẳng Nghề) xây dựng kế hoạch, đưa nội dung “học tập gương Bác” vào các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ, lồng ghép trong các hoạt động sinh hoạt chuyên môn. Đồng thời xây dựng quy định về chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu đơn vị. Qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. “Các năm qua, trong Chi bộ Giáo viên không xảy ra hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống, không có trường hợp vi phạm những điều đảng viên không được làm. Hầu hết cán bộ, đảng viên đều có ý thức tự giác trong thực hành tiết kiệm, liêm chính, chí công vô tư, có đời tư trong sáng, nếp sống giản dị, gương mẫu, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy để xứng đáng là người thầy đứng trên bục giảng” - ông Trần Viết Thống, Bí thư Chi bộ Giáo viên chia sẻ.

Lan tỏa

Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 100% cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức tích cực quán triệt, học tập nội dung chỉ thị, tác phẩm, chuyên đề toàn khóa, hàng năm và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc. Hầu hết tổ chức cơ sở đảng đưa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thành nội dung sinh hoạt thường xuyên. Cấp ủy cơ sở xây dựng, tổ chức thực hiện chuẩn mực đạo đức chung gắn với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, tác phong công vụ theo tấm gương đạo đức của Bác. Nhiều cấp ủy đã xây dựng Quy chế nêu gương cho cán bộ, đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Phong trào tuổi trẻ làm theo lời Bác được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Ông Lê Thái Bình - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh chia sẻ: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác có nhiều tác động tích cực, trực tiếp và góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các cơ quan, đơn vị. Tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng lên. Những vấn đề còn tồn tại, nổi cộm gây bức xúc trong dư luận xã hội bước đầu đã được giải quyết, đem lại niềm tin trong cán bộ, đảng  viên và nhân dân. Chất lượng sinh hoạt của mỗi chi bộ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng được tăng cường”.

Có thể nói, những giá trị to lớn về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được nhận thức đầy đủ, sâu sắc, lan tỏa mạnh mẽ; tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với công tác xây dựng Đảng, trong hoạt động, ứng xử hành chính công vụ, sinh hoạt đời thường của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Vì vậy, tổ chức gặp gỡ, giao lưu các điển hình tiên tiến về “Học và làm theo gương Bác” do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức là dịp để mỗi người tự nhìn nhận, đánh giá lại những việc đã làm được cũng như chia sẻ những cách “làm theo” hiệu quả trong thời gian qua.

HÀN GIANG