Học Bác từ những điều giản dị

BÙI THANH MINH |

Đó là tâm niệm của ông Phạm Công Chức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường An Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ khối phố 6, Đảng bộ phường An Sơn (TP. Tam Kỳ) trong việc học tập và làm theo gương Bác.

Cựu chiến binh Phạm Công Chức.
Cựu chiến binh Phạm Công Chức.

Là người lính trưởng thành trong quân đội, CCB Phạm Công Chức thấm nhuần tư tưởng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông chia sẻ: “Tôi luôn tự dặn mình và nhắn nhủ đến thế hệ trẻ, học theo gương Bác là quá trình dài không bao giờ đủ. Và ta nên bắt đầu từ việc học làm người đơn giản, gần gũi nhất. Đó là việc thực hành tiết kiệm, lễ phép với nhân dân, biết nói tiếng cảm ơn, biết nhận lời xin lỗi”. Với ông Chức, mỗi khi có người bước đến cơ quan thì phải luôn chủ động hỏi: ông/bà/cô/chú... cần gì, muốn làm gì và 2 tiếng cảm ơn, xin lỗi phải luôn nằm ở cửa miệng khi tiếp xúc với người dân. Quy định về giờ giấc họp hành, làm việc của ông cũng rất nghiêm túc, chỉ du di thời gian ở mức độ cho phép trong những trường hợp đặc biệt. Ông tâm sự rằng, trong công việc phải làm với tất cả trách nhiệm, với sự đầu tư, với ý tưởng, hoàn thành đến nơi đến chốn. Còn có những việc không tiếp tục được nữa thì quay trở về làm gương, thể hiện xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Một điểm nữa trong nguyên tắc làm việc của ông là tư tưởng gần dân gắn với công tác vận động quần chúng. Mỗi khi cần phối hợp công việc, ông đều xuống đến tận cơ sở để lắng nghe, trò chuyện, nhắn gửi rồi mới giao việc. Ở cương vị Chủ tịch Hội CCB, ông đều cố gắng gửi giấy mời trực tiếp mỗi khi có họp hành. Nhờ vậy mà ông có thể nhớ mặt, nhớ tên và biết được nhà ở của 146 hội viên mình. Từ những ngày đầu được phân công nhiệm vụ, ông đã tập trung vào khâu tổ chức, sâu sát đến cơ sở. Ông xuống từng chi hội tổ chức họp nắm tình hình tư tưởng, tìm cán bộ có năng lực, tâm huyết lên thay ở vị trí phù hợp. Năm 2015, thành phố chọn đơn vị ông tổ chức đại hội điểm. Vì chưa thành thạo vi tính nên các văn bản ông đều viết tay và nhờ người đánh máy. Đưa cho chúng tôi xem những trang giấy vở học sinh viết chi tiết văn bản cuộc họp, ông vui vẻ, bù lại được là ông có thể viết tay rất nhanh.

Vừa qua, ông đề xuất ý tưởng và cũng là người thực hiện làm biển thuyết minh tên đường phố đã được các cấp ngành, nhân dân đánh giá cao, tạo ra sức lan tỏa lớn. Theo đó, ông tiến hành làm biển thuyết minh kẹp song song dưới tên đường ghi họ tên, năm sinh, năm mất, quê quán, công trạng của người được đặt tên đường. Để thực hiện kế hoạch, ông vận động trong hội viên, đoàn viên được 7,6 triệu đồng và làm được 38 biển tiểu sử tên đường trên 11 tuyến đường ở khu dân cư khối phố 6 phường An Sơn. Dự kiến sắp tới, ông nhân ra thêm 2 khối phố nữa với 90 biển. Ông xem đây là một công trình chào mừng ngày sinh nhật Bác và kỷ niệm 110 năm thành lập phủ lỵ Tam Kỳ…

Bằng những hoạt động hiệu quả, thiết thực của ông Chức và các hội viên, thời gian qua phong trào hoạt động của Hội CCB phường An Sơn đã gặt hái được nhiều kết quả. Qua tổng kết 5 năm phong trào thi đua CCB gương mẫu, tập thể CCB phường An Sơn đạt thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua Hội CCB toàn thành phố. Bản thân CCB Phạm Công Chức được biểu dương là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (2011 - 2015), được Thành ủy, UBND TP.Tam Kỳ và UBND tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen về học tập và làm theo gương Bác.

BÙI THANH MINH