Học cách phụng sự nhân dân

X.NGHĨA - V.CÔNG |

Phương châm “Làm những việc nhỏ nhất để phụng sự nhân dân” lâu nay đã được Đảng ủy Công an huyện Phú Ninh triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ. Và hôm nay, tại từng vị trí công tác luôn  xuất hiện những cá nhân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vì bình yên cuộc sống nhân dân.

Bát cháo tình thương của đoàn viên thanh niên Công an Phú Ninh làm ấm lòng bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ảnh VĂN CÔNG
Bát cháo tình thương của đoàn viên thanh niên Công an Phú Ninh làm ấm lòng bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ảnh VĂN CÔNG

Đề cập việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại đơn vị, Thượng tá Lê Hữu Hoa - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết, hàng năm Đảng ủy đơn vị xây dựng chương trình hành động và tiến hành cho cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện. Đồng thời tổ chức cho các tập thể và cá nhân kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện, gắn công tác này với đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên và công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ. Việc thực hiện cũng được gắn với các đợt thi đua tấn công trấn áp tội phạm do ngành phát động. Ở các buổi chào cờ đầu tháng, đơn vị lồng ghép kể những câu chuyện về Bác, nêu những tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác trong lực lượng công an cả nước; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu của đảng bộ trong tháng qua. Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt đảng bộ, chi bộ, sinh hoạt chuyên môn để định hướng, cụ thể hóa các nội dung “học tập và làm theo” phù hợp với tình hình thực tiễn trong từng thời gian, đối với từng bộ phận.

Phụng sự nhân dân

Năm 2015, Đảng bộ Công an huyện Phú Ninh là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, được Tổng cục Chính trị Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc, Đảng bộ tỉnh khen tặng danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền.

Theo Thượng tá Lê Hữu Hoa, việc xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân mẫu mực “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”  luôn được Đảng ủy đơn vị quan tâm thực hiện thông qua việc tổ chức các hình thức tọa đàm, diễn đàn để lắng nghe ý kiến của nhân dân như “Văn hóa ứng xử trong Công an nhân dân”, “Lắng nghe ý kiến nhân dân góp ý xây dựng lực lượng công an huyện và công an xã, thị trấn” để thực thi công vụ ngày càng tốt hơn. Cùng với nhiệm vụ được giao, đảng ủy tập trung đổi mới, cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết và trao trả kết quả các loại hồ sơ, thủ tục: hộ khẩu, đăng ký xe máy và các thủ tục hành chính khác cho tổ chức, cá nhân; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Chia sẻ với chúng tôi khi vừa hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy, bà Phan Thị Phượng (trú tại Tam Lãnh) không giấu được niềm vui: “Tôi cứ nghĩ thủ tục đăng ký xe máy rườm rà, phức tạp. Đến nơi mới thấy thái độ phục vụ của các đồng công an rất nhiệt tình, tác phong làm việc nhanh nhẹn. Dù người dân đến đăng ký xe máy rất đông nhưng các anh đã hoàn tất các thủ tục và cấp biển kiểm soát không lâu sau đó ngay trong buổi sáng. Tôi rất hài lòng”. Để việc học tập và làm theo lời Bác thực sự đi vào chiều sâu, Đảng ủy Công an Phú Ninh còn gắn việc “học tập và làm theo” với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đảng bộ thông qua các mô hình cụ thể, thiết thực. Như triển khai mô hình “Cấp phát chứng minh thư tại nhà, tại bệnh viện”. Trong đảm bảo an ninh trật tự, Đảng ủy Công an huyện Phú Ninh triển khai mô hình “Bám sát nhân dân, bám sát địa bàn”, qua đó tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và đơn vị giải quyết kịp thời một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn, nhất là các vụ việc liên quan đến đất rừng Tam Lộc, khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu xã Tam Lãnh, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Vì cộng đồng

Ở Phú Ninh, một số mô hình do Công an huyện triển khai sâu rộng ở cơ sở như “Tuyên truyền vận động nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản” đang ngày càng phát huy hiệu quả. Với sự giúp đỡ của nhân dân, trong 4 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Ninh đã lập nhiều chiến công với hàng chục vụ án được điều tra, khởi tố đúng theo quy định của pháp luật, nhiều đối tượng vi phạm đã bị điều tra đưa ra xét xử để răn đe, giáo dục pháp luật cho toàn dân. Riêng trong năm 2015, lực lượng Công an huyện đã tham mưu và trực tiếp giải quyết điều tra làm rõ 31 vụ án hình sự (đạt tỷ lệ 93,93%). Phối hợp mở 11 lớp giáo dục pháp luật cho 151 đối tượng hình sự, ma túy; gọi răn đe và xử lý hành chính 34 đối tượng vi phạm pháp luật...

Không chỉ chú trọng công tác nghiệp vụ, công tác từ thiện xã hội luôn được cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện từ nguồn kinh phí quyên góp bằng ngày lương. Với tinh thần trách nhiệm, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội đã được tuổi trẻ đơn vị hỗ trợ kịp thời; chi đoàn còn xây dựng mô hình “Bát cháo tình thương”. Trung úy Lê Tuấn Phương - Bí thư Chi đoàn Công an Phú Ninh cho biết, bắt đầu từ năm 2015, chi đoàn đơn vị đã vận động quỹ trong cán bộ, chiến sĩ và phối hợp với đoàn viên Trung tâm Y tế huyện nấu cháo cấp phát cho bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm. Việc làm ý nghĩa này được thực hiện đều đặn 2 tuần một lần trong năm 2015 và nâng lên mỗi tuần một lần từ năm 2016. Thượng tá Lê Hữu Hoa cho biết thêm, 4 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Ninh cũng đã đóng góp tiền lương, vận động hỗ trợ xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng; đóng góp quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em địa phương 26 triệu đồng. Hiện nay đơn vị nhận phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng... Từ những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm, Công an Phú Ninh đã và đang tiếp tục tạo được nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

X.NGHĨA - V.CÔNG