Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Đảng viên đi trước

 THỊ NGÂN - THY CHINH |

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Thăng Bình xuất hiện nhiều gương đảng viên đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương...

Còn sức khỏe, còn cống hiến

Bao năm qua, người dân thôn Quý Phước 1, xã Bình Quý, biết đến ông Trần Công Thành là tấm gương sáng, một đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm với việc làng, việc xã.

Năm 1964, phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông Thành thoát ly hoạt động cách mạng, tham gia chiến đấu trên các chiến trường Quảng Nam, Quảng Ngãi. Năm 1966, ông vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, ông trở về công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình; đến năm 1989 thì nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá.

Cây cầu Xuân An bắc qua sông Ly Ly góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân 2 huyện Thăng Bình và Quế Sơn. Ảnh DUY THÁI
Cây cầu Xuân An bắc qua sông Ly Ly góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân 2 huyện Thăng Bình và Quế Sơn. Ảnh DUY THÁI

Trở về địa phương, tâm niệm “còn sức khỏe, còn cống hiến cho xã hội”, ông Thành tiếp tục phục vụ nhân dân, mong muốn góp phần công sức của mình cho quê hương. Cũng trong năm 1989, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã; đến năm 2004 được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi và từ tháng 6.2014, ông là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Bình Quý. Trong 25 năm tham gia công tác ở địa phương, ở cương vị nào ông Thành cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với vai trò của người đảng viên, ông luôn khắc ghi lời Bác dạy, đảng viên đi trước. Trong các phong trào của địa phương, ông đều tham gia nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề về xây dựng Đảng, triển khai thực hiện Chỉ thị 03, ông thường đưa ra những ý kiến đóng góp tâm huyết, nghiêm túc trong tự phê bình và phê bình để chi bộ ngày càng vững mạnh.

Khi huyện có chủ trương xây dựng, mở rộng tuyến đường quốc phòng Thăng Bình đi Tiên Phước đoạn qua xã Bình Quý, địa phương đã gặp không ít khó khăn trong công tác vận động người dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc. Ông Thành lãnh đạo địa phương và cấp ủy chi bộ thôn đi đến từng gia đình bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động, giải thích. Để làm gương, gia đình ông tự nguyện hiến 90m2 đất và dỡ bỏ 30m tường rào để mở rộng tuyến đường. Việc làm đầy ý nghĩa của ông Thành đã tạo được hiệu ứng, các gia đình khác cùng bảo nhau tham gia hiến đất và vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng kế hoạch. Vừa qua, Đảng ủy xã Bình Quý phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của địa phương, ông tham gia và đạt giải nhất cuộc thi này. Ông chia sẻ rằng, tham gia cuộc thi không những tạo khí thế cho phong trào mà còn là nhiệm vụ của một đảng viên gần 50 năm tuổi Đảng để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương.

Tâm huyết với phong trào

Chi bộ thôn Xuân An là một trong 9 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Bình Định Bắc, gồm 12 đảng viên do ông Phạm Anh Tuấn làm Bí thư. Xuân An là thôn khó khăn nhất của xã Bình Định Bắc, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đất đai ít, lại bạc màu, phần lớn diện tích sản xuất phụ thuộc vào nước trời.

Khi nhận nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ thôn, xác định rõ vai trò của mình, ông Tuấn luôn tận tụy, hết lòng với công việc. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, ông đã cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng các phần việc thiết thực; theo đó mỗi đảng viên trong chi bộ đăng ký việc làm theo gương Bác bằng những chương trình hành động phù hợp. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông xác định đây là chủ trương lớn, đòi hỏi phải vào cuộc một cách đồng bộ. Chính vì vậy, ông cùng cấp ủy và ban nhân dân thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến cây, hiến đất, ngày công lao động… bê tông hóa hơn 1,1km giao thông nông thôn, 670m giao thông nội đồng phục vụ việc đi lại và sản xuất của nhân dân. Đặc biệt, khi công trình trạm bơm Xuân An khởi công đã gặp khó khăn trong giải tỏa mặt bằng do liên quan đến lợi ích của một số hộ dân thuộc xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, ông Tuấn cùng các đảng viên trong chi bộ kiên trì vận động, thuyết phục những gia đình này thấy được lợi ích của cộng đồng, hy sinh quyền lợi cá nhân để công trình hoàn thành, phục vụ nước tưới, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống nhân dân trong khu vực…

Mới đây, được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cầu Xuân An - nối liền hai bờ sông Ly Ly, một lần nữa ông Tuấn với trọng trách người đứng đầu cấp ủy đã trực tiếp tham gia vận động được hơn 70 hộ dân hiến 7 sào cây, 3 sào đất, di dời mồ mả, vật kiến trúc, giải phóng và bàn giao mặt bằng. Cuối năm 2014 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế - xã hội của một bộ phận nhân dân 2 huyện Thăng Bình và Quế Sơn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong suốt 12 năm làm bí thư chi bộ thôn, ông Phạm Anh Tuấn nói: “Điều quan trọng là phải xây dựng và khơi dậy được tinh thần đoàn kết, sự gắn bó trong đảng viên; giải quyết hài hòa, phù hợp lợi ích của nhân dân. Người đứng đầu phải luôn theo sát động viên, chia sẻ những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của đảng viên trong chi bộ…”. Với kinh nghiệm đó, Chi bộ thôn Xuân An những năm qua, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là lá cờ đầu trong mọi phong trào, hoạt động của xã. Năm 2014, Xuân An là chi bộ duy nhất của xã đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

 THỊ NGÂN - THY CHINH