Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Dấu ấn từ cơ sở

HÀN GIANG |

Thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên ở  cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lấy kết quả tích cực của việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động tại địa phương làm thước đo cho hiệu quả công việc.  
Tạo phong trào thi đua

Con đường bê tông của thôn Đông Tân (xã Tam Hòa, Núi Thành) sạch đẹp, phẳng lỳ, đi đến mỗi đoạn lại bắt gặp một chiếc cổng chào khang trang cùng tấm bia tường tuyên truyền trực quan được xây dựng vững chãi, trang trí sinh động, bắt mắt. Ông Lê Văn Độ (thôn Đông Tân) cho biết: “Các công trình này được xây dựng trong những năm gần đây. Toàn thôn có 4 tổ đoàn kết, ở mỗi tổ, người dân tự nguyện quyên góp kinh phí, công sức để xây dựng cổng chào, bia tường tuyên truyền ngay tại đầu tổ. Cách làm này thật hiệu quả đối với việc giáo dục nhận thức, vận động thực hiện các chủ trương, phong trào tại cơ sở. Nhờ đó, bà con luôn tham gia tích cực, nhiệt tình tạo ra khí thế thi đua sôi nổi đối với các nhiệm vụ chung của địa phương”.

Người dân thôn Hà Thuận tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc phục vụ công trình nâng cấp tuyến đê biển.
Người dân thôn Hà Thuận tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc phục vụ công trình nâng cấp tuyến đê biển.

Nói về việc thực hiện các nhiệm vụ chung của nhân dân địa phương trong thời gian qua, bà Đinh Thị Luyến - Bí thư Chi bộ thôn Đông Tân cho hay, kết quả được thể hiện nổi bật nhất là trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, các thiết chế văn hóa được xây dựng đạt 98%, 100% số hộ dùng điện thắp sáng và nước sạch sinh hoạt. Tại địa phương luôn duy trì và phát triển đội bóng đá, đội bóng chuyền và đội đua thuyền nam nữ để tham gia các hoạt động giao lưu thể thao. Đáng chú ý, đội bả trạo của thôn luôn được người dân chung tay đầu tư, gìn giữ và truyền đạt cho lớp trẻ. Tại liên hoan Văn hóa nghệ thuật các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ (tổ chức tại Ninh Thuận), đội bả trạo  của thôn  đại diện cho tỉnh tham gia đã giành giải xuất sắc cuộc thi. Ngoài ra, với đặc thù của một thôn ngư nghiệp nên chi bộ và nhân dân xác định nghề khai thác biển là động lực mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương. Hiện thôn có 18 phương tiện khai thác đánh bắt trên biển với tổng công suất gần 1.000CV, thu hút 54 lao động địa phương tham gia, thu nhập bình quân khoản 70 triệu đồng/lao động/năm. “Có được những kết quả đó chính là nhờ sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quá trình học và làm theo gương Bác gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chung của địa phương. “Làm theo Bác” người cán bộ, đảng viên cơ sở càng chú trọng phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tận tụy, trách nhiệm với công việc chung được giao. Mỗi phần  việc trước khi đưa ra thực hiện đều được bàn bạc để lấy ý kiến trong tổ chức và nhân dân. Sau khi thống nhất, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước để lấy uy tín, nêu gương cho quần chúng làm theo. Nhờ vậy, các phong trào, cuộc vận động tại địa phương đều được nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực” - bà Luyến nói.

Cổng chào được các tổ đoàn kết của thôn Đông Tân chung tay xây dựng khang trang.
Cổng chào được các tổ đoàn kết của thôn Đông Tân chung tay xây dựng khang trang.

Huy động sức dân

Với những thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng như những đóng góp trong các phong trào chung tại địa phương, Chi bộ các thôn Hà Thuận, Đông Tân vừa được Tỉnh ủy tuyên dương, UBND tỉnh tặng bằng khen tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).

Công trình củng cố, nâng cấp tuyến đê Duy Vinh (Duy Xuyên) đoạn chạy qua địa bàn thôn Hà Thuận  dài hơn 500m đang được gấp rút triển khai thi công. Hàng chục hộ dân của thôn Hà Thuận đã tự nguyện hiến đất vườn, tháo dỡ tường rào cổng ngõ, vật kiến trúc và hơn 10.000m2 đất màu bị ảnh hưởng nhằm phục vụ công trình. Đang tháo dỡ  giàn bí để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, ông Trần Đình Thương cho biết, gia đình ông đã tháo dỡ xong phần tường rào cổng ngõ, nay dỡ luôn cái giàn bí để kịp bàn giao 40m2 đất vườn bị ảnh hưởng bởi công trình đi ngang qua. “Bà con dọc tuyến đường này ai cũng ủng hộ việc xây dựng tuyến đê, bởi họ hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của công trình này. Vì vậy, chẳng ai suy tính thiệt hơn, tự nguyện hiến đất, cây cối, vật kiến trúc bị ảnh hưởng chỉ mong công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khi công trình hoàn thành, việc giao thương của bà con sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Mùa mưa bão cũng yên tâm hơn vì tuyến đê sẽ trở thành con đường cứu hộ, cứu nạn, các phương tiện đi lại dễ dàng, việc “chạy” bão lũ của bà con cũng sẽ thuận tiện hơn, không còn bị lo chia cắt như các năm trước”- ông Thương tâm tình.

Đánh giá kết quả sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, việc học tập và làm theo gương Bác Hồ gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng đã có tác dụng tích cực trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách cán bộ, đảng viên. Phần lớn cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và các địa phương trong tỉnh thường xuyên nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hành cần - kiệm - liêm chính - chí công vô tư; tinh thần trách nhiệm đối với công việc được nâng lên.
Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ngô Văn Hùng, thời gian đến, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí, ý nghĩa việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Xem đây là một giải pháp góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 phải gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Ngoài ra, việc thực hiện Chỉ thị 03 trong thời gian đến cần chú trọng cụ thể hóa một số quy định như Quy định 101- QĐ/TW về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt các cấp”, Chỉ thị số 1973/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong khối cơ quan, quản lý nhà nước, Chỉ thị số 22 của UBND tỉnh...
Sơ kết 3 năm học tập và làm theo gương Bác, 46 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Bí thư Chi bộ thôn Hà Thuận - ông Diệp Đình Hưng bày tỏ, không riêng gì việc tự nguyện hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để thi công  tuyến đê biển này, lâu nay các chủ trương, cuộc vận động vì sự phát triển chung của quê hương luôn được người dân trong thôn đồng thuận và hưởng ứng rất nhiệt tình. Có thể kể đến như, việc nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, kinh phí để hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng mới 1,2km bê tông giao thông nông thôn. Rồi vận động quyên góp hàng trăm ký gạo để giúp đỡ cho 21 gia đình nghèo neo đơn; tặng  sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 5 gia đình chính sách với số tiền 1,5 triệu đồng; giúp đỡ 25 học sinh vượt khó với tổng số tiền gần 11 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân Hà Thuận còn hưởng ứng tích cực chủ trương đóng góp kinh phí để chuẩn bị xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã với tổng số tiền khoảng 140 triệu đồng, vượt chỉ tiêu đề ra, đóng góp hơn 55 triệu đồng thực hiện  mô hình kéo điện chiếu sáng đường quê, chung tay bảo vệ môi trường với mô hình “Đám tang không rãi vàng mã”, chiều thứ Bảy  sạch đẹp xóm làng…

Theo ông Diệp Đình Hưng, những kết quả đó có được chính là nhờ sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân địa phương qua việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thể hiện rõ nhất là các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chung tay xây dựng nông thôn mới đã được cán bộ và nhân dân đồng thuận cao, hưởng ứng tích cực.

HÀN GIANG