Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Những cuốn sổ học tập

ĐOÀN ĐẠO |

Ở thị trấn Prao (huyện Đông Giang) phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” diễn ra khá sôi nổi. Các tập thể, cá nhân đều có một “cuốn sổ đăng ký học tập Bác Hồ” với những việc làm cụ thể, liên quan thiết thực đến bản thân và công tác chuyên môn.

Từ cán bộ, đảng viên...

Đến cơ quan hành chính của thị trấn Prao, dễ dàng cảm nhận không khí làm việc tích cực. Ngồi lắng nghe những cán bộ thị trấn đang hướng dẫn một số thủ tục về đất đai, hộ tịch… cho bà con, chúng tôi thấy một thái độ nhẹ nhàng, hết lòng. Đem chuyện này hỏi ông Bling Phong - Bí thư Đảng ủy thị trấn Prao, chúng tôi nhận được câu trả lời khá thú vị: “Ở đây, mỗi anh em đều có cuốn sổ học tập Bác Hồ để phát triển bản thân thêm tốt hơn”. Ông Bling Phong giải thích thêm: “Theo chủ trương của Huyện ủy, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua cuốn sổ đăng ký triển khai từ năm 2011 và giờ đã trở thành một phong trào thi đua giữa cán bộ, đảng viên. Chẳng cần gì phải lớn lao trong việc đăng ký, bản thân cán bộ, đảng viên yếu kém chỗ nào thì đăng ký những việc làm thiết thực để khắc phục. Phong trào đã đem lại thành công lớn khi bây giờ cán bộ, đảng viên đã hưởng ứng là quyết tâm thực hiện, nhờ đó năng lực công tác cũng nâng lên”. Theo ông Phong, ở 23 chi bộ đảng trực thuộc Đảng ủy thị trấn cũng có sổ đăng ký học tập Bác Hồ tương tự như các đảng viên, cán bộ.

Ở thị trấn Prao (Đông Giang), mỗi cán bộ, đảng viên đều có một cuốn sổ đăng ký học tập và làm theo gương Bác Hồ. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Ở thị trấn Prao (Đông Giang), mỗi cán bộ, đảng viên đều có một cuốn sổ đăng ký học tập và làm theo gương Bác Hồ. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

“Học Bác là học tập phong thái làm việc của “công bộc của dân” nên nội dung học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở thị trấn Prao chú trọng vào nâng cao năng lực chuyên môn, cung cách ứng xử với nhân dân trong công việc” - Bí thư Đảng ủy thị trấn Prao cho hay. Hằng năm, Đảng ủy đều có bình xét, đánh giá chi bộ, đảng viên, cán bộ thông qua việc đăng ký của họ. Cộng với mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan, Đảng ủy thị trấn sẽ phân loại đảng viên. “Chẳng cần tôi phải chứng minh, các anh cũng thấy rõ là lời ăn tiếng nói, lề lối làm việc của cán bộ ở Prao dần đi đến chuẩn mực. Sau hơn 3 năm triển khai việc học tập Bác qua sổ đăng ký, chúng tôi hạn chế được việc cán bộ xã đi làm muộn, hay bỏ việc la cà quán xá, nhiều cán bộ đã tự nỗ lực học lên đại học để đáp ứng yêu cầu công việc” - ông Bling Phong chia sẻ.

...đến nhân dân

Ông Bùi Đức Ngọc - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Prao cho biết: “Nhiều lần xuống cơ sở, bà con bảo với chúng tôi: “Nhân dân cũng là con cháu Bác Hồ, sao cán bộ, đảng viên được đăng ký học tập Bác mà nhân dân không được đăng ký?”. Nhận thấy nguyện vọng chính đáng của bà con và xem đây như cơ hội để đẩy mạnh phong trào, Đảng ủy thị trấn đã họp và thống nhất chủ trương để các thôn, nhân dân các thôn cũng đăng ký cụ thể việc học tập Bác Hồ”.

Thay đổi nhận thức
Theo Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Prao - Bùi Ngọc Đức, hiệu quả đầu tiên khi nhân dân đăng ký học tập Bác Hồ là ai cũng đã biết cố gắng lao động để nuôi sống bản thân và gia đình chứ không còn tâm lý ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước nên kinh tế cũng khá lên. Bà con trong xã đã biết tiết kiệm, biết dành dụm tiền để dùng khi cần. Dù mới triển khai nhưng nhận thức bà con có nhiều tiến bộ; cảnh thanh niên, đàn ông suốt ngày uống rượu mà quên làm giảm hẳn; tình trạng khiếu kiện, khiếu nại không còn đáng kể. Nhìn lại việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại địa phương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Prao - Bling Phong nói: “Ngoài việc đăng ký học tập Bác Hồ qua sổ, chúng tôi còn tổ chức thi kể chuyện, văn nghệ để đa dạng hình thức tuyên truyền về học tập tấm gương đạo đức của Bác”.

Tiêu chí học tập Bác Hồ được lấy ý kiến từ nhân dân xong, Đảng ủy thị trấn Prao cho làm các tấm bảng niêm yết tại nhà sinh hoạt cộng đồng ở các thôn, làm phiếu đăng ký cho từng hộ với nội dung “năm không, ba có, ba sạch” (“5 không” gồm: không đói nghèo, không vi phạm luật bảo vệ rừng và phát triển rừng, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba, không có trẻ em suy dinh dưỡng, không bỏ học; “3 có”: có hố xí, có chuồng trại hợp vệ sinh, có mô hình kinh tế; “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Ông Ngọc cho biết thêm, các hội, đoàn thể cũng tùy theo tình hình thực tế mà tổ chức cho hội viên đăng ký các tiêu chí phù hợp chứ không làm dàn trải một lúc hết các tiêu chí. Ông Alăng Hội (thôn A Dinh 1) tự hào nói: “Năm 2013 tôi đăng ký và quyết tâm thực hiện “năm không” thật tốt. Nhờ vậy mà gia đình ấm êm, hạnh phúc, chẳng có lời to tiếng lớn với nhau, con cái cũng được chăm lo chu đáo. Khi thấy tôi đăng ký thực hiện “5 không”, vợ tôi cũng quyết tâm đăng ký thực hiện “3 sạch” nên nhà cửa luôn đẹp đẽ và giữ gìn được vệ sinh môi trường. Học Bác Hồ thật là ý nghĩa, nhận thức bà con mình được văn minh hơn xưa rồi”. Chia sẻ với chúng tôi ông Alăng Học - Trưởng thôn A Dinh 1 cho biết: “Chúng tôi triển khai việc đăng ký học tập Bác Hồ từ tháng 5.2013 và tất cả 59 hộ trong thôn đều đăng ký. Ai ai trong thôn cũng vui mừng và cố gắng thực hiện thật tốt”.

ĐOÀN ĐẠO