Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Phú Ninh: Lan tỏa và sâu rộng

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở huyện Phú Ninh trong những năm qua đã và đang phát triển một cách sâu rộng, đi vào cuộc sống với nhiều gương đển hình.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong quá trình đổi mới nông thôn ở Phú Ninh.
Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong quá trình đổi mới nông thôn ở Phú Ninh.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, huyện Phú Ninh đã cụ thể hóa bằng các chương trình hành động cụ thể để phát triển phong trào.

“Việc triển khai phong trào được tiến hành một cách sâu rộng trong toàn thể các ngành, lĩnh vực của địa phương chứ không gói gọn trong các cơ quan Đảng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều tấm gương tốt xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác nhau…” - ông Huỳnh Kim Kính - Phó Bí thư huyện ủy Phú Ninh cho biết.

Những năm qua, Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, chặt chẽ trong toàn hệ thống chính trị việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, các cơ quan hành chính, quản lý nhà nước trên địa bàn huyện đã thực hiện khá tốt việc học tập và làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Hầu hết các cơ quan đều đăng ký chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, từng cá nhân cán bộ, công chức các cơ quan thuộc huyện đều đăng ký việc làm theo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của bản thân và đặc điểm của ngành.

Để phong trào đi vào chiều sâu, kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được xem là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét, phân loại hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị của huyện. “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được xem là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua đối với mỗi cán bộ công nhân viên chức và cơ quan, đoàn thể. Điều này giúp cho phong trào có một sức sống dài hơi, sát với thực tiễn hơn. Huyện ủy đã tuyên truyền, vận động người dân cùng hưởng ứng tham gia, tạo cầu nối giữa chính quyền và người dân, góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc” -  ông Huỳnh Kim Kính - Phó Bí thư huyện ủy Phú Ninh cho biết.

Điển hình như Đảng ủy Tam An tổ chức tiếp dân vào ngày thứ Bảy để giải quyết những tồn tại, vướng mắc cho nhân dân ngoài giờ hành chính. Hay Đảng ủy Tam Vinh vận động 44 hộ dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình dân sinh…

Không chỉ dừng lại ở các cơ quan đoàn thể, phong trào còn lan tỏa đến các cá nhân, trường học, cơ sở y tế… trên địa bàn huyện. Như Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện có những tấm gương tiêu biểu như y sĩ Bùi Long Hiên, y sĩ Nguyễn Văn Tưởng, y sĩ Phạm Tín, điều dưỡng Nha khoa Huỳnh Thị Thu Phượng, đảng viên Trần Thị Hồng Quý… đã dùng tiền tiết kiệm cá nhân để hỗ trợ bệnh nhân già yếu không có thân nhân; sẵn sàng hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân mổ tại trung tâm khi có nhu cầu.

Chi bộ Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi thể hiện qua việc cùng nhau giúp đỡ học sinh vượt khó học giỏi, học sinh có học lực yếu kém. Đối với những học sinh nghèo, khó khăn, học yếu được các thầy cô giáo ở các bộ môn nhận dạy phụ đạo thêm.  Ngoài ra,  tập thể mỗi thầy cô giáo trong trường tiết kiệm 15.000 đồng/tháng tạo nguồn kinh phí khuyến học của trường. Các chương trình như nuôi heo đất, xây dựng quỹ vì bạn nghèo, vận động quyên góp đầu xuân, kế hoạch nhỏ... thu được kinh phí hằng năm hơn 12 triệu đồng để giúp đỡ cho trên 100 lượt em học sinh khó khăn.

“Với những thành tựu bước đầu từ phong trào này, hy vọng sẽ góp phần tích cực trong quá trình đổi mới của nông thôn Phú Ninh. Huyện sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa lớn trong mọi tầng lớp nhân dân” - ông Kính nói thêm.

NGUYỄN DƯƠNG