Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Qua một cuộc thi

HÀN GIANG |

Cuộc thi tìm hiểu về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Thị ủy Điện Bàn phát động đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn thị xã tham gia.

ÔNG Phan Văn Phờ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Điện Bàn cho biết, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, Ban Tổ chức cuộc thi (Ban Tuyên giáo Thị ủy) đã tiếp nhận hơn 4.580 bài dự thi từ 68 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thị ủy. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Điện Bàn chú trọng duy trì và đi vào chiều sâu. Ảnh: NG.ĐOAN
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Điện Bàn chú trọng duy trì và đi vào chiều sâu. Ảnh: NG.ĐOAN

Nâng cao nhận thức

Trong bài dự thi của mình, ở phần liên hệ thực tiễn, thí sinh Trần Thị Minh Xuân (đảng viên Chi bộ Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn) chia sẻ: “Là đảng viên nên bản thân nhận thấy việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất thiết thực, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên phát huy được ưu điểm, khắc phục các khuyết điểm để không ngừng tiến bộ và phát triển. Với nhận thức như vậy, bản thân phải tận tụy, hiểu rõ việc mình làm, có kế hoạch làm việc khoa học. Khi tiến hành làm việc gì cũng phải suy nghĩ cho kỹ cái lợi như thế nào, lợi cho ai; nếu thất bại thì hậu quả đến mức nào, ảnh hưởng trực tiếp đến ai để có cách giải quyết hợp lý nhất, tránh gây thiệt hại cho cá nhân hoặc tập thể. Phải cẩn thận khi làm việc, tuy nhiên cẩn thận không phải là nhút nhát, chậm chạp, do dự mà là nhanh nhẹn, chắc chắn và đúng quy định, đúng kế hoạch, tiến độ đặt ra. Đi làm phải đúng giờ, làm cho chu đáo, việc hôm nay chớ để ngày mai”.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung (đảng viên Chi bộ Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Điện Bàn) bày tỏ: “Việc thực hiện học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yêu cầu, trách nhiệm, nhưng đồng thời cũng là tình cảm, nguyện vọng tha thiết của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam yêu nước đối với Bác Hồ kính yêu. Thấm nhuần tinh thần “học và làm theo”, cấp ủy chi bộ, cán bộ, đảng viên và viên chức trung tâm đã tập trung xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó xác định, mỗi cá nhân không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần kỷ luật, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong đơn vị vững mạnh về mọi mặt. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, viên chức, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, quần chúng tại cơ quan. Chi bộ góp ý phê bình trên tinh thần xây dựng và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ”.

Từ thực tiễn của địa phương, để việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đạt hiệu quả, thí sinh Phạm Văn Chương (đảng viên Chi bộ thôn Trung Phú II, xã Điện Minh, Điện Bàn) cho rằng: “Người cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu trong việc học và làm theo gương Bác Hồ, trước nhất là nghiên cứu để hiểu sâu sắc, đầy đủ về nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Như vậy, mỗi cá nhân sẽ không bị lúng túng, có các hành động “làm theo” thiết thực, phù hợp, tạo sức lan tỏa và để quần chúng nhân dân noi theo”.

Đưa việc “làm theo” đi vào chiều sâu

Từ hơn 4.580 bài dự thi, Ban tổ chức cuộc thi đã chấm chọn và quyết định công nhận 3 tập thể, 19 bài dự thi đoạt giải và trao thưởng. Một số đơn vị có bài dự thi nhiều và chất lượng như phường Điện Ngọc (355 bài), Điện Nam Trung (203 bài), Điện An (195 bài), xã Điện Quang (152 bài)...

Theo ông Phan Văn Phờ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Điện Bàn, hiệu quả của những mô hình, cách làm hay, điển hình trong thực hiện Chỉ thị 03 trước đây nay tiếp tục được duy trì thực hiện gắn với Chỉ thị 05 và đi vào chiều sâu. Có thể kể đến như Chi bộ Trạm y tế xã Điện Thắng Nam đưa nội dung “học tập và làm theo” gắn với các phong trào theo 5 tiêu chí “tiết kiệm - chủ động - hợp tác - chia sẻ - trách nhiệm”. Hay Chi bộ Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Điện Minh) thực hiện mô hình xây dựng nhà trường “Thân thiện, yêu thương” gắn với chủ đề “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ lòng yêu thương”. Còn Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và các hội đoàn thể đã tích cực triển khai việc học tập và làm theo gương Bác Hồ gắn với những phong trào thi đua của hội, ngành phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Từ đó thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và đạt hiệu quả cao.

Nói về việc xây dựng các chuẩn mực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Phờ chia sẻ: “Đến nay, nhiều ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị đã xây chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế ở mỗi nơi. Trong đó, cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp gắn với quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, về một số việc cần làm ngay nhằm tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu, cán bộ chủ chốt”. Ông Phan Văn Phờ còn cho hay, trong năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm hoặc những hạn chế, yếu kém mà nội dung đăng ký chuyên đề “học tập và làm theo” của năm đã nêu, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

HÀN GIANG