Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Từ những câu chuyện về Bác

HÀN GIANG |

Phước Sơn vừa tổ chức các cuộc thi viết và kể chuyện với chủ đề “Sáng mãi tên Người” nhằm tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019 trong cán bộ, đảng viên địa phương.

Phước Sơn vừa tổ chức cuộc thi viết và thi kể chuyện về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Phước Sơn vừa tổ chức cuộc thi viết và thi kể chuyện về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 

Mỗi câu chuyện là một bài học lớn

Tham gia hội thi với câu chuyện “Bác không đến thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai?”, chị Đặng Thị Thanh Loan - đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Khâm Đức xúc động chia sẻ, giữa bộn bề công việc, Bác vẫn luôn dành sự quan tâm, động viên đến những mảnh đời nghèo khó. Những lời nói, cử chỉ ân cần của Bác đã xóa nhòa khoảng cách địa vị xã hội, lắng đọng những tình cảm chân thành giữa con người với con người. Câu chuyện là một bài học giản dị nhưng vô cùng sâu sắc và ý nghĩa đối với mỗi chúng ta. Dù làm gì, ở cương vị nào, mỗi người cần luôn ghi nhớ đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Bởi xung quanh chúng ta còn có rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh cần sự chung tay giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống.

“Học và làm theo gương Bác Hồ đối với một đảng viên trẻ như tôi là phải không ngừng rèn luyện để trưởng thành, tu dưỡng hoàn thiện phẩm chất đạo đức cách mạng; luôn đồng cảm với những mảnh đời, phận người xung quanh mình. Vậy nên tôi tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện do địa phương tổ chức như “Áo ấm cho em”, “Mái ấm tình thương”... ở các địa bàn còn khó khăn của huyện Phước Sơn” - chị Loan cho hay.

Giành giải nhì cuộc thi kể chuyển về học tập và làm theo đạo đức của Bác với cùng nội dung câu chuyện nêu trên, anh Phan Thanh Vương - đảng viên thuộc Đảng bộ Quân sự huyện Phước Sơn thổ lộ, có rất nhiều câu chuyện kể về Bác, mỗi câu chuyện là bài học lớn cho thế hệ hôm nay học tập, noi theo. Câu chuyện là lời nhắc nhở mỗi người dù ở cương vị công tác nào cũng phải luôn yêu thương, gần gũi với những người có hoàn cảnh khó khăn; không được cậy thế, cậy quyền mà hách dịch xem thường người khác. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã đánh giá “nhiều cán bộ đảng viên, trong đó, có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiền phong gương mẫu; còn biểu hiện sự quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế cơ sở”.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc, gương mẫu thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; xây dựng cho mình tính tiền phong gương mẫu trong công tác, học tập; tích cực tham gia các chương trình của hội, đoàn thể... Đặc biệt, tham gia các phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương. “Là người cán bộ đảng viên và là một quân nhân, bản thân tôi luôn sống hòa đồng với mọi người, chuẩn mực trong cách sống, gương mẫu trong sinh hoạt, có tinh thần yêu thương đồng đội và nhân dân; phấn đấu luôn xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ” - anh Vương nói.

Tạo sự lan tỏa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Sơn, cả 52 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức hội thi ở cấp mình. Các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ, quy mô, có sự đầu tư về nội dung và hình thức; chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn nội dung câu chuyện, dàn dựng, tập luyện để biểu diễn, phát huy tối đa khả năng, năng khiếu... đã làm nên sự thành công của hội thi, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đang viên cơ sở. Đối với hội thi cấp huyện, có 22 đơn vị đến từ các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ huyện tham gia, trong đó có 14 đảng bộ và 8 đơn vị liên kết các khối và chi bộ, đảng bộ. Nội dung thi cấp huyện có 3 phần: kể chuyện, trả lời câu hỏi phụ, văn nghệ.

Bí thư Huyện ủy Phước Sơn Phạm Thế Quyền nhận xét, hầu hết đơn vị dự thi đã có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn nội dung, nghiên cứu chọn lọc câu chuyện, xây dựng đề cương, đến luyện tập các tiết mục văn nghệ chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại..., góp phần làm phong phú, đa dạng, sinh động phương thức tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thí sinh tham gia hội thi tuy không chuyên trình diễn, một số đã lớn tuổi, nhưng với sự nhiệt huyết đã vẽ nên “một bức tranh đa sắc màu về âm thanh” để tuyên truyền Chỉ thị 05, tạo sức lan tỏa cao.

“Thành công của cuộc thi kể chuyện và cả thi viết, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị 05 đến cán bộ và nhân dân. Cũng từ cuộc thi đã phát hiện các cá nhân, tập thể với những phần việc gần gũi, cách làm thiết thực, có thể nhân rộng phù hợp; đồng thời giúp người dự thi có cái nhìn sâu sắc, toàn diện về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. Thành công lớn nhất của cuộc thi là góp phần làm lan tỏa, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, qua đó tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của nhiều tầng lớp trong xã hội” - ông Quyền nhìn nhận.