Làm theo từ việc nhỏ

LÊ HIỀN |

Qua gần một năm triển khai, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước đi sâu vào đời sống, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gần gũi với cán bộ và nhân dân - cũng chính là những người thực hiện.

Nhân dân khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu (Hội An) hưởng ứng hoạt động tuyên truyền học tập và làm theo gương Bác Hồ. Ảnh: LÊ HIỀN
Nhân dân khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu (Hội An) hưởng ứng hoạt động tuyên truyền học tập và làm theo gương Bác Hồ. Ảnh: LÊ HIỀN

MỘT CÁCH GẦN DÂN, TRỌNG DÂN

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền phường Cẩm Châu (TP.Hội An) xem việc học tập và làm theo tư tưởng gần dân, trọng dân của Bác Hồ là yêu cầu cốt lõi đối với đội ngũ cán bộ, công chức của phường. Từ đó, ngoài việc tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND phường, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền phường Cẩm Châu đã chủ động xây dựng và thực hiện quy chế cán bộ phường phụ trách đứng điểm tại địa bàn có trách nhiệm tổ chức cuộc họp tổ dân cư theo định kỳ. Cứ như vậy, mỗi quý lần lượt 56 tổ dân cư trên địa bàn đều có các buổi họp giữa người dân với cán bộ phường.

Chúng tôi có dịp tham dự cuộc họp tại tổ dân cư số 2, khối phố Sơn Phô 1. Theo giấy mời, đúng 19 giờ 30 phút, bà con đã đến nhà tổ trưởng để tham gia buổi họp, chủ trì là các cán bộ phường được phân công đứng điểm tại địa bàn. Mở đầu cuộc họp, đại diện cán bộ phường thông tin ngắn gọn những nét nổi bật về kinh tế, xã hội, tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại địa phương và những quy định liên quan trực tiếp đến người dân. Tiếp đó, bà con có ý kiến trao đổi, phản ánh, đề xuất nhiều việc như phòng chống trộm cắp, cướp giật, bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng, cả việc sâu bọ phá hoại mùa màng… Nói chung, ở tổ dân cư phát sinh vấn đề gì thấy cần phản ánh để các cấp, ngành có biện pháp giải quyết, bà con trong tổ đều nêu ra. Việc nào có thể giải thích ngay, các cán bộ đứng điểm trao đổi lại; việc gì phải kiến nghị với cấp trên cán bộ phường ghi nhận để đề xuất, khi có kết quả sẽ trả lời bà con. Sau phần trao đổi ý kiến, cán bộ đứng điểm thông báo đến người dân một số văn bản cần thiết, các kế hoạch sẽ triển khai trong thời gian đến… Việc chia nhỏ địa bàn, họp ngay tại từng tổ dân cư đã thu hút hầu hết đại diện hộ dân trong tổ tham dự. Cũng nhờ cách làm này, người dân thẳng thắn hỏi đáp, trao đổi thắc mắc ngay tại chỗ. Ông Trần Hải, người dân tổ 2, khối phố Sơn Phô 1 nói: “Việc cán bộ phường tổ chức họp tại tổ dân phố rất có ý nghĩa. Bởi ngoài việc trao đổi tại chỗ những vấn đề nảy sinh, người dân còn được nghe cán bộ phường triển khai một số nội dung, kế hoạch của địa phương và cấp trên, như thế sẽ dễ hiểu hơn, nếu còn vướng mắc có thể hỏi và được trả lời ngay. Đặc biệt, tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng từ cuộc họp này mà nhanh chóng được chuyển đến các cấp”.

Với cách làm trên, Đảng bộ, chính quyền phường Cẩm Châu kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh tại địa phương để giải quyết thấu đáo. Cũng từ ý kiến ghi nhận tại các cuộc họp tổ dân cư, thời gian qua phường chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng các tuyến giao thông nông thôn dẫn nối từ khu vực nội thị đến các cánh đồng sinh thái, tạo tuyến tham quan liên vùng cho du khách, mở hướng phát triển kinh tế cho hộ dân sống trong các khu dân cư không gần đường chính. Người dân ủng hộ chủ trương này nên từ các ngõ hẻm, các gia đình sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông theo phương châm “Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất và làm mặt bằng”. Đặc biệt, ở một số tuyến đường nhiều năm nay chưa thể thi công do vướng khâu bồi thường giải tỏa, từ cách làm gần dân của phường Cẩm Châu, khi được cán bộ kiên trì giải thích, vận động tại các cuộc họp tổ dân cư, người dân đã thông suốt, tự nguyện hiến đất làm đường. Ông Nguyễn Văn Dư, người dân khối phố Trường Lệ chia sẻ: “Bao năm nay con đường đất trong khu dân cư chưa được mở rộng, bê tông vì nhiều lý do. Khi cán bộ phường tuyên truyền vận động ở các cuộc họp tổ, chúng tôi nhận ra rằng nếu không vì lợi ích chung thì đến thế hệ con cháu sau này cũng sẽ phải sống với con đường đất mưa bùn nắng bụi nhỏ hẹp. Về kinh tế gia đình cũng không phải dư dả gì, nhưng mà tôi nghĩ chủ trương này là thiết thực nên sẵn lòng hiến đất làm đường”.

Thành công của phường Cẩm Châu trước hết phải kể đến sự quyết tâm của đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo đội ngũ cán bộ từ phường đến khối phố học tập và làm theo gương Bác Hồ, tận tâm, tận tụy với công việc. Ông Đinh Cao Thắng - Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Châu nói: “Thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng việc thực hiện quy chế cán bộ phường phụ trách đứng điểm tổ chức cuộc họp tổ dân cư đã tập hợp được quần chúng nhân dân. Đó cũng là bí quyết để địa phương tranh thủ thêm sự hiến kế của người dân trong tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ sở chính là hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, chính quyền địa phương, cũng nhờ đó nhiều năm Cẩm Châu dẫn đầu phong trào thi đua khối xã, phường và giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, tiêu biểu”.

LÊ HIỀN

TUỔI TRẺ CỐNG HIẾN

Từ khi được tín nhiệm giao đảm nhận chức danh Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) vào năm 2014, Cao Thị Kim Huệ luôn tận tâm với công tác đoàn. Với tâm niệm: “Phong trào đoàn có mạnh hay không là do người đứng đầu tổ chức đoàn”, Huệ luôn cùng Ban Chấp hành chi đoàn thôn Đồng Hành phối hợp tổ chức nhiều chương trình hoạt động bổ ích, giúp gắn kết tinh thần đoàn kết trong đoàn viên thanh niên. Có thể kể đến như chương trình “Gặp mặt đầu năm - thanh niên Đồng Hành 2017”; “Rung chuông vàng”; “Tết Trung thu cho em”; tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh, sinh viên tại địa phương… Phát huy vai trò của đoàn viên trong xây dựng nông thôn mới, Chi đoàn thôn Đồng Hành cùng quân dân chính thôn tham gia nạo vét kênh mương, đắp bờ vùng bờ thửa nhằm thực hiện bê tông hóa giao thông nội đồng; lát sân Nhà văn hóa thôn...

Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Hành - Cao Thị Kim Huệ (mặc áo đoàn) và đoàn viên thanh niên thôn trong dịp tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ. Ảnh: H.G
Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Hành - Cao Thị Kim Huệ (mặc áo đoàn) và đoàn viên thanh niên thôn trong dịp tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ. Ảnh: H.G

Cao Thị Kim Huệ tâm sự, việc thu hút thanh niên tham gia phong trào đoàn ở cơ sở gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ quan tâm kèm cặp, tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi, có tính giáo dục cao nên 40 đoàn viên, thanh niên của thôn tham gia sinh hoạt khá đều đặn. “Bản thân người đứng đầu tổ chức đoàn không chỉ xắn tay áo cùng thực hiện các phong trào do đoàn phát động, mà còn phải luôn tâm lý, biết quan tâm nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của từng đoàn viên thanh niên nhằm kịp thời đề xuất với tổ chức đoàn giúp đỡ, động viên trong những lúc khó khăn. Đoàn viên cảm nhận được sự gần gũi thì sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó tích cực với phong trào đoàn tại cơ sở” - Huệ đúc kết.

Nhận xét về Cao Thị Kim Huệ, Bí thư Đoàn xã Tam Ngọc - Trần Thị Kim Phượng nói: “Dù là nữ có con nhỏ nhưng với tinh thần xung kích của thanh niên, Huệ rất tâm huyết với phong trào đoàn tại cơ sở, có những cách làm sáng tạo, hoạt động bổ ích nhằm thu hút, kết nối đoàn viên thanh niên. Các thành tích trong phong trào đoàn của Chi đoàn thôn Đồng Hành đều có sự góp sức quan trọng của Huệ, và đã góp phần làm nên những thành tích chung của Đoàn xã Tam Ngọc”. Như trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, Chi đoàn thôn Đồng Hành phối hợp với quân dân chính thôn tổ chức đêm văn nghệ tại địa phương và vận động được gần 23 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. Từ số tiền này, chi đoàn đã trích mua và trao tặng 35 suất quà cho các hoàn cảnh neo đơn và trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn. Nhắc chuyện, Cao Thị Kim Huệ chia sẻ, sau khi trừ các khoản chi phí của đêm văn nghệ, số tiền còn lại được gây quỹ giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Chi đoàn dự kiến trong năm 2018 sẽ tổ chức vận động thêm nguồn quỹ để góp kinh phí xây dựng khu nhà bếp và tường rào cổng ngõ của Nhà sinh hoạt văn hóa thôn.

Trong nhiệm kỳ 2017-2019 Chi đoàn thôn Đồng Hành đặt ra mục tiêu giữ vững danh hiệu Chi đoàn xuất sắc đã đạt được từ năm 2014 đến nay. “Là một đảng viên, bản thân tôi luôn gương mẫu, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Trong vai trò là người đứng đầu tổ chức đoàn cơ sở, tôi cùng Ban Chấp hành Chi đoàn thôn tổ chức tốt các hoạt động theo đúng chương trình, nghị quyết từ đầu năm đề ra. Với tôi, sẽ không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, trách nhiệm của người cán bộ Đoàn thanh niên vẫn còn dài ở phía trước. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến sức trẻ của mình, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương” - Cao Thị Kim Huệ nói.

HÀN GIANG

SẠCH MÔI TRƯỜNG, THÊM SINH KẾ

VỚI suy nghĩ làm thế nào để góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, chị Lê Thị Kim Thu - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Phú Bình (xã Quế Xuân 2, Quế Sơn) kêu gọi chị em hội viên thực hiện phân loại rác thải bán phế liệu lấy kinh phí hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các chị gọi đó là mô hình “Biến rác thải thành sinh kế”. Hai trường hợp đầu tiên được nhận hỗ trợ từ sáng kiến này là bà Lưu Thị Năm và Đoàn Thị Sáu. Hoàn cảnh gia đình bà Năm rất khó khăn, chồng bị bệnh suy tim nằm liệt giường, bản thân bà cũng bệnh tật, vợ chồng bà ở cùng đứa con gái cũng đau ốm liên miên lại đang nuôi con nhỏ mới 3 tuổi. Nhận được nguồn hỗ trợ gồm con heo giống và 1 triệu đồng tiền mặt, tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên rất lớn giúp gia đình bà Năm vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. “Tôi rất vui mừng và biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, đặc biệt là chi hội phụ nữ thôn, đây là món quà hết sức ý nghĩa đã động viên tinh thần rất lớn giúp chúng tôi vượt qua nghịch cảnh” - bà Năm chia sẻ.

Phụ nữ xã Quế Xuân 2 thu gom, phân loại rác thải thực hiện mô hình “Biến rác thải thành sinh kế”. Ảnh: LÊ THỊ DIỆU
Phụ nữ xã Quế Xuân 2 thu gom, phân loại rác thải thực hiện mô hình “Biến rác thải thành sinh kế”. Ảnh: LÊ THỊ DIỆU

Nhận thấy mô hình “Biến rác thải thành sinh kế” trao cho phụ nữ nghèo là cách làm vô cùng thiết thực và hiệu quả, Chủ tịch Hội LHPN xã Quế Xuân 2 Nguyễn Thị Thu Hằng đã phát động nhân rộng mô hình ra toàn xã và được chi hội phụ nữ các thôn nhiệt tình hưởng ứng, tiêu biểu như thôn Phú Lộc, thôn Phú Nguyên… Và ở mỗi chi hội, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của từng trường hợp mà có sự hỗ trợ sinh kế phù hợp như trao heo giống, gà giống… và một phần tiền mặt. Mô hình này đang trở thành điểm sáng về giữ gìn vệ sinh môi trường và là phong trào xây dựng của Hội LHPN xã Quế Xuân 2. “Thực hiện mô hình này, ngoài phân loại rác thải, bảo vệ môi trường sạch đẹp, còn có ý nghĩa rất lớn về tình cảm gắn bó, tinh thần tương thân tương ái của chị em hội viên trong xã. Qua đó giúp hội viên nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với môi trường và cộng đồng, cũng là góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW mà Đảng ủy xã đang triển khai thực hiện” - bà Hằng chia sẻ.

Bên cạnh mô hình “Biến rác thải thành sinh kế”, Hội LHPN xã Quế Xuân 2 còn xây dựng được “Góc sách học tập làm theo lời Bác” tại nơi làm việc, với hàng chục đầu sách, báo viết về tư tưởng của Bác, những tấm gương của Bác, những chuyện kể về Bác, hành trình theo chân Bác… Đây là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của cán bộ hội. Bà Hằng cho biết thêm: “Chúng tôi rất chú trọng việc giáo dục ý thức trách nhiệm của chị em phụ nữ trong đời sống cộng đồng, nhất là việc thực hiện theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.  “Góc sách học tập làm theo lời Bác” không chỉ là để tuyên truyền trong hội mà còn nhằm nhắc nhớ chúng tôi, dù có làm gì cũng phải thực hiện theo đúng tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác Hồ”.

LÊ THỊ DIỆU

VÌ LÀNG QUÊ TƯƠI ĐẸP

TRONG triển khai học tập và làm theo gương Bác Hồ ở cơ sở, Đảng ủy xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) quán triệt tinh thần “không cần việc phải to tát, cốt yếu là phù hợp với tình hình địa phương”. Trên cơ sở đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, hình thành từ nhu cầu của người dân, được nhân dân góp ý, thống nhất thực hiện. Nổi bật nhất hiện nay là mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, đường không rác” ở thôn Trung Thanh. Trước đó, khi địa phương phát động triển khai, nhận thấy đây là mô hình vừa sức, lại làm đẹp cho chính nhà mình, thôn xóm mình đồng thời sẽ góp phần làm cho làng nghệ thuật thêm khang trang, hấp dẫn trong mắt du khách nên ngay từ đầu đã có 85% số hộ dân hưởng ứng thực hiện, đến nay đã có 100% số hộ dân chung tay thực hiện.

Với sự chung tay của người dân, thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh, Tam Kỳ) đã đạt tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.  Ảnh: THANH XUÂN
Với sự chung tay của người dân, thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh, Tam Kỳ) đã đạt tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: THANH XUÂN

Thực hiện mô hình, người dân Trung Thanh tham gia từ những hành động nhỏ như hàng ngày quét dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, cho đến hàng tuần tổ chức quét dọn đường làng, bãi biển. Người dân còn hưởng ứng trồng hoa, cây cảnh trước nhà tạo thành một làng nghệ thuật sống động không chỉ từ trong tranh vẽ trên tường mà còn ở ngay đời thực. Chị Bùi Thị Ba, một trong nhiều người dân ở đây đã bắt đầu buôn may bán đắt nhờ du lịch và chị cũng là người tích cực với phong trào quét dọn vệ sinh do Chi hội Phụ nữ thôn phát động. Chị Ba chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi mà toàn thể nhân dân ở đây đều ý thức thực hiện tốt mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, đường không rác”. Chúng tôi còn nghiêm túc thực hiện văn minh trong kinh doanh, bán đúng giá, nên không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà cho cả thôn, giữ hình ảnh tốt đẹp của làng quê trong lòng du khách”.

Thành tích đáng kể hơn nữa là thôn Trung Thanh đã trở thành khu dân cư đầu tiên đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Đỗ Đình Đồng - Trưởng thôn Trung Thanh cho hay: “Chúng tôi giao nhiệm vụ cho các đoàn thể, tổ đoàn kết trong công tác vận động tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện mô hình. Và đặc biệt ở đây là chính người dân tự kiểm tra, phê bình, nhắc nhở nhau nếu có ai đó chưa thực hiện tốt vệ sinh môi trường, chưa niềm nở với khách tham quan. Từ đó họ giúp nhau thay đổi một cách tốt hơn”.

THANH XUÂN