Lan tỏa sâu rộng

ANH THƯ |

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở Núi Thành đã trở thành phong trào rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu.

Bà Phạm Thị Mỹ - Út Nỉ dành hết đời mình để “kiếm tiền” chăm lo cho trẻ em nghèo xã Tam Hải.
Bà Phạm Thị Mỹ - Út Nỉ dành hết đời mình để “kiếm tiền” chăm lo cho trẻ em nghèo xã Tam Hải.

Ở xã đảo Tam Hải, ai cũng biết bà Út Nỉ vì những việc làm có ích cho xã hội của bà. Út Nỉ là tên mọi người thường gọi, chứ tên thật của bà là Phạm Thị Mỹ, ở thôn Bình Trung. Hơn 6 năm qua, bà Út Nỉ tiết kiệm các khoản chi tiêu trong gia đình, tiền lãi trong buôn bán và dành hết số tiền ấy mua áo quần, vở bút tặng trẻ em khó khăn trong vùng. Điều đặc biệt hơn, người dân xã đảo luôn thấy người đàn bà trên chiếc xe đạp cọc cạch đi “bán mía tình thương”. Mỗi bó mía bà bán 5.000 nghìn đồng và dành số tiền ấy cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Hết mùa mía, bà thu được khoảng 1 triệu đồng và cộng tất cả khoản tiết kiệm lại được chừng 7 - 8 triệu đồng để mua quà, quần áo cho trẻ em nghèo. Chúng tôi hỏi đến chuyện đã làm, bà Út Nỉ cười hiền hậu, nói: “Học Bác, với khả năng của mình, tôi chỉ làm những việc bé nhỏ như vậy thôi”.

Không riêng bà Phạm Thị Mỹ mà còn nhiều lắm những tấm gương như vậy. Học trò ở xã Tam Xuân II quý lắm và yêu lắm hình ảnh thầy giáo Trương Tòng (giáo viên Trường THCS Chu Văn An) hằng ngày lọc cọc đạp xe đến trường thay vì đi xe máy để tiết kiệm tiền xăng cho các trò nghèo của thầy. Nhờ thế mà thầy giáo Tòng đã tiết kiệm được 4,5 triệu đồng để giúp cho khoảng 30 học sinh nghèo của Trường THCS Chu Văn An.

Ông Trần Ngọc Chuẩn (đảng viên hưu trí, Đảng bộ xã Tam Hòa) nói: “Là đảng viên thì phải luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tự mình soi rọi vào tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tôi thấy mình có quyết tâm, nỗ lực làm những việc có ích hơn cho địa phương”. Với tinh thần đó, ông Chuẩn đã tiết kiệm tiền lương hưu và vận động con cháu góp gần 300 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn của xã Tam Hòa, nấu hàng nghìn suất cháo phát cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện và giúp hàng chục gia đình khó khăn ở địa phương.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Núi Thành - Đoàn Ngọc Thi, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã đem lại những kết quả đáng mừng, xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, tập thể cùng chung tay xây dựng, phát triển quê hương. “Nhiều mô hình giúp đỡ nhau trong cộng đồng đã tạo nên đời sống văn hóa giàu tình làng nghĩa xóm như các mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, xây dựng khu dân cư tiên tiến, gia đình tộc họ văn hóa. Trong các cơ quan, đơn vị thì hình thành các mô hình về nâng cao chất lượng chuyên môn, tập trung xây dựng cơ quan văn hóa… Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Núi Thành đã thật sự đi vào chiều sâu, có ý nghĩa thiết thực trong đời sống xã hội, được nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Trong cán bộ, đảng viên cũng có chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, nên hiệu quả công tác được nâng lên, tạo được niềm tin trong nhân dân” - ông Đoàn Ngọc Thi nhận xét.

“Có được sự lan tỏa sâu rộng trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy Núi Thành. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền có hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc học và làm theo gương Bác Hồ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo ra những mô hình hiệu quả về làm theo gương Bác. Đó là cách để Đảng bộ huyện Núi Thành, chính quyền và nhân dân cùng chung tay xây dựng quê hương thêm giàu đẹp” - Phó Bí thư Huyện ủy Núi Thành Đoàn Ngọc Thi khẳng định.

ANH THƯ