Lực lượng vũ trang tỉnh: Làm theo gương Bác

THANH TƯỜNG |

Với phương châm học Bác từ những điều bình dị gắn với cuộc sống hằng ngày, nhiều tấm gương tiêu biểu trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tạo được dấu ấn trong đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”.

Liên hoan văn nghệ khối cơ quan Bộ chỉ huy. Ảnh: THANH TƯỜNG
Liên hoan văn nghệ khối cơ quan Bộ chỉ huy. Ảnh: THANH TƯỜNG

Tiền đề “làm theo”

“Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” là chủ đề của đợt sinh hoạt chính trị đang triển khai sâu rộng trong Đảng bộ và LLVT tỉnh. Đây là tiền đề thuận lợi để giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, xây dựng phương pháp tác phong theo tấm gương của Bác cho cán bộ, đảng viên và quần chúng. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức tư tưởng, ý thức tu dưỡng rèn luyện và tinh thần cầu thị trách nhiệm, vượt khó vươn lên của mọi quân nhân. Đợt sinh hoạt cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ tự soi xét lại mình đã sống và làm theo gương Bác như thế nào để xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Từ đó không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên theo kịp với yêu cầu của cuộc sống và công tác.

Để phát huy hiệu quả của đợt sinh hoạt, từng cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều nội dung phong phú như: tuyên truyền, học tập các tác phẩm, chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức đối thoại, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, diễn đàn thanh niên... Trong đó, chú trọng bước “làm theo” linh động phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, mỗi cá nhân để đợt sinh hoạt đạt kết quả thiết thực nhất. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần chủ động sáng tạo, mẫu mực, cộng đồng trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Kết quả triển khai đợt sinh hoạt chính trị đã góp phần nâng cao hiệu quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong Đảng bộ và LLVT tỉnh, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Quyết thắng”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Hơn 3 năm qua, có 377 tập thể, 586 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực hoạt động của LLVT tỉnh và trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiêu biểu như: Ban Tác huấn, Đại đội Công binh, Phòng Tham mưu, Tiểu đoàn 72, Trung đội SPG 9 (Tiểu đoàn 70)...

Học từ điều bình dị

Báo cáo sơ kết đợt sinh hoạt chính trị vừa dứt, cả hội nghị lặng chìm với báo cáo điển hình của Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Sáu, Đại đội Thông tin. Anh Sáu bộc bạch, học theo Bác không phải là những điều cao xa, khó phấn đấu mà từ những điều bình thường nhất trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ theo chức trách được phân công, bản thân anh luôn coi đơn vị là nhà, đồng đội là anh em. Trong đơn vị, đồng chí Nguyễn Văn Hội quê ở Quế Ninh (Nông Sơn) có người mẹ và anh ruột bị bệnh hiểm nghèo nằm tại chỗ, gia đình nghèo khó. Thấy thương quá, nhân ngày nghỉ cuối tuần, anh Sáu xin phép chỉ huy tranh thủ lên nhà thăm hỏi động viên mẹ và anh của Hội, gửi một ít đường, sữa và 300 ngàn đồng góp thêm cho gia đình mua mắm. Sau chuyến đi đó, anh về báo cáo chỉ huy và tham mưu phát động toàn đơn vị ủng hộ gia đình đồng chí Hội. Tuy giá trị về vật chất không nhiều nhưng về tinh thần thì vô cùng lớn, đồng chí Hội rất cảm kích trước tấm lòng của anh Sáu và đơn vị nên càng quyết tâm hoàn thành tốt công việc...

Hay như cá nhân Thượng úy chuyên nghiệp Bùi Thị Thùy Trang vừa là phát thanh viên, vừa là phóng viên và biên tập viên của cả chương trình phát thanh và truyền hình Quốc phòng toàn dân nên quyết tâm lấy việc tự học, tự rèn, tự trang bị kiến thức nghiệp vụ cho mình làm động lực phấn đấu. Để phản ánh kịp thời các hoạt động của LLVT tỉnh, chị Trang luôn trong tư thế sẵn sàng. Khi được phân công công tác ở bất cứ địa bàn nào, dù miền xuôi hay miền ngược, biên giới hay hải đảo, chị đều có mặt, không quản ngại khó khăn vất vả. Chị Trang nhớ nhất là lần đi tìm mộ liệt sĩ tại thôn 7, xã Tiên Lãnh (Tiên Phước). Liệt sĩ Tạ Thị Kim Thoa là con gái út trong gia đình có 7 anh em trai. Cô Thoa tham gia cách mạng năm 1964, đơn vị Công binh Z11, hy sinh tháng 7.1970 khi vừa tròn 19 tuổi. Suốt 2 ngày tìm mộ cùng gia đình, ngoài nhiệm vụ của một phóng viên, việc gì của gia đình cần chị Trang đều xông xáo như phụ lo cơm nước cùng gia đình, chuẩn bị mọi việc để cất bốc hài cốt liệt sĩ... Cảm kích trước nghĩa cử đó, gia đình nhận chị làm con nuôi, đó là niềm hạnh phúc mà nữ quân nhân Thùy Trang không bao giờ quên.

Nối tiếp là chương trình biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác trong không khí trang trọng, tự hào. Từng tấm gương được biểu dương là những dấu ấn, những thước phim sống động trong đời quân ngũ. Đó là những tấm gương lặng lẽ trong ngày thường, là những bông hoa thơm ngát làm rực rỡ sắc hương vườn hoa thi đua “Quyết thắng” của LLVT tỉnh.

THANH TƯỜNG