Một cách làm hay

XUÂN MAI |

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp. Đối với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC66) Công an Quảng Nam, việc tổ chức “bình cờ thi đua” hàng tháng đối với từng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) là cách làm hay, đem lại hiệu quả tích cực.

Cán bộ chiến sĩ PC66 Công an tỉnh chữa cháy một vụ cháy tàu. Ảnh: X.MAI
Cán bộ chiến sĩ PC66 Công an tỉnh chữa cháy một vụ cháy tàu. Ảnh: X.MAI

Đến với đơn vị PC66, nhiều người cảm thấy khá thú vị khi ở từng đội công tác đều có một bảng bình cờ khá đẹp mắt được đặt ở vị trí trang trọng tại phòng làm việc. Bảng bình cờ có phân loại cờ đỏ - loại tốt, cờ cam - loại khá, cờ xanh - trung bình, cờ vàng - loại yếu; trong số cá nhân được bình cờ đỏ, toàn đội sẽ bầu chọn điển hình xuất sắc nhất - cờ đỏ có sao. Theo lãnh đạo PC66, bảng bình cờ phản ánh kết quả công tác hàng tháng của từng CBCS được tập thể đội công tác và ban chỉ huy đơn vị đánh giá, phân loại, bình xét. Nhìn vào bảng bình cờ, từng CBCS thấy được kết quả công tác của bản thân mình và đồng chí đồng đội. Dù là trực tiếp chiến đấu với “giặc lửa”, hay giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến công tác PCCC, tham mưu, hậu cần… tất cả CBCS đều được bình cờ theo nhiệm vụ công tác được giao. Đây sẽ là tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm cho từng CBCS. Việc bình cờ được thực hiện công khai, theo quy định và trình tự với tiêu chí cụ thể. Trước hết, cá nhân so sánh kết quả công tác với chỉ tiêu đăng ký, rồi đối chiếu thang bảng điểm để tự đánh giá, chấm điểm. Tiếp đến, căn cứ kết quả tự đánh giá của mỗi cá nhân, đội công tác họp đánh giá lại kết quả thực hiện và xét bình cờ công khai, minh bạch. Từ kết quả tổng hợp, báo cáo của các đội, Hội đồng thi đua - khen thưởng PC66 họp đánh giá và cho kết quả cuối cùng.

Việc bình cờ không phải là hình thức mới, nhưng khi áp dụng vào thực tế công tác của đơn vị đông quân số và phần lớn trẻ tuổi như PC66 Công an tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. “Đối với CBCS trong đơn vị, nhất là người trẻ, việc bình cờ đã và đang tạo được khí thế thi đua sôi nổi, từng đồng chí biết được những nỗ lực, cố gắng của mình cũng như nhận ra hạn chế của bản thân để công tác tốt hơn. Và kết quả bình cờ cũng là động lực lớn để CBCS trong đội phấn đấu” - Thiếu tá Phạm Văn Nhất, Đội trưởng Đội công tác thuộc PC66 chia sẻ.

Ở một mặt trận có thể nói là không có tiếng súng, không trực tiếp đối mặt với tội phạm, nhưng mỗi lần xung trận, cán bộ, chiến sĩ làm công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhiều khi nguy hiểm cả đến tính mạng. Công việc của những CBCS Cảnh sát PC66 luôn gắn bó trực tiếp với yêu cầu và nhu  cầu của nhân dân, chính vì thế xây dựng tư thế, lễ tiết, tác phong, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của mỗi người trong nhiệm vụ công tác là vấn đề đơn vị đặc biệt quan tâm. Bình cờ thi đua là cơ sở để từng CBCS soi rọi lại công tác của bản thân, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn nỗ lực từng ngày trong công tác huấn luyện; trui rèn bản lĩnh, kiên cường trong chiến đấu và sẵn sàng xả thân vì sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân. “Việc bình cờ được các đội công tác, đơn vị tổ chức rất chặt chẽ và công khai. Kết quả bình cờ sẽ là căn cứ quan trọng để cấp ủy, lãnh đạo đơn vị phát hiện những cá nhân, nhân tố tốt trong công tác, đồng thời sẽ chấn chỉnh, khắc phục những sai sót, hạn chế của những đồng chí chưa có sự phấn đấu tốt. Đây cũng là cơ sở quan trọng để xét, đánh giá phân loại công tác cuối năm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thông qua đây nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác của từng CBCS của đơn vị” - Thiếu tá Trương Đức Thuận - Phó Trưởng phòng PC66 nói.

Ngoài việc tổ chức bình cờ đã được thực hiện từ năm 2017 đến nay, đơn vị PC66 còn có nhiều cách làm hay khác, như ký cam kết nêu gương trong lãnh đạo chỉ huy. Với những cách làm phù hợp, được sự đồng thuận, hưởng ứng cao, đơn vị đã và đang góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát PC66 đẹp và sẽ ngày càng đẹp hơn.

XUÂN MAI