Nhân lên những điển hình

VINH ANH |

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp phụ nữ (gọi tắt là Hội phụ nữ) tỉnh đã biểu dương 14 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu.

Hội phụ nữ tỉnh khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập làm theo gương Bác.Ảnh: VINH ANH
Hội phụ nữ tỉnh khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập làm theo gương Bác.Ảnh: VINH ANH

Từ mô hình hiệu quả

Từ những hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hiện nay tại xã Tiên Mỹ (Tiên Phước), phong trào kể chuyện về Bác đang tiếp tục được nhân rộng và duy trì đều đặn. Hằng tuần, trong mỗi buổi sinh hoạt ban chấp hành và sinh hoạt chi hội, chị em phụ nữ xã Tiên Mỹ lại kể cho nhau nghe những câu chuyện gần gũi, giản dị về đạo đức, tấm gương của Bác. Chị Bành Thị Bình - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tiên Mỹ cho biết, phong trào kể chuyện về Bác đã được 9/9 chi hội hưởng ứng. Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 03, Hội phụ nữ xã đã tổ chức được hơn 100 buổi kể chuyện với các câu chuyện về “Bác Hồ với phụ nữ”, “Cuộc đấu tranh thực hiện quyền bình đẳng nam nữ”, “Việc chi tiêu của Bác Hồ”, “Bác Hồ tăng gia rau cải”…

Theo chị Bình, việc kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước mỗi buổi sinh hoạt đã trở thành nền nếp ở chi hội và đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ hội viên phụ nữ. Những việc làm thiết thực như tiết kiệm để ủng hộ mái ấm tình thương, trao học bổng, tặng sổ tiết kiệm… đã phát triển rộng khắp các chi hội. Riêng năm 2012, mô hình “nuôi heo đất” có 565 chị tham gia với tổng số tiền tiết kiệm hơn 45 triệu đồng, tạo quỹ hoạt động cho hội và hỗ trợ vốn cho 21 trường hợp phụ nữ nghèo.

Ngược ra “cánh” bắc, tìm về xã Điện Trung (Điện Bàn), nghe chị em phụ nữ xã kể chuyện hiện thực hóa việc học tập tấm gương của Bác qua mô hình “5 không 3 sạch” và chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm thực hiện, đến nay đã có 6/6 chi hội phát động chị em hưởng ứng học và làm theo gương Bác. Với tinh thần học Bác từ những việc nhỏ nhất, chị em đã thể hiện tính chịu thương chịu khó của phụ nữ trong cuộc sống gia đình qua sự đảm đang, khéo léo. Bên cạnh đó, việc học Bác còn được phụ nữ xã Điện Trung thể hiện bằng việc nhận san lấp mặt bằng hơn 5km đường giao thông nội đồng. Một số hội viên đã tự nguyện hiến gần 3.000m2 đất để làm đường trung tâm hành chính xã. Hội phụ nữ xã cũng đã đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đảm nhận việc thu gom rác thải rắn ở khu dân cư và được chị em hưởng ứng tích cực. Qua đó góp phần cùng địa phương phấn đấu đạt những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới…

Đến cá nhân tiêu biểu

Không chỉ có những tập thể mà còn nhiều cá nhân cũng đã được Hội phụ nữ tỉnh khen thưởng vì có những thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi người một hoàn cảnh và công việc khác nhau nhưng nói chung họ đều là tấm gương sáng để nhiều phụ nữ khác học tập. Trường hợp của Thượng úy Bùi Thị Thùy Trang (SN 1983), công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là một ví dụ.

Thượng úy Bùi Thị Thùy Trang
Thượng úy Bùi Thị Thùy Trang

Vừa qua, chị Trang là một trong những gương mặt nổi bật được Hội phụ nữ tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chị Trang vừa là phát thanh viên, vừa làm phóng viên vừa là biên tập viên của các chuyên mục Phát thanh và truyền hình Quốc phòng toàn dân. Công việc nhiều, yêu cầu cao nên chị Trang luôn coi việc tự học, tự rèn, tự nâng cao nghiệp vụ cho mình làm động lực vươn lên, luôn có tinh thần cầu thị, học hỏi để nâng cao tay nghề. Nghề báo là một nghề đặc thù, không giống bất kỳ nghề nào. Nó đòi hỏi sự hy sinh, chịu khó và niềm đam mê cao. Với chị Trang, có những chuyến công tác gắn liền với bao kỷ niệm, có lúc phải dầm mình trong mưa bão, lúc trèo đèo, khi lội suối cùng đoàn công tác đi tìm mộ liệt sĩ, và những đêm thức trắng trong rừng sâu hay những lúc cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con… “Những khó khăn vất vả đó không làm nản chí mà ngược lại đã tạo cho tôi nguồn cảm hứng, sự đồng cảm, sẻ chia với bà con, với bộ đội, dân quân” - chị Trang tâm sự.

Không đặt nặng về lý thuyết, khẩu hiệu, với chị Trang, việc học tập và làm theo gương Bác là cả một quá trình phấn đấu kiên trì, bền bỉ. Trong đó, chú ý đến cả những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất trong cuộc sống hàng ngày. Chị Trang hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Do đó, chị Trang luôn đề xuất, hiến kế và đi đầu trong các phong trào xây dựng hội, tổ chức đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân, Thượng úy Bùi Thị Thùy Trang đã vinh dự được Cục Chính trị tôn vinh là một trong 10 gương mặt tiêu biểu tại Lễ tuyên dương Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác xứng danh Bộ đội Cụ Hồ năm 2012.

VINH ANH