Nhớ lời Bác dạy

VĂN THỦY - VĂN KHANH |

Vinh dự và cũng là hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của bà Coor Lắc, ở huyện Nam Giang, là những lần được gặp Bác Hồ, được Bác ân cần thăm hỏi, căn dặn và chỉ bảo nhiều điều. Những điều Bác dạy bà luôn ghi nhớ và phấn đấu thực hiện suốt đời.

Năm nay đã gần 70 tuổi, bà Coor Lắc vẫn luôn bồi hồi, xúc động khi nhớ lại những lần được gặp Bác Hồ. Bà Lắc kể, khi tôi mới 8 tuổi đang học lớp 3 tại Trường Dân tộc Trung ương thì Bác Hồ đến thăm trường. Dù lần đầu tiên gặp Bác lúc tuổi còn nhỏ, nhưng ấn tượng của bà đến bây giờ vẫn còn sâu đậm. Bởi lúc đó Bác mặc áo nâu, đi dép cao su. Đặc biệt, Bác rất quý và quan tâm đến đời sống của học sinh miền Nam. Khi đến thăm và ăn cơm cùng học sinh, Bác hỏi các cháu ăn có được no không, và khi thấy các cháu ăn chưa được no, Bác đã căn dặn mỗi tháng tăng thêm 3kg gạo cho mỗi cháu. Mặc dù lúc này chiến tranh đang trong giai đoạn khốc liệt, lương thực phải chi viện nhiều cho chiến trường, nhưng Bác vẫn quan tâm tới các cháu học sinh miền Nam. Bác còn căn dặn các cháu phải nỗ lực học tập để sau này về phục vụ cho đồng bào mình, tình cảm đó thật thân thiết và cảm động. “Không chỉ quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ của học sinh miền Nam, Bác còn luôn căn dặn các cháu phải nỗ lực học tập để sau này miền Nam giải phóng, các cháu có nhiệm vụ về góp công, góp sức xây dựng miền Nam to đẹp hơn” - bà Lắc xúc động kể.

Trong ngôi nhà đơn sơ của mình, bà Lắc luôn tự hào kể với con cháu chuyện mình đã 3 lần được gặp Bác Hồ, trong quãng thời gian 16 năm học tại Hà Nội, được nghe Bác chỉ dạy và dặn dò nhiều điều. Trong những năm tháng đó, bà luôn tâm niệm phải phấn đấu học thật giỏi để xứng đáng với lời dạy của Bác. Khi trở về quê hương công tác, bà luôn động viên, nhắc nhở đồng nghiệp và người thân phải tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội… Nay tuy tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng bà Coor Lắc vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Bà hiện là Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Nam Giang và vẫn tâm niệm rằng phải luôn phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

VĂN THỦY - VĂN KHANH