Những tấm gương điển hình học và làm theo Bác

NGUYỄN HƯNG |

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được cán bộ và nhân dân huyện Tiên Phước thực hiện, tạo nên sự lan tỏa sâu rộng trên địa bàn. Anh Mai Văn Dân  và ông Trương Tiến Dũng là hai trong nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác.

Anh Mai Văn Dân là một trong những cán bộ Tiên Mỹ gương mẫu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: N.HƯNG
Anh Mai Văn Dân là một trong những cán bộ Tiên Mỹ gương mẫu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: N.HƯNG

Tận tâm với công việc

Tốt nghiệp đại học xây dựng năm 2016, anh Mai Văn Dân về làm việc tại xã Tiên Mỹ. Là cán bộ phụ trách lĩnh vực văn hóa - thông tin, anh tham mưu lãnh đạo xã tổ chức thành công các giải bóng chuyền, cờ tướng, cầu lông, tổ chức chương trình nghệ thuật quần chúng; phát động nhân dân dọc theo tuyến ĐH 11 làm trụ cờ, treo cờ Tổ quốc cùng quy cách vào những dịp lễ tết, được người dân đồng tình hưởng ứng. Năm 2017, anh Dân được điều chuyển sang phụ trách lĩnh vực nông thôn mới (NTM). Đây là một nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, đòi hỏi cán bộ phụ trách phải chịu khó, không ngừng cố gắng mới có thể làm tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, với vai trò là cán bộ NTM anh đã tham mưu Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM xã phân công công việc cụ thể cho từng ban, ngành, hội, đoàn thể và cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện. Anh cùng với các thành viên trong Ban chỉ đạo thường xuyên xuống cơ sở vận động, giải thích, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến người dân; nhờ đó mọi người đồng thuận tham gia hiến đất đai, cây cối, tiền mặt, đóng góp ngày công lao động tham gia xây dựng NTM.

Với sự nhiệt tình của mình, trong 2 năm 2016 - 2017, anh Dân góp phần cùng với xã vận động người dân tham gia hiến 13.000m2 đất, đóng góp hơn 300 triệu đồng tiền mặt, tự chặt phá hàng nghìn cây ăn quả, hoa màu có giá trị, giúp địa phương xây dựng các công trình công cộng.

Đến nay, Tiên Mỹ đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Ông Võ Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ, nhận xét: “Anh Dân là một trong những cán bộ trẻ năng nổ, nhiệt tình công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh  luôn thể hiện tốt vai trò của mình trong việc vận động đoàn viên tham gia xây dựng NTM. Với lối sống hòa đồng, thân thiện, hay giúp đỡ mọi người xung quanh nên Dân được anh em đồng nghiệp và mọi người xung quanh quý mến”. Cũng cần nói thêm, anh Dân còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Ước mơ xanh” Tiên Phước.

Từ năm 2017 đến nay, anh cùng với các thành viên hoạt động gây quỹ được hơn 30 triệu đồng và kêu gọi ủng hộ hơn 70 triệu đồng để giúp đỡ học sinh nghèo, gia đình khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội… Mới đây, CLB của anh cho ra mắt “Tủ sách cộng đồng” đặt tại thị trấn Tiên Kỳ, phục vụ miễn phí cho trẻ em trên địa bàn huyện đến đọc sách. “Tôi nghĩ học và làm theo gương Bác không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mà còn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ nhân dân, chung tay giúp đỡ những trường hợp không gặp may mắn trong xã hội” - anh Dân, chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua anh Mai Văn Dân được Tỉnh đoàn Quảng Nam, UBND huyện Tiên Phước, Huyện đoàn và xã Tiên Mỹ trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Người trưởng thôn gương mẫu

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tiên Hà, cha mẹ mất sớm, nhưng với ý chí nghị lực của bản thân, ông Trương Tiến Dũng cùng 3 người em trong gia đình đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Năm 1978, ông được địa phương đưa đi học lớp đào tạo cán bộ quản lý hợp tác xã nông nghiệp tại Đà Nẵng.

Năm 1985, ông được bầu làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tiên Hà. Và kể từ đó ông gắn bó với công tác xã, hết làm Chủ tịch Mặt trận lại làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã.  Hiện nay, ông làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tiên Tráng. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bà con thương yêu quý mến. Tính tình hòa đồng vui vẻ, chịu khó lắng nghe ý kiến người dân nên công việc dù khó khăn đến đâu ông cũng luôn hoàn thành tốt.

Ông Trương Tiến Dũng chia sẻ: “Một năm có 365 ngày, công việc của tôi cứ lặp đi lặp lại hết vận động bà con nhân dân đóng các khoản nghĩa vụ đối với Nhà nước, lại tiếp tục vận động bà con gieo trồng sản xuất, làm giao thông nông thôn, rồi đến bình xét hộ nghèo… Đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, cán bộ đảng viên phải “nắm vững dân tình, dân ý, dân tâm, dân chủ, dân vận, làm cho dân tin, dân phục, dân mến” thì công việc gì cũng xong”.

Năm 2017 Tiên Hà được chọn xây dựng NTM giai đoạn 2017 - 2020 và cũng là năm tổ chức đại hội chi bộ hết nhiệm kỳ. Thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, ông Dũng được bầu chức danh Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn với số phiếu tín nhiệm cao.

Ở cương vị Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tiên Tráng, ông năng nổ nhiệt tình vận động nhân dân trong thôn đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng thành công “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” khi thôn Tiên Tráng được xã chọn làm thôn điểm triển khai. Ông cùng với quân dân chính thôn vận động người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm còn 10,2%. Nhiều năm liền cá nhân ông Dũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và Chi bộ thôn Tiên Tráng đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Ông được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huy chương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhiều bằng, giấy khen khác. “Ông Dũng là người luôn nhiệt tình và gương mẫu, làm việc một cách  nhiệt tình đầy trách nhiệm. Mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó. Đặc biệt, ông đã chỉ đạo ban nhân dân thôn, chi hội, đoàn thể vận động người dân chung tay xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ông là tấm gương sáng để cán bộ trẻ học tập noi theo” - nhận xét về ông, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hà Nguyễn Thị Thanh Thủy nói.

NGUYỄN HƯNG