Nữ dân quân tiêu biểu ở Phú Ninh

PHAN VINH - HẢI CHÂU |

(QNO) - Không chỉ hăng say trong công việc, nữ dân quân Phan Thị Tố Trinh (SN 1991, thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, Phú Ninh) còn luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Chị Trinh là nữ dân quân có nhiều thành tích cao trong các bộ môn bắn súng và bắn nỏ. Ảnh: VINH CHÂU
Chị Trinh là nữ dân quân đoạt nhiều thành tích cao trong các bộ môn bắn súng, bắn nỏ. Ảnh: VINH CHÂU

Năng nổ

Chúng tôi gặp nữ dân quân Phan Thị Tố Trinh lần đầu tiên tại Đại hội thi đua quyết thắng huyện Phú Ninh, giai đoạn 2012 - 2017. Khi ấy, chị là đại biểu trẻ nhất và nữ dân quân duy nhất tham dự đại hội vinh danh này. “Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi thường đọc những câu chuyện cảm động về đội quân tóc dài, những người nữ thanh niên xung phong anh dũng. Hay chuyện về những nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Trương Thị Định... đã hằn sâu trong tâm trí tôi. Nên từ nhỏ, tôi đã có ước mơ sau này thành một nữ quân nhân, tuy nhiên ước mơ không thành bởi ngoại hình không đủ tiêu chuẩn” - chị Trinh chia sẻ.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Quảng Nam, chị Trinh về làm công tác đoàn tại thôn và được tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi đoàn. Cũng trong năm này, chị được UBND xã Tam Dân kết nạp vào lực lượng dân quân nòng cốt và được biên chế vào lực lượng dân quân cơ động huyện. Đến năm 2014, chị vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Chị Trinh (bên phải) luôn gắn trách nhiệm của mình với cộng đồng và là thanh niên gương mẫu tiêu biểu. Ảnh: VINH CHÂU
Chị Trinh (bên phải) tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Ảnh: VINH CHÂU

Chị Trinh tâm sự: “Xác định rõ nhiệm vụ của một dân quân tự vệ, bản thân tôi luôn phấn đấu học tập, rèn luyện, tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó tích cực thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Thiếu tá Tạ Giang Nam - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Ninh nhận xét: “Trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bản thân đồng chí Trinh luôn chú ý lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm. Chỗ nào chưa hiểu, chưa nắm rõ chị đều hỏi lại giáo viên và đồng chí, đồng nghiệp của mình để nắm chắc các động tác kỹ thuật, các nội dung huấn luyện và kiểm tra. Chính vì vậy, qua các lớp huấn luyện và hội thi, chị luôn đạt loại khá giỏi, đoạt giải thưởng trong các môn thi bắn nỏ, bắn súng”.

Trách nhiệm với cộng đồng

Không chỉ là một dân quân mẫu mực, với vai trò là Bí thư Chi đoàn và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, chị Trinh luôn gương mẫu thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Về công tác xây dựng Đảng, chị Trinh luôn gắn bó với cơ sở, nỗ lực tìm kiếm và phát huy các cá nhân ưu tú để xem xét, giới thiệu vào Đảng. Những năm qua, riêng cơ sở của chị Trinh đã giới thiệu được được 4 đoàn viên, hội viên ưu tú vào Đảng. Ngoài ra, chị còn vận động đoàn viên và lực lượng dân quân trên địa bàn thôn tham gia giúp đỡ 2 hộ thoát nghèo bền vững; giúp đỡ, nhận phụng dưỡng, chăm sóc 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn. Trong các đợt ra quân do cấp trên phát động, chị nỗ lực tham gia dọn vệ sinh môi trường, làm giao thông nông thôn, thắp sáng điện đường quê, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới...

Ông Huỳnh Ngọc Bình - Bí thư Đảng ủy xã Tam Dân ghi nhận: “Đồng chí Trinh là một đảng viên trẻ xuất sắc, có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh. Đồng thời, chị cũng là cá nhân tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nhân đạo từ thiện, được cán bộ và nhân dân tin yêu”.

Nhiều năm liên tục chị Trinh được Đảng ủy xã Tam Dân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Huyện đoàn Phú Ninh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác; được Tỉnh đoàn chứng nhận là đảng viên trẻ tiêu biểu trong năm 2016. Ngoài ra, cuối năm 2017, chị được UBND huyện Phú Ninh tặng chị giấy khen vì có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng, giai đoạn 2012 - 2017.

PHAN VINH - HẢI CHÂU