Thấm sâu trong người trẻ

|

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở tuổi trẻ Quảng Nam có sự chuyển biến trong tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN). Người trẻ đã thể hiện được trách nhiệm của mình, xung kích trên các mặt trận, xây dựng được tinh thần đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái… Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu, tập thể xuất sắc,… trở thành tấm gương sáng cho thanh niên học tập, noi theo.

ĐẸP THÊM MÀU ÁO XANH

Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đã thực sự lan tỏa trong mỗi người trẻ. Những hành động, việc làm ý nghĩa của ĐV-TN toàn tỉnh đang góp phần làm đẹp thêm màu áo xanh thanh niên.

Tỉnh đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác Hồ 5 năm qua.  Ảnh: MỸ LINH
Tỉnh đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác Hồ 5 năm qua. Ảnh: MỸ LINH

Từ một nghị quyết

Ở xã Lăng, huyện Tây Giang, tuổi trẻ địa phương đã biết học Bác ở tấm lòng tương thân tương ái. Phát huy sức trẻ, các bạn giúp đỡ nhân dân di dời nhà đến những khu tái định cư, đồng thời giúp dựng lên hơn 200 ngôi nhà mới. Bên cạnh đó, góp sức làm hơn 30km đường giao thông nông thôn. Anh Hốih Ăng - Phó Bí thư Đoàn xã Lăng cho biết, để có được những con đường bê tông, đoàn xã phải cố gắng nhiều. Cái khó là vận động kinh phí, bởi bà con ở đây đều khó khăn cả; hơn nữa cũng lo ĐV-TN địa phương không tham gia chương trình. Nhưng khi bắt tay vào việc, những con đường đã nhanh chóng hoàn thành với sự tham gia nhiệt tình của thanh niên và người dân.

“Việc triển khai Chỉ thị 03 đã gắn được với phong trào đoàn, trách nhiệm của thanh niên với xã hội. Qua phong trào, đội ngũ cán bộ, ĐV-TN trưởng thành cả về tư tưởng, lý luận, đạo đức, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng Quảng Nam ngày càng phát triển. Trong giai đoạn mới, thanh niên cần rèn luyện đạo đức, tác phong trở thành người cán bộ đoàn, ĐV-TN đi đầu gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà Bộ Chính trị vừa ban hành, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của mình. Tiếp tục phát huy, nêu gương để đoàn thanh niên thực hiện tốt Chỉ thị 05, bồi dưỡng thế hệ thanh niên có bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, xứng đáng là đội quân tiên phong, là cánh tay đắc lực của Đảng, góp phần xây dựng quê hương”.
(Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Chín phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 do Tỉnh đoàn tổ chức)

Không chỉ giúp dân làm nhà, ĐV-TN xã Lăng còn hỗ trợ nhau làm kinh tế, giúp đỡ thanh niên chậm tiến dần tiến bộ thông qua câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin. Thành tích nổi bật nhất là thanh niên địa phương đã trồng cây keo phủ xanh hơn 50ha diện tích đất trước đây vốn nham nhở bởi nạn đào đãi vàng, bên dòng sông A Vương. “Đây là ý tưởng của đoàn xã, vừa nhằm bảo vệ môi trường, vừa giúp thanh niên có thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế. Vì thế, đoàn xã đã xin tài trợ cây giống, huy động thanh niên tham gia trồng và chăm sóc. Đến nay cây keo sinh trưởng tốt, mọi người cũng không còn nhận ra vùng đất này trước đây là nơi đào đãi vàng gây ô nhiễm môi trường” - anh Hốih Ăng cho biết. Không chỉ dừng lại ở những hoạt động xung kích, tổ chức đoàn ở xã Lăng còn quan tâm, đồng hành với thanh niên qua các cuộc tọa đàm giữa ĐV-TN với lãnh đạo xã, qua đó thanh niên có cơ hội để chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, nguyện vọng của mình đối với sự phát triển của địa phương. Nhiều diễn đàn, cuộc trò chuyện giữa thanh niên với già làng uy tín cũng được tổ chức, đã giúp tuổi trẻ địa phương định hướng lý tưởng sống, bảo vệ những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Những gì tuổi trẻ xã Lăng làm chính là thực Nghị quyết 13 của Huyện ủy Tây Giang về huy động ngày công công ích trong toàn thể ĐV-TN. Đây là chủ trương lớn của huyện ủy, không chỉ phát triển kinh tế địa phương, mà giúp mỗi thanh niên Tây Giang thể hiện trách nhiệm của mình với quê hương, với núi rừng. Triển khai Nghị quyết 13, đã có 16 công trình thanh niên (mỗi công trình trị giá 200 triệu đồng) được tuổi trẻ Tây Giang thực hiện. Trong đó, mỗi công trình đều mang ý nghĩa rất lớn với đồng bào Cơ Tu. Như công trình xây lắp, nạo vét kênh mương tuyến A Xan - Ga Ry; khai hoang 7,5ha ruộng lúa nước tại thôn Dầm 2, xã Tr’Hy; làm cầu gỗ qua sông Tà Làng vào thác R’cung; làm 16km đường giao thông liên thôn; xây dựng đập thủy lợi tại thôn Aur, xã A Vương… Với Nghị quyết 13, ĐV-TN các chi đoàn đã ký cam kết thực hiện nghĩa vụ của thanh niên trong mọi hoạt động, tham gia đóng góp sức trẻ xây dựng và phát triển Tây Giang. Anh Nguyễn Văn Kỳ - Phó Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết, qua 3 năm triển khai, Nghị quyết 13 đã thực sự là chiếc máy trợ lực để tuổi trẻ toàn huyện có điều kiện thực hiện tư tưởng, hoài bão của mình.

Nhiều cách làm mới

Phong trào Em nuôi của Đoàn đã trở thành điểm nổi bật của Thị đoàn Điện Bàn trong việc học tập và làm theo lời Bác, khi qua phong trào đã giúp 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi ước mơ được đến trường. Thị đoàn còn tham mưu mô hình Con nuôi Chi bộ, hỗ trợ em Chế Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Phạm Như Xương, phường Điện Ngọc. Tuyền mồ côi cha mẹ, ở với bà ngoại tại khu nhà trọ, sống dựa vào những bó rau muống bà hái bán mỗi ngày. Định kỳ hàng tháng, mỗi đảng viên trong chi bộ đóng góp 1% lương để giúp hai bà cháu đỡ vất vả hơn. Việc học tập và làm theo lời Bác được Thị đoàn Điện Bàn chú trọng triển khai thông qua các hội thi kể chuyện Bác Hồ, sinh hoạt tiếp lửa truyền thống, thắp sáng ước mơ nạn nhân da cam/dioxin, chiếu phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp Bác Hồ, xây dựng và duy trì hoạt động 86 tủ sách học tập và làm theo lời Bác với hơn 5.000 đầu sách báo, bản tin thanh niên… Qua những cách làm này,  lời Bác dạy đã thực sự thấm vào mỗi ĐV-TN.

Với thanh niên khối cán bộ công chức nhà nước, học Bác được thể hiện ngay trong nhiệm vụ chuyên môn của mình, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công việc. Sức trẻ, sự sáng tạo trong mỗi phần việc của ĐV-TN đã giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Đoàn khối còn thực hiện việc làm theo lời Bác bằng những chuyến tình nguyện về với đồng bào vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh với các hoạt động tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 7.000 lượt người dân; tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện, thu nhận hơn 1.100 đơn vị máu bổ sung nguồn máu dự trữ cho các bệnh viện…

Kết quả đạt được, ngoài việc Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo lời Bác với nhiều giải pháp mới, có tính định hướng, dẫn dắt thanh thiếu niên; tổ chức đoàn các cấp đã cụ thể hóa Chỉ thị 01 của Trung ương Đoàn về Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn với 8 điều nên làm và không nên làm, thực hiện cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ không chỉ triển khai trong tổ chức đoàn mà được lan tỏa ở các tổ chức của hội do đoàn làm nòng cốt và định hướng. (MỸ LINH)

CÙNG NHAU LÀM VIỆC TỐT

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều việc làm vì cộng đồng của các bạn trẻ đã được lan tỏa, nhân lên trong xã hội.

Đoàn xã Bình Đào (Thăng Bình) trao học bổng cho học sinh vượt khó tại chương trình Thắp sáng ước mơ lần II. Ảnh: H.CƯỜNG
Đoàn xã Bình Đào (Thăng Bình) trao học bổng cho học sinh vượt khó tại chương trình Thắp sáng ước mơ lần II. Ảnh: H.CƯỜNG

BÍ thư Đoàn xã Bình Đào (Thăng Bình) - Trần Hữu Việt chia sẻ, gần chục năm gắn với công tác đoàn là ngần ấy năm anh cùng bè bạn đến với bà con nghèo, vì đàn em thân yêu. Anh luôn được bà con thương mến, vì có nhiều cách làm giúp người nghèo, người già neo đơn, học sinh khó khăn. Để có thể chia sẻ khó khăn với những trường hợp này, đoàn xã thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng công trình thanh niên để gây quỹ. Bí quyết chính là thu hút nguồn lực từ những đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) đi làm ăn xa của địa phương. Hàng năm, cứ đến dịp tết cổ truyền, đoàn xã tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu văn nghệ, thể thao. Tại những buổi gặp gỡ này, đoàn xã thông báo đến ĐV-TN các chương trình, phần việc vì cộng đồng. “Hoạt động này rất gần gũi và có ý nghĩa thiết thực với quê hương nên được ĐV-TN hoan nghênh, hưởng ứng sôi nổi. Mục đích của các hoạt động này không nằm ngoài việc hỗ trợ cho người nghèo vượt khó, giúp thanh niên sống tốt, học sinh khó khăn được đến trường” - anh Việt nói. Từ nguồn quỹ có được, đoàn xã khi thì tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình nghèo khó; lúc giúp người neo đơn có nơi ở tươm tất; trao những suất học bổng cho học sinh vượt khó.

Trong tháng 5 vừa qua, Đoàn xã Bình Đào đã tổ chức thành công chương trình Thắp sáng ước mơ lần II. Hàng trăm suất học bổng với tổng trị giá gần 90 triệu đồng vận động từ các nhà hảo tâm đã được trao cho trẻ em khó khăn và học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập trên địa bàn xã. Hứa Minh Chánh (thôn Phước Long, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Học bổng lần này như món quà tiếp thêm động lực cho tôi tiếp tục cố gắng, phấn đấu vươn lên. Từ sự động viên này tôi sẽ theo đuổi con đường học vấn mà bản thân đã chọn. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của đàn anh đi trước, ra sức hỗ trợ tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn như mình được tiếp tục tiếp bước đến trường”. Cũng tại chương trình ý nghĩa này, Công ty TNHH VI DAN tại TP.Hồ Chí Minh đã cam kết hỗ trợ quỹ Thắp sáng ước mơ của địa phương mỗi năm 50 triệu đồng, trong vòng 12 năm. Ông Nguyễn Văn Phong - Tổng Giám đốc Công ty VI DAN chia sẻ: “Là một người con xa quê, bản thân tôi luôn mong muốn đóng góp sức mình để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua chương trình ý nghĩa của tổ chức đoàn, tôi hy vọng góp phần khuyến khích con em xã nhà có thành tích cao trong học tập tiếp tục phát triển con đường học vấn trong thời gian đến”.

Hướng đến đối tượng thanh niên khó khăn, thời gian qua Huyện đoàn Thăng Bình xây dựng mô hình “Khát vọng thoát nghèo”, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể mỗi đoàn xã, thị trấn đăng ký hỗ trợ thoát nghèo bền vững cho ít nhất một hộ gia đình thanh niên nghèo, cận nghèo. Các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã đăng ký hỗ trợ cho 30 hộ. Cách làm vẫn là tặng phương tiện sinh kế, tiếp cận vốn vay, xây nhà nhân ái… Cứ mỗi khi có trường hợp khó khăn, đau ốm hiểm nghèo, các bạn trẻ lại thông tin cho nhau trên các trang facebook, rồi gửi bài, ảnh đến chuyên mục địa chỉ từ thiện của các cơ quan báo chí. “Với cách làm như vậy, chỉ trong một năm kể từ khi thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã vận động hỗ trợ được hơn 300 triệu đồng để trực tiếp giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn” - chị Phan Thị Nhi, Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, chia sẻ.

Tại Quế Sơn, tạo quỹ hỗ trợ sinh kế cho thanh niên nghèo thông qua việc bán bảo hiểm là chương trình ý nghĩa mà huyện đoàn tổ chức trong thời gian qua. Phó Bí thư Huyện đoàn - Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, với sự phối hợp cùng Bưu điện huyện, huyện đoàn đã tổ chức bán 800 bảo hiểm xe máy, cứ mỗi bảo hiểm bán ra sẽ được bưu điện sẽ trích phần trăm để lại. Thông qua chương trình, huyện đoàn đã thu được nguồn quỹ 20 triệu đồng. Số tiền này đơn vị đã mua bò giống để trao hỗ trợ sinh kế cho 2 thanh niên nghèo trên địa bàn. Là người vừa được nhận bò hỗ trợ, anh Nguyễn Hữu Lợi (thôn Phú Cường I, xã Quế Cường) chia sẻ: “Cảm ơn tổ chức đoàn đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ gia đình tôi một con bò giống. Nguồn sinh kế này sẽ là động lực để gia đình tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế”. Anh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết thêm, chương trình bán bảo hiểm hỗ trợ bò giống sinh kế chính là sự sẻ chia, với tinh thần tương thân tương ái, từng bước động viên thanh niên nghèo vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản xuất, có thêm thu nhập để thoát nghèo. Anh Tuấn nói: “Huyện đoàn sẽ tiếp tục quan tâm đến các gia đình được nhận bò để hỗ trợ kịp thời, giúp hộ thanh niên nghèo chăn nuôi thuận lợi, phát triển lớn mạnh đàn bò sinh kế trong thời gian tới”. (THIÊN NGÂN - HỒNG CƯỜNG)

LÁ CỜ ĐẦU TRONG TRƯỜNG HỌC

Với những hoạt động ý nghĩa, hiệu quả và thiết thực, nhiều năm liền Đoàn trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về các hoạt động, phong trào Đoàn trong khối trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Hội thi Khi tôi 18 - một sân chơi rèn kỹ năng cho học sinh do Đoàn trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) tổ chức. Ảnh: Q.VƯƠNG
Hội thi Khi tôi 18 - một sân chơi rèn kỹ năng cho học sinh do Đoàn trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) tổ chức. Ảnh: Q.VƯƠNG

Điểm sáng học tập

Đoàn trường THPT Sào Nam hiện có 1.622 đoàn viên với 41 chi đoàn. Trong hoạt động của mình, đoàn trường rất chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nội dung triển khai được xây dựng thành các tiêu chí, chương trình hành động với nhiệm vụ hàng đầu là giáo dục ý thức học tập của học sinh. Ngay từ đầu mỗi năm học, đoàn trường triển khai nhiều hoạt động bổ ích như: Học tập và làm theo lời Bác bằng việc mỗi đoàn viên đăng ký thi đua học tập, mỗi lớp học trang trí cây cảnh, những hình ảnh hoạt động của chi đoàn nhằm tạo không gian thân thiện; tổ chức ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông; thành lập Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh và đảm bảo trật tự giao thông trước cổng trường. Trường cũng đã thành lập các câu lạc bộ môn học Toán, Vật lý, Tiếng Anh, Tin học… do giáo viên trẻ đảm nhiệm. Từ đó các bạn trẻ có thể trao đổi những bài học khó, sáng tạo các giải pháp trong học tập. Định kỳ, trường tổ chức các buổi ngoại khóa bộ môn nhằm đưa kiến thức và cách học hay tới học sinh.

Bí thư Đoàn trường Nguyễn Hà Nhân chia sẻ, việc thành lập câu lạc bộ môn học có vai trò hết sức quan trọng. Thông qua tổ chức hội thi, hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần hỗ trợ, trang bị kỹ năng cần thiết và định hướng cho học sinh, nhất là với lớp học sinh chuẩn bị tốt nghiệp. Chẳng hạn, ở mỗi cuộc thi học thuật hay đố vui để học, những kiến thức về lịch sử, văn học hay các môn khoa học tự nhiên được thiết kế rất cuốn hút, có âm thanh, hình ảnh thú vị; nhiều kiến thức tổng hợp về thời sự chính trị, xã hội của đất nước được lồng trong các câu hỏi, giúp học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về xã hội. Cách làm này đã thu hút đông đảo học sinh nhà trường đến với mỗi hội thi, và hiệu quả rõ nét nhất thể hiện ngay trên thành tích học tập của học sinh toàn trường.

Thầy Đoàn Công Đường - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2015 - 2016, học sinh nhà trường đạt thành tích rất tốt trong học tập, số lượng học sinh đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi các cấp tăng cao so với nhiều năm. Trong đó, thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh nhà trường đoạt 37 giải; thi Olympic cấp tỉnh đoạt 36 huy chương; thi học sinh giỏi cấp quốc gia đoạt 2 giải. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng tập thể lao động giỏi, xuất sắc, chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi vẫn duy trì thường xuyên và ngày càng đi vào nền nếp chất lượng. Nhiều giáo viên liên tục nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Rèn kỹ năng

Bí thư Đoàn trường Nguyễn Hà Nhân cho biết, để học sinh hứng thú với hoạt động đoàn trong trường học, phong trào do đoàn trường tổ chức phải phù hợp, đáp ứng đúng với thị hiếu, mong mỏi, nguyện vọng của các em. Việc tổ chức hoạt động phải tạo ra được sự hưởng ứng của học sinh. Chính vì vậy, trước khi tổ chức một chương trình gì đó, đoàn trường đều phải nghiên cứu, khảo sát tâm lý, thị hiếu của học sinh thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Thu hút nhất là các hoạt động rèn kỹ năng như: hội trại, diễn văn nghệ, nữ sinh thanh lịch, học đường tuổi 18... Mới đây, đoàn trường thành lập câu lạc bộ Hãy nói cùng chúng tôi, do Chi đoàn Giáo viên đảm trách với nội dung tư vấn về nghề nghiệp, tâm lý, giới tính, tình yêu, tình bạn, sức khỏe sinh sản vị thành niên. Việc hỗ trợ kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc nhóm... cũng được thường xuyên thể hiện qua câu lạc bộ Phát thanh phút 46 do Ban Chấp hành Đoàn trường xây dựng. Bằng hình thức phát thanh tuyên truyền thông qua hệ thống loa vào các giờ ra chơi đã thực sự tạo ra không khí sôi nổi, lành mạnh trong nhà trường. Đoàn trường còn phát động và tuyên truyền trong đoàn viên, học sinh thực hiện tốt phong trào “Lễ phép và lịch sự với người lớn tuổi, bạn bè”; xây dựng, phổ biến “Quy tắc ứng xử” đối với đoàn viên, học sinh, góp phần nâng cao ý thức, hành vi và xây dựng lối sống đẹp, văn hóa trong học đường. Trần Thị Thanh Dung, học sinh lớp 12/5, chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng và tham gia đầy đủ các hoạt động do đoàn trường tổ chức. Qua tham gia hoạt động, tôi thấy mình học hỏi được nhiều từ bạn bè, giúp trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn”.

Từ các kết quả hoạt động, Đoàn trường THPT Sào Nam đã được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, nhiều năm được Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT tặng cờ thi đua xuất sắc. Thầy Phạm Sỹ - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Công tác đoàn trong trường học có vai trò rất lớn đối với việc rèn luyện kỹ năng sống, định hướng suy nghĩ, lối sống cũng như hành động của học sinh. Nếu như các thầy cô giáo bộ môn cung cấp cho học sinh về mặt kiến thức văn hóa thì hoạt động đoàn cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng sống, giúp các em có một lối sống lành mạnh, hướng tới suy nghĩ đúng đắn”. (Q.QUỲNH - QUỐC VƯƠNG)