Thực hiện di nguyện của Người

HÀN GIANG |

Tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tại TP.Tam Kỳ đã xuất hiện nhiều gương điển hình, cách làm hay, thiết thực tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Thành ủy Tam Kỳ tuyên dương, khen thưởng tập thể và cá nhân điển hình trong “Học tập và làm theo gương Bác Hồ” trong 3 năm qua.  Ảnh: HÀN GIANG
Thành ủy Tam Kỳ tuyên dương, khen thưởng tập thể và cá nhân điển hình trong “Học tập và làm theo gương Bác Hồ” trong 3 năm qua. Ảnh: HÀN GIANG

Điển hình từ cơ sở

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa chính trị trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, việc triển khai “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Chi bộ khối phố Mỹ Thạch Tây (phường Tân Thạnh) luôn gắn với nhiệm vụ xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Bà Phan Thị Yến Nhi - Bí thư Chi bộ khối phố Mỹ Thạch Tây chia sẻ: “Để việc thực hiện mang lại hiệu quả tích cực và đi vào nền nếp, cán bộ, đảng viên đăng ký “làm theo” bằng những việc làm cụ thể. Các đợt sinh hoạt định kỳ, chi bộ luôn có đánh giá kết quả và góp ý cho việc thực hiện được tốt hơn, kịp thời biểu dương, nêu gương các điển hình, cách làm hay. Nhờ đó, tạo ra sự đồng thuận, chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của tập thể, cá nhân. Cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia giải quyết tốt các vấn đề mà thực tế địa phương đang đặt ra”. Ví như, trước tình trạng họp chợ trái phép tại ngã tư tuyến đường Đặng Dung - Trưng Nữ Vương gây bức xúc trong nhân dân, cuối năm 2013, Chi bộ khối phố Mỹ Thạch Tây thảo luận và ra nghị quyết giải tán việc họp chợ trái phép, lập lại trật tự cảnh quan đô thị tại khu vực. Sau khi có nghị quyết, chi ủy lãnh đạo các chi hội, đoàn thể vào cuộc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu về tác hại của việc họp chợ không đúng nơi quy định. Các quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường... Nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân nên chỉ sau một ngày nghị quyết ban hành, tình trạng họp chợ trái phép đã được giải quyết triệt để.

Hay ở Chi hội Phụ nữ khối phố 4 (phường An Xuân), 3 năm qua, việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên. Chi hội trưởng Nghiêm Thị Hợp cho hay, Ban Chấp hành chi hội luôn xác định, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không thể chung chung mà phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hội viên nào cũng có thể làm được. Do đó, Ban Chấp hành chi hội đã phát động hội viên đăng ký, thực hiện nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi người, được chị em tham gia tích cực, như: nuôi heo đất tiết kiệm, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp vốn quay vòng hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất. “Tinh thần tiết kiệm để nuôi heo đất được chị em cụ thể hóa dưới nhiều hình thức thiết thực như: tiết kiệm trong chi tiêu, mua sắm hằng ngày, tiết kiệm điện, nước sinh hoạt, điện thoại... Với những cách làm hay, mô hình cụ thể, thiết thực, hoạt động của chi hội thu hút đông đảo chị em tham gia. Nhờ đó phong trào hội phụ nữ của khối phố ngày càng phát triển, là một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác” - bà Nghiêm Thị Hợp chia sẻ.

Lan tỏa

Theo bà Nguyễn Thị Thu Lan - Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, tích cực thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, ban ngành, đoàn thể của địa phương đã rà soát và bổ sung tiêu chí, chuẩn mực phù hợp. Các tiêu chí chuẩn mực đạo đức được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến thống nhất, trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng bản đăng ký làm theo gương Bác với những việc làm cụ thể trong công việc, cuộc sống hằng ngày. Kết quả việc “làm theo” được báo cáo trước chi bộ, cơ quan để tập thể theo dõi, giúp đỡ trong quá trình thực hiện. Qua giám sát cho thấy hầu hết tiêu chí đều cụ thể, thiết thực, thể hiện được trách nhiệm của cá nhân đối với các nhiệm vụ được giao, đối với cộng đồng. Đơn cử như Công an TP.Tam Kỳ đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của cán bộ chiến sĩ “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” gắn với khẩu hiệu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”. Hay như Cơ quan Quân sự thành phố nêu gương, phát huy bản chất cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ, Hội Phụ nữ các cấp thực hiện làm theo gương Bác gắn với nhiều phong trào như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Thành ủy Tam Kỳ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, được dư luận đồng tình, ủng hộ. “Đáng chú ý, từ nhiều năm qua, Tam Kỳ luôn chú trọng duy trì các diễn đàn dân chủ như: góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, thầy thuốc, nhà giáo; tổ chức diễn đàn chung tay đấu tranh phòng chống tội phạm, đối thoại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng... Thông qua các hoạt động đó, lãnh đạo thành phố kịp thời nắm bắt, tranh thủ được dư luận xã hội, tập trung giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân. Nhờ đó, công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng công tác điều hành, lãnh đạo trong tình hình mới” - bà Thu Lan nói.

Để việc “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, ông Bùi Quốc Đinh - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên phải luôn nêu gương trong học tập và làm theo gương Bác Hồ với chương trình đăng ký “làm theo” cụ thể, thiết thực. Mỗi người tự xem đây là động lực, là điều kiện để phấn đấu, trui rèn đạo đức cách mạng. Bên cạnh đó, hành động “làm theo” cũng cần được đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đạt hiệu quả, tránh hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên”.

HÀN GIANG