Báo Quảng Nam đã phản ánh đúng sự thật

T. THĂNG |

Báo Quảng Nam số ngày 28.7 đăng bài: “Trở lại vụ đánh chém người theo kiểu “xã hội đen” tại xã Bình Dương: Còn đâu tình ruột thịt (!?)”. Ngày 8.9.2014, bà Phan Thị Chín (SN 1967, trú tại tổ 3, thôn 5, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) có đơn khiếu nại gửi đến Báo Quảng Nam, cho rằng bài viết không phản ánh đúng sự thật; trong đó bà Chín đặt vấn đề: 1. Khi vụ việc xảy ra, bà không thấy nhà báo ở đâu cả, làm sao viết được bài phản ánh sự việc? 2. Vụ việc chưa được cơ quan có thẩm quyền kết luận bà có chứa chấp đối tượng đánh người hay không, tại sao nhà báo lại “thông tin bịa đặt”?

Qua đơn khiếu nại của bà, chúng tôi xin phản hồi như sau:

1. Việc thu thập thông tin để phản ánh vụ việc, phóng viên Báo Quảng Nam thực hiện đúng theo quy định của Luật Báo chí. Các nguồn tin được trích dẫn trong bài báo hoàn toàn trung thực, chính xác. Đến nay, Báo Quảng Nam chưa nhận được bất cứ phản hồi trái chiều nào từ những người cung cấp thông tin cho phóng viên. Điều đó cho thấy, chúng tôi đã dẫn các nguồn tin hoàn toàn chính xác, đúng quy định của pháp luật. Việc bà cho rằng, khi sự việc xảy ra, phóng viên không có mặt tại hiện trường và yêu cầu giải thích về quá trình tác nghiệp để thực hiện bài báo là không thỏa đáng. Chúng tôi xin khẳng định lại, quá trình thu thập chứng cứ, tư liệu và nội dung bài báo, hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tác giả và Báo Quảng nam chịu trách nhiệm trước pháp luật về quá trình tác nghiệp và nội dung phản ánh.

2. Nhân đây, chúng tôi thông tin thêm: Vụ việc đánh chém người tại xã Bình Dương vừa qua, ngày 26.8, Cơ quan CSĐT huyện Thăng Bình đã ban hành Quyết định khởi tố bị can số 131 đối với Phan Xuân Tình và ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 59; Quyết định khởi tố bị can số 132 đối với Phan Thị Chín và ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 60. Cả bà Chín và ông Tình cùng bị khởi tố về hành vi “cố ý gây thương tích”. Trước đó, ngày 8.7, Cơ quan CSĐT huyện Thăng Bình đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Thống (SN 1968, trú thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) về hành vi cố ý gây thương tích đối với ông Phan Đức Tú vào chiều 6.7 và ngày 14.7, Cơ quan CSĐT Thăng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Thống 2 tháng để tiến hành thu thập thêm chứng cứ. Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này khi có kết quả xử lý của cơ quan chức năng.

T. THĂNG