Bến thủy bộ Hội An thu phí giữ xe vượt quy định

BÁO QUẢNG NAM |

Ngày 25.7.2017, Báo Quảng Nam đã đăng tải bài viết “Du lịch Cù Lao Chàm: Rối rắm từ... trong bờ”. Trong đó phản ánh tình trạng đơn vị thầu giữ xe không công khai bảng giá giữ xe tại bãi xe Bến thủy bộ Hội An dẫn đến tình trạng chặt chém du khách; khách gửi xe ra đảo nhân viên ở đây đều thu mức phí 10.000 đồng/xe trong khi mức quy định của UBND tỉnh về giữ xe máy tại điểm tham quan du lịch chỉ 4.000 đồng/xe)…

Sau khi báo đăng, ngày 28.7.2017, Báo Quảng Nam nhận được công văn phản hồi của Ban Quản lý Bến thủy bộ TP.Hội An do Giám đốc Lê Anh Truyền ký yêu cầu Báo Quảng Nam xem xét, đính chính lại nội dung trên vì “không đúng sự thật”. Công văn nêu: “bảng giá giữ xe được đặt công khai ngay tại trụ cổng bến Cửa Đại từ ngày 5.7.2017; đơn giá giữ xe được áp dụng theo Quyết định số 10/2017 của UBND tỉnh (ngày 12.4.2017) với giá giữ xe máy ban ngày là 4.000 đồng/xe; ban đêm bằng giá 1,5 giá ban ngày, tức 6.000 đồng/xe...; bài báo không chứng minh thời gian gửi, ai là người gửi xe nên không thể khẳng định được thời gian gửi xe máy có hay không”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 13.7, đơn vị thầu giữ xe đã không công khai bảng giá giữ xe tại bãi xe. Còn việc Ban Quản lý Bến thủy bộ cho biết “đã treo bảng giá giữ xe công khai ngay tại trụ cổng vào bến Cửa Đại từ ngày 5.7.2017” là cách làm chiếu lệ. Bởi, bãi giữ xe nằm chếch xa bên trái cách trụ cổng gần 50m, khách gửi xe đưa tiền xong khi vào bến mới thấy được bảng giá xe treo (nếu chú ý). Chưa kể, vị trí treo bảng giá nằm xa bên cổng phải trong khi khách vào khu vực bến cảng phải đi cổng bên trái nên khó khách nào biết được. Sự bất hợp lý này cũng đã được ông Nguyễn Tuấn Anh, quản lý công việc giữ xe ở đây thừa nhận với phóng viên và cho biết sẽ khắc phục bằng cách treo bảng giá ngay tại điểm giữ xe. Điều này cũng đã được ông Lê Anh Truyền thừa nhận trong buổi làm việc với chúng tôi vào sáng 5.8 vừa qua. Ngoài ra, nhân viên giữ xe ở đây, cụ thể là ông Võ Thanh Tân không hề thu phí gửi xe 4.000 đồng/xe (ban ngày) và 6.000 đồng /xe (ban đêm) như quy định. Ngay cả khi báo đăng và Ban Quản lý Bến thủy bộ có động thái chấn chỉnh, nhưng ngày 1.8, khi phóng viên trở lại kiểm tra tình hình trong vai của khách du lịch, ông Tân cũng đã thu 5.000 đồng/xe với lý do làm tròn số. Thậm chí, ông Tân còn khẳng định sẽ lấy 10.000 đồng nếu gửi xe qua đêm.

BÁO QUẢNG NAM