Nhà mới cho em

DUY THÁI |

Sau khi báo Quảng Nam đăng bài “Nỗi bất hạnh của 4 đứa trẻ mô côi” số ra ngày 17.5.2013, với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, 4 em nhỏ tại thôn 7, xã Trà Cang (Nam Trà My) đã có căn nhà mới khang trang và tiếp tục nuôi ước mơ tới trường.

Sau 3 tháng khởi công, ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” có diện tích 51m2, kinh phí xây dựng gần 50 triệu đồng đã hoàn thành. Trong đó, Chi đoàn Cơ quan khối chính quyền huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, phần còn lại do Hội đồng đội huyện vận động đội viên trên toàn huyện ủng hộ. Đồng thời, các em còn được tặng nhiều phần quà và 11 triệu đồng do nhà trường, tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương quyên góp. Đứng trước căn nhà mới, em Hồ Văn Lơm vui mừng: “Bao năm qua, 4 anh em con phải sống trong căn chòi rách nát, thiếu thốn đủ bề, nay được ở trong ngôi nhà chắc chắn, chúng con rất sung sướng và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ ơn giúp đỡ của tất cả mọi người”.

Trao nhà “Khăn quàng đỏ” cho 4 chị em mồ côi.Ảnh: TUẤN TÚ
Trao nhà “Khăn quàng đỏ” cho 4 chị em mồ côi.Ảnh: TUẤN TÚ

Thấy các em nhỏ thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, người dân xung quanh cũng tận tình giúp đỡ để 4 em học sinh vượt qua khó khăn. Người anh đầu là Hồ Văn Lơm được chị Trần Thị Bích Trâm sống cùng làng nhận đỡ đầu và cho phụ bán hàng để có tiền đi học và nuôi các em. Còn 3 đứa nhỏ cũng được Trường Tiểu học bán trú Trà Cang chuyển về cho học nội trú tại trường để các em có điều kiện học hành tốt hơn. Thầy Lý Văn Đường - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước kia các em đi học ở điểm trường xa xôi, vất vả, nhà trường quyết định đưa các em về trường bán trú cho tiện việc học. Khi về đây, các em được hỗ trợ ăn ở, thầy cô giáo đều quan tâm giúp đỡ nên thành tích học tập các em ngày càng được nâng cao”.

Cũng tại thôn 7 xã Trà Cang, mới đây, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã đến thăm và khởi công xây dựng căn nhà mới cho 5 chị em mồ côi ở gần đó. Đây là trường hợp đặc biệt khó khăn khi 5 chị em Hồ Thị Đái mồ côi cha mẹ từ sớm, đứa nhỏ nhất mới khoảng 5 tuổi. Là chị cả trong nhà, Hồ Thị Đái phải nghỉ học đi làm thuê để nuôi các em. Căn nhà trị giá 70 triệu đồng xây dựng trên diện tích 50m2, trong đó Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai hỗ trợ 20 triệu đồng và bác sĩ Cao Thị Ngọc Ngà (TP.Hồ Chí Minh) hỗ trợ 45 triệu đồng. Sắp được ở trong căn nhà mới, chị em Hồ Thị Đái hân hoan: “Ước mơ có được căn nhà mới của chúng em sắp thành hiện thực. Mùa đông năm nay chúng em sẽ không còn bị ướt và cảm lạnh nữa. Chúng em sẽ cố gắng làm việc để các em không phải nghỉ học”

Ông Trần Xuân Mố - Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết: “Qua rà soát, toàn xã có khoảng 20 trẻ mồ côi, đời sống các em còn rất nhiều khó khăn. Sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng là sự sẻ chia vô cùng lớn làm các em thêm ấm lòng và là động lực giúp bản thân các em vượt lên số phận để trở thành người có ích cho xã hội”.

DUY THÁI