Phản hồi bài báo "Khai thác vàng trái phép tại dự án thủy điện Tr'Hy: Tan hoang sông suối": Đã kiểm tra, xử lý dứt điểm

B.Q.N |

Ngày 17.12.2013, Báo Quảng Nam có bài viết “Khai thác vàng trái phép tại dự án thủy điện Tr’Hy: Tan hoang sông suối” của các tác giả Duy Thái - Hoàng Yên phản ánh nạn khai thác vàng trái phép tại khu vực dự án thủy điện Tr’Hy (Tây Giang) làm sạt lở nhiều diện tích đất màu, gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi báo đăng, ngày 18.12.2013 Tỉnh ủy Quảng Nam có công văn chỉ đạo số 1186, tiếp đó ngày 19.12.2013 Sở Tài nguyên và môi trường có Công văn số 1298 yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép tại dự án thủy điện Tr’Hy theo như nội dung Báo Quảng Nam phản ánh.

Theo Công văn số 223 của UBND huyện Tây Giang về kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc vừa gửi đến Báo Quảng Nam, tại thôn Voòng, xã Tr’Hy, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện phát hiện ông Phan Văn Quang (thường trú tại TP.Tam Kỳ) dùng 1 xe múc và các phương tiện liên quan khác liên kết với một số hộ dân địa phương có đất nằm trong vùng ngập nước lòng hồ thủy điện để khai thác vàng trái phép. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Quang hoàn thổ, khôi phục hiện trạng, đưa xe múc ra khỏi địa bàn huyện. Đoàn cũng đã phá hỏng 1 giàn sàng đãi vàng, 2 máy nổ, tiêu hủy hơn 30m ống nhựa các loại và 1 lán trại. Tại thôn Abanh II, xã Tr’Hy, Đoàn kiểm tra phát hiện 1 hộ dân địa phương liên kết với 7 đối tượng đến từ các tỉnh khác ở phía bắc dùng máy nổ hút, xịt tuyển vàng sa khoáng. Đoàn đã phá hỏng 2 máy nổ, tiêu hủy hơn 20m ống nhựa các loại, 1 lán trại và các phương tiện liên quan khác; đồng thời trục xuất 7 đối tượng trên ra khỏi địa bàn huyện. Đoàn cũng đã mở rộng địa bàn kiểm tra ra các xã khác nhưng không phát hiện thêm trường hợp nào khai thác vàng trái phép.

UBND huyện Tây Giang cho biết, thời gian đến, địa phương tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng liên quan của huyện và các xã kiểm tra, truy quét ráo riết việc khai thác, đào đãi vàng trái phép nhằm lập lại kỷ cương, an ninh trật tự, làm trong sạch địa bàn thời gian trước, trong và sau tết.

Báo Quảng Nam hoan nghênh tinh thần tiếp thu và xử lý kịp thời, dứt điểm vụ việc của UBND huyện Tây Giang.

B.Q.N