Cá rô đồng kho khế

TĂNG HOÀNG PHI |

Mùa mưa cá rô đồng ở ruộng rất nhiều. Cá rô đồng có nhiều cách chế biến ngon, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là kho với khế chua.  

 
 
 

Cá rô đồng bắt về rửa sạch, đánh vảy ngâm vào chậu nước vo gạo hoặc rưới một ít rượu cho bớt tanh. Cá nhỏ thì để nguyên con, con lớn thái khúc làm hai. Gia vị đi kèm với cá cũng chẳng cần cao sang, khó tìm: một chút muối, mắm, tiêu, mì chính là tròn vị. Để món cá đồng đậm đà hơn và có mùi hương đặc biệt thì cho thêm dăm lá nghệ thái nhỏ vào nấu cùng. Khế chua thái lát hình ngôi sao cho vào nồi cùng với cá đã ướp gia vị, đổ nước xâm xấp cá, bật nhỏ lửa liu riu đợi cá chín là có một nồi cá kho ngon lành.

Cá rô đồng nếu được kho trong nồi đất thì giữ được hương vị của cá, khế và lá nghệ, ngon hơn khi kho vào nồi gang hay nhôm. Vị thơm của lá nghệ, chua chua của khế, cộng với ngai ngái của nồi đất, tất cả quyện vào nhau tạo một hương thơm đặc biệt, khó cưỡng. Thịt cá rô đồng rất ngọt, chắc, thớ nào ra thớ nấy. Nếu may mắn bắt được những chú cá đang mang trứng thì lại càng tuyệt vời hơn. Thường thì cá biển hay các loài cá khác thường đun “một lửa” nhưng với cá rô đồng lại khác. Càng kho lâu càng ngon, khi ấy lá nghệ với vị chua của khế mới ngấm vào cá. Món này đưa cơm hết sẩy, ăn một lần khó quên.