Cháo cá úc ngày chuyển sang thu

PHAN THỊ THANH LY |

Tôi bắt đầu nghiện món cháo cá úc từ nồi cháo tuổi thơ ngoại nấu. Hồi còn ở với ngoại, tôi nhiều lần lẽo đẽo theo ngoại ra bến chợ bán cá. Buổi tối ông bắt được loại cá nào thì sáng hôm sau bà bán loại đó. Mỗi khi ông bắt được cá úc bao giờ bà cũng dặn dò ông để lại một phần nấu cháo cá vì theo bà cháo cá úc vừa bổ dưỡng lại giải được cảm. Và không hiểu sao mỗi lần ăn tô cháo cá úc nóng hổi dù đang mệt ê ẩm thế nào tôi cũng thấy khỏe ngay.  

 
 
 

Không riêng gì với ngoại, món cháo cá úc rất được lòng người quê tôi bởi không chỉ là một vị thuốc dân gian tăng thêm sức đề kháng, chống cảm mà còn là món ngon hấp dẫn, dễ chế biến. Cá sau khi làm sạch, nhẹ tay gỡ mang, ruột, giữ nguyên buồng trứng sau đó mới ướp. Muốn món cháo không bị tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Để khử mùi tanh của cá cần ướp tiêu, nghệ tươi giã nhỏ, sau đó mới cho nước mắm, bột ngọt, hành vào sẽ làm giảm mùi rất nhiều. Ướp cá tầm ba mươi phút là vừa. Trong lúc chờ cá thấm gia vị, thì bắc nồi gạo lên bếp, nêm ít muối. Rồi thì bắc chảo lên bếp, phi hành thơm, cho cá đã ướp vào đảo đều rồi cho nước vào xăm xắp cá và đậy nắp cho cá chín đều.

Cá đã được um chín, gạo đã nở mềm vừa tới, đổ chảo cá vừa um vào xoong cháo, đợi sôi lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Hành lá, ngò xắt mịn, cắt lát chanh, làm một chén nước mắm với ớt cắt khoanh. Múc cháo ra tô, rải hành ngò, rắc thêm tí tiêu là đã có một tô cháo ngon lành, ấm bụng.