Đậm đà cháo hến Điện Dương

NGỌC ĐỨC |

Cháo hến có thể được coi là đặc sản của những địa phương vùng đông thị xã Điện Bàn, mà ngon nhất phải kể đến cháo hến được bán tại các bờ biển Hà My, Thống Nhất (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) từ nhiều đời nay.

Để tìm ăn một bát cháo hến ở Điện Dương không khó. Dọc theo các bãi biển nơi đây, hoặc tại các quán có ven đường ở các khối phố đều có bán món ăn dân dã này. Cháo hến bán ở quán ven đường hay các bãi biển như thế đều dễ tìm, bàn ghế cũng dễ chịu, đơn giản nhưng thoải mái và đặc biệt là thịt hến được xào riêng thành nhân chứ không trộn lẫn vào cháo. Ngoài ra còn một số lượng lớn những gánh hàng đi rong bán cháo hến với phác thảo đơn giản như sau: quang gánh một bên thúng đựng nồi cháo lớn phủ chăn bông nóng hổi, còn thơm hương, thúng còn lại là gia vị, quẩy, rau dăm, bát, thìa, và ghế ngồi cho khách.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mọi người đến với Điện Dương lại yêu món ăn này đến thế. Chỉ với 7 - 15 nghìn đồng là đủ cho một bát cháo ngon lành, nóng hôi hổi, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy. Rồi tùy theo sở thích của từng người mà nêm thêm hến hay thêm hành phi giòn cho ngon miệng, tiền cũng thêm, nhưng dù sao vẫn quá rẻ so với nhiều thức quà khác. Cháo hến trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người đủ lứa tuổi, ngành nghề, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các bà nội trợ. Đối với những bà mẹ trẻ thì đây còn là món dỗ bé vô cùng hiệu nghiệm, lại còn chữa được các chứng ra mồ hôi trộm thường gặp ở trẻ nhỏ. Không chỉ giá “mềm”, bát cháo hến còn rất dễ ăn bởi được nấu bằng gạo, đậu xanh nghiền nhỏ. Bát cháo còn hàm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng cho những giờ làm việc hay học tập vất vả.

Có lẽ chỉ trong tâm thức của mỗi người dân vùng biển Thống Nhất, Hà My…, món cháo hến dân dã mới được nâng lên thành nét văn hóa đặc trưng. Bà Phạm Thị Vui, năm nay 65 tuổi, bán cháo hến ở bãi biển Thống Nhất hơn 30 năm, cho biết: “Cháo hến là món ăn đặc trưng nơi đây, trước kia thường người dân chỉ nấu cho gia đình ăn giải nhiệt trong mùa nóng. Những năm gần đây, khi lượng khách du lịch từ các nơi đổ về nhiều, người ta ăn thấy ngon và truyền tai nhau, vậy là cháo hến lại trở thành món đặc sản. Nhờ nghề bán cháo hến mà nhiều gia đình có thêm thu nhập để nuôi con ăn học, bản thân những người già như chúng tôi cũng có công việc để làm tự nuôi sống bản thân mà không phụ thuộc vào con cháu…”. Ở những bãi biển Hà My, Thống Nhất, những quán bán cháo hến thường đông khách từ đầu giờ chiều cho đến tối mịt. Mùi vị có thể do mỗi người nấu có cách nêm nếm khác nhau, nhưng tựu lại đều có hương vị đậm đà của xứ sở mà ai đi xa cũng lưu nhớ và muốn tìm về...

TAGS