Đậu phụng kho

PHAN THỊ THANH LY |

Vào những ngày cách ly xã hội do dịch Covid-19, cả nhà hạn chế ra đường ngoại trừ khi cần thiết, việc bếp núc của má lại thêm bận bịu và khó khăn hơn do không phong phú thực phẩm. Tranh thủ ngày được vào chợ, má tìm mua ít đậu phụng khô để dành ăn dần. Nhìn gói đậu phụng má mới mua về, tự dưng tôi lại thèm món đậu phụng kho ngày xưa ngoại hay làm.

Món đậu phụng kho đầy hấp dẫn.
Món đậu phụng kho đầy hấp dẫn.

Đậu phụng kho vốn là món ăn dân dã ở vùng thôn quê. Ngày trước, thời còn gian khó, người quê thường dùng món đậu phụng kho với cơm trắng và rau luộc qua ngày. Khi kinh tế khấm khá, hiếm lắm mới xuất hiện món đậu phụng kho trong bữa cơm gia đình.Riêng “linh hồn” của món đậu phụng kho chính là nước xốt.

Cứ theo tỷ lệ hai muỗng nước lọc, một muỗng xì dầu và một muỗng đường, vài ba lát ớt xanh cắt mỏng mà làm nước xốt. Khéo léo khử dầu phụng với hành tỏi đập nhỏ, cho nước, đường, xì dầu đã hòa tan vào đun sôi.

Khi đường vừa tan hết tạo nên hỗn hợp nước xốt đậm đà mới thêm đậu phụng vào đun với lửa nhỏ và liên tục khuấy. Thấy nồi đậu kho đã keo lại sền sệt, nước kho chuyển dần sang màu nâu đỏ thì nhanh tay tắt bếp, không quên rắc một ít tiêu, ớt xanh.

Mấy ngày “trốn dịch” tại nhà, đậu phụng kho lại trở thành món mặn chính của gia đình, khi ăn không chỉ sử dụng đơn độc mà còn có thể kèm rau lang luộc, rau sống chấm cùng…

Ngoài ra, đậu phụng kho ăn với cơm nóng như một cặp trời sinh, bổ sung vị thơm ngon cho nhau. Thế nên, không chỉ khéo léo trong chế biến đậu phụng kho mà phải chăm chút thêm nồi cơm đảm bảo tiêu chí cơm vừa chín, không khô, chẳng nhão, hạt cơm vừa nở đúng độ.

Sắc trắng tinh, vị ngọt ngọt của cơm gạo lúa mới quả thật trọn vẹn hơn khi kèm với màu đỏ nâu và vị béo thơm, đậm đà của đậu phụng kho quẹt. Mùa dịch, thực phẩm khan hiếm, bữa cơm gia đình chỉ cần một nồi cơm nóng xới lên rồi đơm ra từng chén, cứ thế ăn cùng với đậu phụng kho là ăn đến no bụng mà dạ vẫn còn thèm thuồng.

Những ngày rỗi, lại nhớ các món ngon từ đậu phụng như canh bí đỏ đậu phụng, xôi đậu phụng, đậu phụng rang muối, đậu phụng kho... Tất cả đều chế biến khá đơn giản lại bổ dưỡng nên hương thơm đậu phụng thường quyện bay khắp ngõ xóm.

Ngày xưa món ăn vặt không phong phú, nên nồi canh bí đỏ đậu phụng luôn là niềm vui của tụi nhỏ. Má xẻ trái bí đỏ to bằng cái mủng nhỏ, gọt vỏ xếp vào nồi, cho đường bát, đậu phụng, thêm chút nước rồi hông chín. Hôm nào sang lắm má cho thêm vài múi mít, cơm dừa già. Chừng đó thôi mà mùi vị theo đến tận bây giờ.