Dưa món

TIÊN SA |

Dưa món hay dưa kiệu là món ăn dân dã, mang nhiều hương vị, lại dễ chế biến. Để làm dưa món, ít nhất cũng sử dụng từ 5 loại củ quả trở lên. Những loại củ quả là “hồn cốt” không thể thiếu của hủ dưa món là: cà rốt, đu đủ, củ cải, củ kiệu, củ hành, ớt chín…

 

Đầu tiên, các loại củ, quả đều được làm sạch vỏ, tỉa hình hoa lá để lát dưa trông đẹp mắt. Sau đó cắt mỏng vừa và phơi nắng hay sấy lửa cho héo già. Khi phơi dưa cần thường xuyên trở lát dưa cho héo đều. Nếu nắng to thì khoảng vài ngày là xong công đoạn sơ chế.

Khi dưa đã héo đều, dùng nước muối nấu sôi để nguội rửa lại vài lần cho sạch mủ của củ quả hay bụi bẩn rồi vắt cho ráo nước. Bỏ dưa đã vắt khô nước vào hũ thủy tinh. Công đoạn cuối là nấu nước mắm để ngâm dưa. Nước mắm dùng ngâm dưa là loại mắm thơm ngon, giàu đạm và tinh khiết. Vì nếu nước mắm không tinh thì dưa sẽ bị hư, không sử dụng được.

Thông thường, cứ một lít nước mắm ngon sẽ pha với một ký đường cát trắng để nấu. Đun sôi nước mắm đường và vớt hết bọt đến khi dung dịch trở nên trong sạch thì tắt bếp. Chờ thật nguội mới đổ ngập hủ dưa món. Trong quá trình ngâm, nếu thấy hủ dưa bị cạn trơ dưa thì lại tiếp tục thêm nước mắm đường như trước.

Thời gian ngâm dưa khoảng hơn 10 ngày thì dưa chín. Thành phẩm lúc này là những miếng dưa thấm mắm đường có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Nếm những miếng dưa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của từng loại củ quả hòa quyện trong vị mặn ngọt, chua thanh, cay nhẹ của nước dưa.