Món rong cau vùng nước lợ

AN TRƯỜNG |

Nếu bạn có dịp về vùng đất An Hòa, Cửa Lở hoặc sông Bến Ván của huyện Núi Thành, hãy thử một lần thưởng thức những món ăn bình dị được người dân nơi đây chế biến bằng chính thứ nguyên liệu thiên nhiên có sẵn từ rong cau.

Gỏi rong cau là món ăn đặc sản vùng nước lợ Núi Thành.
Gỏi rong cau là món ăn đặc sản vùng nước lợ Núi Thành.

Rong cau là một loài cây thảo thân mềm mọc ở những đầm nước lợ hay trên các khúc sông gần cửa biển. Từ một bụi nhỏ trong vòng năm ba tháng có thể lan tràn cả một vùng. Rong câu trải dài vươn từng đám lá màu nâu nhạt. Khi triều xuống, nó nằm bẹp xuống mặt bùn, lặng lẽ.

Khoảng tháng 4 đến tháng 5 âm lịch là mùa thu hoạch rong cau. Ngay từ sáng sớm, người dân nơi đây lại í ới gọi nhau đi vớt rong cau. Rong cau sau khi được vớt lên phải được rửa thật kỹ cho bớt đi mùi tanh của bùn. Sau khi ngâm có thể đem phơi khô để dành ăn dần hoặc chế biến thành những món ăn dân dã.

Rong cau có thể dùng nấu xoa xoa để ăn giải nhiệt mùa hè, hoặc có thể ăn sống... Nhưng có lẽ ngon nhất và khoái khẩu nhất là món rong cau trộn gỏi. Rong cau sau khi được ngâm nước gạo, rửa sạch, để cho ráo nước. Thịt heo ba chỉ xắt nhỏ, tôm lột vỏ cắt đôi đem xào với dầu phụng rồi cho vào rong cau kèm với đậu phụng rang giã nhỏ, hành phi, rau thơm các loại rồi trộn đều cho thấm. Cầu kỳ hơn thì cho thêm xoài và cà rốt xắt sợi để món ăn thêm hấp dẫn. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm một chút ớt tỏi giã nhuyễn và vắt khoảng nửa trái chanh và thêm một ít đậu phụng rang giã nát là đã có một món gỏi tuyệt hảo. Món này ăn kèm với bánh tráng nướng thì không gì bằng bởi rong cau vừa giòn lại thêm mùi thơm của dầu phụng quê, của rau thơm hòa quyện với vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị bùi của đậu phụng rang.

Ngoài ra, trong bữa cơm hằng ngày bà con còn sử dụng rong cau để ăn với cơm rất “bắt”, đó là món rong cau trụng chấm với nước kho hoặc nước sốt cá, mà phải là cá sông nước lợ hoặc cá biển mới hợp gu. Rong cau trụng sơ qua nước sôi cho vừa chín tới, trộn với lá ngò gai xắt mỏng rồi chấm với nước kho hoặc sốt cá. Khi ăn món này sẽ cho cảm giác giòn giòn, ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi...

Rong cau - món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng nước lợ An Hòa, Cửa Lở, sông Bến Ván đã trở thành món ăn thanh mát của người dân trong vùng, là đặc sản dân dã đãi khách để rồi ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên...

TAGS