Nâng tầm sản phẩm thảo mộc Phước Tường

HOÀNG LIÊN - MỸ LINH |

(QNO) - Bằng đam mê, chị Nguyễn Phước Xuân Thuỵ (TP.Tam Kỳ) chế biến nhiều sản phẩm trà và sản phẩm chuyên làm đẹp từ thảo dược bước đầu được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Sản phẩm trà thảo mộc Phước Tường của chị Lê Phước Xuân Thụy (Tam Kỳ). Ảnh: L.L
Sản phẩm trà thảo mộc Phước Tường của chị Lê Phước Xuân Thụy (Tam Kỳ). Ảnh: L.L

Sản phẩm từ thảo mộc

Nhiều năm cùng cha là lương y Nguyễn Phước Tường (sống tại Đà Nẵng) sưu tầm các bài thuốc dân gian và phụ cha làm thuốc cho người bệnh, chị Nguyễn Phước Xuân Thuỵ (sinh sống tại TP.Tam Kỳ) hiểu rõ công dụng của từng bài thuốc quý dân gian. Năm 2020, Thuỵ dồn tâm huyết tạo ra nhiều dòng sản phẩm thiên nhiên, chuyên về chăm sóc sức khoẻ và cung ứng cho các spa chăm sóc da. Ngoài ra, chị còn chế biến các sản phẩm trà có công dụng hỗ trợ chức năng gan, an thần, hỗ trợ ăn ngon, kích thích hệ tiêu ho, bảo vệ tim mạch... Đây là kết quả của việc sử dụng các loại trà thảo mộc, thảo dược kết hợp bài thuốc gia truyền. 

Các sản phẩm như trà thảo mộc lá sen, trà gạo lứt xạ đen, trà tâm sen thảo dược, trà mộc, trà thảo mộc, trà ngũ cốc đinh lăng, muối ngâm chân dược liệu,... được Thụy nghiên cứu, tạo ra trên cơ sở nắm vững công dụng, nguyên lý kết hợp từng loại thảo dược với nhau. Đáng chú ý cơ sở Phước Tường của chị có 6 dòng sản phẩm trà thảo dược, thảo mộc được chị lấy nguyên liệu từ đậu đen, gạo lứt huyết rồng rang, lá đinh lăng, lá sen, lá và rễ rau má, ngải cứu, diệp hạ châu, dây khổ qua sao khô.

Thương hiệu trà thảo mộc Phước Tường. Ảnh: L.L
Thương hiệu trà thảo mộc Phước Tường. Ảnh: L.L

Theo chị Thuỵ, tuỳ công dụng, có vị thuốc phải sao cháy nhưng có vị thuốc sao vừa đủ, còn giữ lại màu xanh của lá. "Tôi tâm niệm phải làm sao để sản phẩm mình làm ra được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Tôi đặt hết tâm huyết vào đó, tỉ mẫn lựa chọn công thức để có sản phẩm tốt nhất, đảm bảo dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khoẻ con người. Thuận lợi là gia đình tôi có truyền thống hành nghề Đông y nên tôi khá am hiểu các vị thuốc. Việc kết hợp các loại thuốc đảm bảo hài hoà các thành phần, dược tính, bồi bổ sức khoẻ, giải độc gan…" - chị Thuỵ chia sẻ. 

Mỗi hộp trà thảo mộc dung hòa từ 10 - 15 vị thuốc, mỗi dòng trà có mỗi vị khác nhau. Loại trà chuyên giải độc gan có thêm tía tô, diệp hạ châu; sản phẩm trà đẹp da, giúp ăn ngon, ngủ được có tâm sen, có cam thảo. Dòng trà chuyên về giảm cân, giảm mỡ thừa, thải độc tố, ngừa ung thư có gạo lứt, lá đinh lăng... Gạo lứt là nguyên liệu chính cho các loại trà, được rang, sấy vừa tay. Công dụng của 6 dòng trà gần tương tự nhau, song khác nhau là vị chủ đạo mà thiên về dòng trà an thần, giảm cân, mát gan, dòng giảm mỡ máu…

Với muối ngâm chân thảo dược, mỗi hủ muối có hơn 20 loại thảo dược và các vị thuốc như gừng, quế, muối, thuốc bắc nhiều hơn thuốc nam, lá trầu, đinh lăng, lá chè… Cơ sở của chị Thuỵ còn có sản phẩm "Bột ngũ cốc Phước Tường" với hơn 20 loại đậu và hạt dinh dưỡng. Mỗi tháng, cơ sở chị tiêu thụ trên dưới 100kg nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Sử dụng nguyên liệu bền vững

Đón đầu xu hướng thị trường là muốn quay về với các sản phẩm truyền thống, sản phẩm handmade, Nguyễn Phước Xuân Thuỵ đã chủ động sản xuất nhiều loại sản phẩm từ thảo dược, thảo mộc an toàn, thân thiện, có giá thành phù hợp, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng, không chất bảo quản. Cơ sở Phước Tường của chị đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để phát triển mạnh các sản phẩm. Đồng thời, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, chuẩn hoá quy trình sản xuất, hướng tới dự thi chương trình OCOP cấp tỉnh.

 "Tôi tâm niệm làm sao khách hàng sử dụng sản phẩm của mình sẽ còn quay trở lại và xem đó là thành công của người sản xuất. Các dòng sản phẩm qua kiểm định được đánh giá cao, người dùng khá tin tưởng, bước đầu tôi rất vui" - chị trải lòng.

Cơ sở sản xuất, chế biến nguyên liệu mang thương hiệu Phước Tường. Ảnh: L.L
Cơ sở sản xuất, chế biến nguyên liệu mang thương hiệu Phước Tường. Ảnh: L.L

Nhằm phát triển bền vững, chị Thuỵ đặt mua nguyên liệu tại các cơ sở uy tín, an toàn, không có thuốc và hoá chất. Ví như, với dây khổ qua, chị thu mua vào mùa xuân, khi dây đã héo, cũng là mùa cây trái phát triển tự nhiên bởi thuận trời, không cần can thiệp hoá chất. 

Thông thường, chị Thuỵ thu mua mỗi ký lá đinh lăng của bà con miền núi với giá 80.000 đồng/kg; đặt mua rau má của bà con Tiên Phước mỗi ký dao động 40.000 - 60.000 đồng làm nguyên liệu chế biến; gạo lứt nguyên liệu được đặt mua ở Trà My, Hiệp Đức; lá bầu đường và một số loại thảo mộc được người dân thu hái tự nhiên cung ứng. 

Mỗi hộp trà thảo mộc, thảo dược có thời hạn sử dụng trên 1 năm, kể từ ngày sản xuất. "Các dòng sản phẩm của tôi được các siêu thị, cơ sở thực phẩm sạch và các đại lý tiêu thụ tốt, đầu ra thuận lợi. Tôi dự định sẽ mở rộng sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường rộng rãi hơn" - chị Thuỵ nói. 

TAGS