Nghề tay trái hái ra tiền

SÔNG THU |

Giai đoạn năm 2015 là đỉnh cao của ngành du lịch tại Quảng Nam, trong khi bạn bè, đồng nghiệp nỗ lực học tập phát triển chuyên môn nâng cao năng lực thì người phụ nữ dáng người nhỏ bé Thái Thị Nhị (SN 1987) tại thôn Trảng Suối xã Cẩm Hà, TP.Hội An lại chọn cho mình một ngã rẽ mới. Vừa làm du lịch vừa kinh doanh các mặt hàng hỗ trợ sức khỏe cho mẹ sau sinh đã lan tỏa giá trị sản phẩm sạch đến mọi người.

Chị Nhị bên sản phẩm thiên nhiên mẹ Mít. Ảnh: S.THU
Chị Nhị bên sản phẩm thiên nhiên mẹ Mít. Ảnh: S.THU

Từ làm cho vui...

Chị Thái Thị Nhị chia sẻ, ban đầu làm vì đam mê, làm để dành sinh đứa con thứ hai sẽ dùng dần, thế nhưng sản phẩm làm ra quá nhiều nên đăng facebook chia sẻ cho chị em sau sinh, làm giúp bạn bè rồi tặng cho ai đó cần.

Các sản phẩm đầu tay của chị Nhị gồm: rượu gừng nghệ hạ thổ, chè vằng, ngũ cốc lợi sữa. Tất cả được làm thủ công theo công thức gia truyền hỗ trợ cho các mẹ sau sinh nhiều sữa đẹp dáng.

Chị Nhị tâm sự: “Làm cho vui thôi không nghĩ sẽ kinh doanh, nhưng khi có người gọi đặt hàng cảm thấy rất vui nên làm nhiều để bán”.

Khi ấy đang là quản lý tại Silk Village Resort, tranh thủ thời gian rảnh rỗi về quê mẹ tại huyện Phú Ninh lựa chọn những hạt đậu quê chuẩn sạch để làm bột ngũ cốc, thuê vài người lên núi hái lá chè vằng.

Sản phẩm được sự tin dùng của bạn bè và đồng nghiệp nên chị quyết định sản xuất thật nhiều, đặt tên thương hiệu “Sản phẩm thiên nhiên mẹ Mít”.

Thời gian đầu sản lượng bán một tháng 50kg, số khách hàng quay lại tiếp tục mua đông nên dần dần số lượng tăng lên 100kg. Năm 2016, chị đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, số lượng bán tăng lên rất nhiều.

Đến với Hội An bạn sẽ nghĩ ngay đến việc thưởng thức Xí Mà Phù - tên gọi khác “chè mè đen” hoặc mua bánh đậu xanh về làm quà. Cùng theo xu hướng đó, “Ngũ cốc cao cấp mẹ Mít” sẽ mang lại cảm giác thơm bùi, ngọt nhẹ từ những loại hạt thuần nông quê nhà Quảng Nam.

Sản phẩm bột ngũ cốc được ưa chuộng và ngày càng nhiều đơn đặt hàng, chị Nhị quyết định mở rộng cơ sở. Thiết kế bao bì màu sắc nhẹ nhàng gần gũi với thiên nhiên, hủ đựng ngũ cốc là nhựa cao cấp có thể tái sử dụng, dùng túi giấy đựng thay vì túi ny lon.

...trở thành thu nhập chính

Công việc kinh doanh đang hành trình thuận lợi thì năm 2020 dịch bệnh Covid-19 ập đến. Tất cả dịch vụ liên quan đến du lịch đều bị gián đoạn đình trệ. Đợt dịch bệnh thứ hai của năm 2020, Hội An bị giãn cách nên việc về quê nhà tại huyện Phú Ninh để sản xuất bột ngũ cốc trở nên khó khăn.

Chị Nhị tận dụng tầng 3 của căn nhà ở làm nơi sản xuất. Thời điểm này chị dành tất cả thời gian và tâm huyết cho sản phẩm chè vằng và bột ngũ cốc. Cùng với các bạn trẻ tại Hội An, chị tham gia trưng bày sản phẩm tại chợ phiên vào sáng chủ nhật hàng tuần tại công viên Cẩm Châu.

Tại các buổi chợ phiên này chị có thêm nhiều khách hàng và kết nối được nhiều điều bổ ích giúp cho việc kinh doanh thêm thuận lợi. Thật không ngờ nghề tay trái này giờ đã là thu nhập chính của gia đình chị, với doanh thu đạt 120 triệu đồng mỗi tháng; giải quyết việc làm cho 3 lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Tháng 10.2021 “Ngũ cốc cao cấp mẹ Mít” xếp giải nhất sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP.Hội An và nay đã hoàn thiện hồ sơ để đăng ký cấp tỉnh năm 2021; dự tính năm 2022 sẽ tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Con đường còn dài và nhiều gian truân, buộc chị phải luôn nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thị trường để đáp ứng sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Chị Nhị cho biết, sắp tới sẽ cho ra mắt sản phẩm bột ăn dặm cho bé hoàn toàn bằng rau củ hữu cơ, thơm ngon hấp dẫn, an toàn lành tính, nhất là cho các bé tập ăn.

Chị luôn tiên phong đăng ký tham gia các buổi tập huấn do Hội LHPN TP.Hội An và Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng bán hàng và các kỹ năng mềm cần thiết khác trong kinh doanh.

Áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tiễn đã giúp cho việc kinh doanh của chị ngày một phát triển tốt. Hiện nay cơ sở của chị đã có khá nhiều sản phẩm dạng hạt và ngũ cốc khác nhau như: ngũ cốc mẹ bầu, ngũ cốc siêu hạt, ngũ cốc ăn dặm rau củ, trà gạo lứt, tinh bột nghệ, các loại hạt cho người ăn kiêng…

Các sản phẩm đã được bày bán ở 2 cửa hàng nông sản sạch tại Hội An và Núi Thành. Bột ngũ cốc không còn xa lạ gì với mọi người, thế nên để cạnh tranh và có chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay là cả mồ hôi, nước mắt và một chặng đường dài đối với chị Nhị.

“Được khách hàng tin yêu đón nhận sản phẩm mình rất vui. Khách đã dùng và gửi những feedback đánh giá sản phẩm tốt như tiếp thêm động lực để mình cố gắng sản xuất, giống như công việc của một sứ giả mang sản phẩm sạch bổ dưỡng đến cho mọi người” - chị Nhị chia sẻ.

TAGS